Các đại biểu (ĐB) đã nêu nhiều câu hỏi về nguồn cung ứng xăng dầu, kế hoạch điều chỉnh giá xăng dầu, phát triển năng lượng xanh và năng lượng tái tạo trên địa bàn TP.HCM tại buổi giám sát.
ĐB cũng quan tâm đến việc đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng, cũng như đánh giá thiệt hại của việc dừng mua đấu nối điện mặt trời của người dân.
Bùi Hải Thành, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, giải thích rằng điện mặt trời (ĐMT) mái nhà là một nguồn điện sạch, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải và tận dụng hạ tầng lưới điện hiện có của ngành điện. Tuy nhiên, vì ĐMT chỉ phát vào ban ngày nên vẫn cần có nguồn cung cấp cho các phụ tải hoạt động trong thời gian không có mặt trời. Do đó, việc đầu tư hạ tầng cung cấp điện cho các phụ tải vẫn phải thực hiện như bình thường. Kết quả là, đầu tư của ngành điện vào các phụ tải sẽ kém hiệu quả hơn.

Theo ông Thành, sau thời gian thí điểm triển khai, việc tập trung nguồn ĐMT mái nhà với quy mô công suất lớn sẽ gây áp lực lớn cho ngành điện về việc tiếp nhận hệ thống ĐMT mái nhà và không phù hợp với mật độ phụ tải tại các khu vực nông thôn, nơi ít có tiềm năng chính để phát triển nguồn ĐMT mái nhà.
Do đó, để khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia đầu tư ĐMT mái nhà, sẽ ưu tiên hơn cho các hệ thống có quy mô công suất lắp đặt dưới 100 kWp là phù hợp với mật độ phụ tải tại khu vực nông thôn để sử dụng và phần dư bán lại cho ngành điện.
Hệ thống văn bản, các quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện của các bộ, ngành chưa theo kịp, đặc biệt là các văn bản về quy trình, kỹ thuật, an toàn, bảo vệ môi trường, kinh doanh, v.v. do lĩnh vực ĐMT còn quá mới ở Việt Nam, chính sách lại được ban hành trong thời gian nhu cầu điện đang căng thẳng.
Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Điện Xanh Đỗ Minh Việt đề nghị EVN có thể quyền cho các EVN địa phương đàm phán, huy động tiền để mua lại lượng điện theo giá FIT mới, miễn phù hợp và không gây ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, góp phần giảm lãng phí. Điều này nhằm ngăn lãng phí nguồn lực xã hội đối với lượng điện sản sinh từ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Ông Việt đề nghị cần có các giải pháp tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp có lộ trình cắt giảm tiêu thụ năng lượng không chỉ đối với năng lượng mặt trời áp mái mà còn năng lượng sản sinh từ khí gas (BIOGAS), năng lượng sinh khối (BIOMASS) và các giải pháp tiết kiệm năng lượng khác cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong khu vực.
Tại buổi giám sát, các doanh nghiệp đề nghị chính phủ tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống các công trình giao thông đô thị nhằm đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả, nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, đầu tư hệ thống chiếu sáng không gian công cộng trong đô thị; xây dựng Trung tâm Quản lý và Điều hành hệ thống chiếu sáng đô thị với các công nghệ mới, tiên tiến trong quản lý và các ứng dụng khoa học. công nghệ.
Theo các ĐBQH, hiệu quả xử lý ô nhiễm môi trường giữa pin năng lượng mặt trời phải được xem xét. Ngoài ra, thiệt hại do ngừng mua đấu nối điện mặt trời của người dân phải được xem xét.
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, các sở ngành liên quan phải quan tâm đến việc xử lý và tái chế pin năng lượng mặt trời. Ngoài ra, cần quy định các phương tiện công cộng sử dụng năng lượng sạch để giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.HCM.
Phó trưởng đoàn chuyên trách của Đoàn ĐBQH TP.HCM Hà Phước Thắng đề nghị các đơn vị tiếp tục đầu tư các nguồn lực để tập trung thực hiện kế hoạch phát triển năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trên địa bàn TP.HCM. Để kiến nghị các cơ quan, tổ chức liên quan giải quyết các vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật về phát triển năng lượng, ông cũng kêu gọi các sở, ban, ngành và địa phương hợp tác chặt chẽ hơn nữa.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống