Nissan thay CEO sau lùm xùm sáp nhập Honda

 

Theo thông báo đưa ra ngày 11/3, hãng Nhật đã chọn một nhân viên kỳ cựu với hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phẩm để hồi sinh thương hiệu đang bị tổn thương do các vụ bê bối, xáo trộn trong quản lý và doanh số sụt giảm.

Việc bổ nhiệm Espinosa, 46 tuổi, quốc tịch Mexico, chấm dứt nhiều tuần đồn đoán về người sẽ kế nhiệm Makoto Uchida tại hãng ôtô lớn thứ ba Nhật Bản. Espinosa sẽ bắt đầu đảm nhận vị trí này vào ngày 1/4.

Espinosa lần đầu tiên gia nhập Nissan tại Mexico vào năm 2003 và đã giữ các vị trí tại Đông Nam Á và châu Âu.

Ivan Espinosa sẽ là CEO của Nissan từ 1/4. Ảnh: Nissan

Ivan Espinosa sẽ là CEO của Nissan từ 1/4. Ảnh: Nissan

Thời gian qua, Uchida chịu áp lực ngày càng tăng về việc từ chức sau khi thu nhập của Nissan ngày càng giảm sút và thất bại trong đàm phán sáp nhập với Honda.

Không rõ liệu việc bổ nhiệm Espinosa, một phần trong cuộc cải tổ rộng rãi hơn đối với ban quản lý cấp cao của Nissan, có đưa các cuộc đàm phán sáp nhập trở lại hay mở ra khả năng đầu tư từ một đối tác khác.

Nhà sản xuất ôtô này chịu tổn thất nặng nề ở các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, nơi các công ty địa phương đang phát triển nhanh chóng như BYD đã chiếm hết thị phần và tại Mỹ, nơi Nissan vẫn bán những sản phẩm đã lỗi thời.

"Ông ấy là một người rất đam mê sản phẩm", Christopher Richter, nhà phân tích ôtô Nhật Bản tại hãng môi giới CLSA, cho biết. "Tôi nghĩ rằng điều này gửi đi tín hiệu tốt rằng Nissan muốn ưu tiên sản phẩm hơn vì thương hiệu Nissan đã trôi dạt trong một thời gian dài và không thực sự đứng vững".

Espinosa có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch và phát triển sản phẩm, đã quản lý chiến lược sản phẩm và danh mục đầu tư toàn cầu của Nissan. Ông đảm nhiệm vai trò hiện tại kể từ tháng 4/2024, cũng là một phần của cuộc cải tổ nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển sang xe điện.

Ủy ban đề cử đã thu hẹp danh sách ứng cử viên xuống còn một số ít người và cho rằng Espinosa là người phù hợp nhất cho vị trí CEO, chủ tịch Nissan Yasushi Kimura cho biết.

Các giám đốc điều hành cấp cao khác của Nissan từ chức bao gồm Hideyuki Sakamoto, người giám sát khâu quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng, và giám đốc công nghệ Kunio Nakaguro.

Trong nhiều năm, hãng Nhật đã phải vật lộn về doanh số và quản lý, không thể phục hồi hoàn toàn sau cú sốc đối với thương hiệu sau vụ lật đổ cựu chủ tịch Carlos Ghosn vào năm 2018, người bị các công tố viên Tokyo cáo buộc có hành vi sai trái về tài chính.

Espinosa tiếp quản vị trí CEO vào thời điểm nhạy cảm. Nissan đang bắt tay vào kế hoạch xoay chuyển tình thế bao gồm cắt giảm khoảng 400 tỷ yen (2,7 tỷ USD) chi phí hàng năm để có lại lợi nhuận.

Nissan báo cáo lợi nhuận quý III giảm mạnh 78% và đã giảm triển vọng cả năm lần thứ ba vào tháng 2.

Mỹ Anh (theo Reuters)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống