Suzuki nhập khẩu ôtô nhiều nhất Nhật Bản

 

Suzuki nhập 4.780 xe vào Nhật trong tháng 6, tăng gấp 230 lần so với cùng kỳ 2024, vượt qua Mercedes, theo dữ liệu từ Hiệp hội Nhập khẩu Ôtô Nhật Bản (JAIA) công bố ngày 4/7. Hãng Nhật cũng từng giành vị trí này vào tháng 4.

Honda cũng là nhà nhập khẩu lâu năm xe của chính hãng vào Nhật Bản, nhưng thành tích của Suzuki đáng chú ý vì nhỏ hơn về tổng sản lượng toàn cầu. Nhập khẩu ôtô trở thành chủ đề nóng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng thuế quan để gây áp lực, buộc Nhật Bản nhập khẩu nhiều ôtô từ Mỹ hơn.

Theo Takeshi Miyao, chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn ôtô Carnorama, người tiêu dùng Nhật không quan tâm đặc biệt liệu xe được sản xuất ở Thái Lan, Ấn Độ hay Nhật nếu họ muốn sở hữu một chiếc xe cụ thể. Ông cho rằng General Motors (GM), Ford và các nhà sản xuất ôtô Mỹ khác không thể tạo dấu ấn tại Nhật vì không cung cấp các sản phẩm như dòng kei-car phù hợp với người mua địa phương.

Suzuki Jimny Nomade bán tại Nhật được nhập khẩu từ Ấn Độ. Ảnh: Suzuki

Suzuki Jimny Nomade bán tại Nhật được nhập khẩu từ Ấn Độ. Ảnh: Suzuki

Mẫu Jimny Nomade, phiên bản mở rộng 5 cửa của mẫu Jimny nổi tiếng của Suzuki, đã trở thành hiện tượng. Với giá khởi điểm 2,65 triệu yen (18.300 USD), sản phẩm này thu hút khoảng 50.000 đơn đặt hàng trước khi chính thức bán ra vào tháng 4, mặc dù Suzuki chỉ đặt mục tiêu hàng tháng là 1.200 chiếc. Do nhu cầu quá lớn, hãng phải dừng nhận đơn hàng chỉ sau 4 ngày.

Suzuki dự định tăng cường sản xuất Jimny Nomade tại Ấn Độ từ tháng 7, vì thế có thể làm tăng số lượng nhập khẩu. Suzuki cũng đã bắt đầu nhập khẩu một mẫu SUV nhỏ gọn khác sản xuất tại Ấn Độ là Fronx từ tháng 10/2024. Hãng có lịch sử lâu dài trong việc sản xuất và bán ôtô và xe máy tại Ấn Độ, nơi chi phí lao động và sản xuất vẫn còn thấp.

Suzuki dự đoán thị trường ôtô Ấn Độ sẽ đạt doanh số 20 triệu xe hàng năm vào năm 2047 và đặt mục tiêu chiếm 50% thị phần bởi Maruti Suzuki India, công ty con của hãng tại nước này, vào năm 2030.

Honda cũng gặt hái thành công với mẫu SUV nhỏ gọn WR-V sản xuất tại Ấn Độ, được giới thiệu vào tháng 3/2024 với giá khởi điểm khoảng 2,1 triệu yen (14.500 USD). Số lượng nhập khẩu của Honda tăng khoảng 22 lần, đạt 45.107 xe vào năm 2024. Hãng cũng là nhà nhập khẩu lớn nhất vào Nhật trong 3 tháng đầu năm 2025.

Trong nửa đầu năm nay, Honda đứng thứ hai về nhập khẩu với khoảng 22.000 xe, sau Mercedes với 25.016 xe. Suzuki đứng thứ ba, trong khi Nissan xếp hạng 9 với mẫu crossover Kicks sản xuất tại Thái Lan.

Jeep, thuộc tập đoàn Stellantis, hoạt động khá tốt với hơn 4.000 xe bán trong 6 tháng đầu năm, vượt qua GM và Ford.

Mỹ Anh (theo Japan Times)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống