Ở một số quốc gia, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Morocco, Kazakhstan,... hành tây đang trở thành thực phẩm cháy hàng và tăng giá kỷ lục trong năm qua. Ngay cả ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng gần 800% giá hành tây trong một năm qua do nguồn cung hạn chế, theo Bloomberg.
Giá hành tây cao hơn 25% so với thịt bò ở Philippines, nơi hành tây còn đắt hơn thịt. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông nước này, chi phí của hành tây đã tăng gấp bốn lần trong bốn tháng qua, trong khi đó ước tính rằng mỗi tháng nước này tiêu thụ khoảng 17.000 tấn hành tây. Fistpost.
Ở các quốc gia này, hành tây là nguyên liệu chính để chế biến món ăn, chính vì vậy giá tăng cao đang làm rung chuyển thị trường rau quả, xương sống của chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững.
Trong tháng này, Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo rằng không chỉ hành tây mà các mặt hàng khác như cà rốt, cà chua, khoai tây và táo cũng đang dần trở nên khan hiếm.
Trên thực tế, đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng của tờ HealthlineHành tây không chỉ là gia vị trong nấu ăn mà chúng còn có nhiều lợi ích cho sức. Trong 100g hành tây thường chỉ có khoảng 40 calo, khiến chúng trở thành một loại gia vị rất ít calo. Một củ hành tươi chứa 89% nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, ít protein và chất béo. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào.
Philippines bán hành tây. ẢNH: Reuters. |
Quercetin trong hành tây đã được chứng minh là có tác dụng chống lại cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn và dị ứng một cách tự nhiên. Quercetin, một thành phần của hành tây và nhiều loại hành khác, có tác dụng ngăn chặn hoạt động hoặc sản xuất các yếu tố gây ung thư, bao gồm ung thư phổi.
Hành tây có chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể và có thể hỗ trợ phá vỡ cục máu đông, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, hợp chất quercetin và các hợp chất lưu hu huỳnh hữu cơ trong hành tây hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
Nếu bạn ăn hành tây đúng cách, nó cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Đây cũng là nguyên liệu chính cho các món ăn trên khắp thế giới và là lý do khiến rau củ được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, chỉ sau cà chua. Hàng năm, khoảng 106 triệu tấn hành tây được sản xuất, gần bằng tổng số cà rốt, củ cải, ớt, tiêu và tỏi cộng lại.
Theo Cindy Holleman, nhà kinh tế cấp cao tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, "chất lượng chế độ ăn uống là mối liên hệ quan trọng giữa an ninh lương thực và dinh dưỡng. Chất lượng chế độ ăn uống kém có thể dẫn đến các dạng suy dinh dưỡng khác nhau.
Từ khóa
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống