Sau Brexit, ngành ô tô EU cảnh báo thiệt hại đối với thương mại xe điện.

 
Nganh oto EU canh bao thiet hai doi voi thuong mai xe dien sau Brexit hinh anh 1Từ tháng 1/2024, xe điện vận chuyển giữa Anh và EU phải chịu mức thuế 10%, trừ phi ít nhất 45% giá trị các bộ phận của xe có nguồn gốc từ Anh hoặc EU. (Nguồn: Bloomberg)

Hiệp hội Sản xuất Ô tô Châu Âu (Acea) vừa đưa ra cảnh báo rằng ngành ô tô châu lục có thể mất 4,3 tỷ euro (4,6 tỷ USD) và giảm sản lượng gần 500.000 xe điện trừ phi Brussels đồng ý trì hoãn việc áp thuế giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Vương quốc Anh.

Theo Acea, nếu EU không chấp thuận yêu cầu của Anh trì hoãn việc áp dụng thuế mới sang năm 2027 thay vì năm 2024, Trung Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Từ tháng 1 đến 2024, xe điện vận chuyển giữa Anh và EU phải chịu mức thuế 10%, trừ phi ít nhất 45% giá trị các bộ phận của xe có nguồn gốc từ Anh hoặc EU, theo thuận hợp tác và thương mại hậu Brexit (TCA).

[Thỏa thuận Khuôn khổ Windsor: Kỷ nguyên mới trong quan hệ Anh-EU]

Ngược lại, Acea tuyên bố rằng ngành công nghiệp ô tô EU cần thêm thời gian để loại bỏ pin được nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản bất chấp nỗ lực xây dựng các nhà máy ở châu Âu.

Theo bà Sigrid de Vries, Tổng Giám đốc Acea, ngành ô tô châu Âu cần thêm thời gian trong bối cảnh ngành này đang tài trợ cho nỗ lực điện khí hóa và tăng tốc xây dựng chuỗi cung ứng châu Âu.

Theo Acea, các công ty có trụ sở tại EU sẽ phải trả 4,3 tỷ euro tiền thuế và mất doanh thu từ năm 2024 đến năm 2027, dẫn đến việc sản xuất giảm 500.000 xe.

Theo bà Sigrid de Vries, với 25% số lượng xe điện của châu lục được xuất khẩu sang Anh, Anh là thị trường xuất khẩu số 1 của các nhà sản xuất ô tô châu Âu.

Hồi tháng 5, ông Maros Sefcovic, viên của EU phụ trách quan hệ với Anh, đã nói rằng khối lượng này sẽ không thay đổi vì ông muốn khuyến khích các nhà sản xuất ô tô đầu tư vào sản xuất pin nội địa.

Tuy nhiên, ông Sefcovic đã yêu cầu Acea gửi bằng chứng về những thiệt hại tiềm ẩn mà ngành có thể phải đối mặt.

Ủy ban châu Âu cho biết "ghi nhận các ước tính của Acea," nhưng bảo vệ các quy định của TCA nhằm "phát triển chuỗi giá trị pin mạnh mẽ và linh hoạt ở EU."

Theo bà De Vries, Mỹ đã cung cấp các khoản trợ cấp lớn cho các nhà sản xuất ô tô để sản xuất pin và các mẫu xe điện theo Luật Giảm lạm phát, với gói hỗ trợ trị giá 370 tỷ USD, khiến châu Âu trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn.

Cuộc xung đột ở Ukraine, làm tăng giá năng lượng và nguyên liệu thô, đã cản trở các kế hoạch đầu tư của châu Âu, trong khi các đợt phong tỏa chống dịch COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bà De Vries khẳng định rằng nếu không hoãn áp dụng mức thuế mới, Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ các mẫu xe được sản xuất ở nước này, mặc dù đang phải đóng thuế, nhưng có thể hạ gục các đối thủ EU, nơi chi phí sản xuất cao hơn trong khi có ít điều kiện tiếp cận với các nguyên liệu thô quan trọng được sử dụng trong pin.

Ở Anh, xe do Trung Quốc sản xuất chiếm 1/3 số xe điện được mua vào năm 2022, tăng gấp 15 lần so với mức năm 2020.

Nếu thuế quan có hiệu lực vào năm tới, Stellantis, công ty sở hữu các thương hiệu như Peugeot và Fiat, cho biết có thể sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất xe tải ở Anh.

Ngược lại, EU xuất khẩu ô tô sang Anh nhiều hơn so với chiều ngược lại, điều này sẽ dẫn đến chi phí cao hơn.

Chính phủ Anh đã có các cuộc đàm phán với các đối tác EU, nhấn mạnh vào việc hoãn đánh thuế mới sẽ có lợi cho cả London và Brussels.

Anh bán cho EU 47.000 xe điện trị giá 1,2 tỷ euro vào năm ngoái, trong khi EU xuất khẩu cho Anh 139.000 xe điện trị giá 5,1 tỷ USD. Khi mức thuế mới được áp dụng vào năm tới, lượng xuất khẩu này sẽ phải chịu khoản thuế tương đương 510 triệu euro.

Tuy nhiên, Acea dự báo xuất khẩu sang Anh sẽ tăng mạnh vào năm sau do cam kết về doanh số bán xe không phát thải.

Theo mục tiêu đề ra, doanh số bán xe con ở Anh sẽ chiếm 25% tổng doanh thu trong năm 2024, trong khi tỷ lệ này sẽ là 10% đối với xe tải. Tỷ lệ này sẽ tăng đáng kể lên lần lượt 52% và 46% vào năm 2028.

Kể từ khi Anh rời EU, thị phần ô tô của EU tại Anh đã tăng nhẹ, lên khoảng 47%./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống