Trên các đường phố và chợ dân sinh, các hộp dâu tây được gói ghém cẩn thận được bày bán la liệt trong mùa dâu tây chín rộ. Nhiều chị em không biết đâu là dâu ngon và đâu là dâu có dùng thuốc do giá rẻ bất ngờ, đặc biệt là giá rẻ bất ngờ.
Hiện nay trên thị trường dâu từ vùng cao Mộc Châu, Sơn La hoặc Đà Lạt đổ về thành phố với nhiều mức giá khác nhau. Có thể chọn dâu tây ngon từ 35 nghìn đến hơn 100 nghìn mỗi hộp.
Cách phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc
Điều đầu tiên cần hiểu rằng dâu tây Trung Quốc không phải là hàng "giả" hoặc hàng kém chất lượng. Nhiều giống dâu tây Trung Quốc được trồng và chăm sóc với các tiêu chuẩn đạt chuẩn, hàng chất lượng cao đều có. Dâu tây Trung Quốc có nhiều loại địa phương có giá từ 70.000 đến 350.000 USD/kg. Việc nắm vững một số lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho các cô gái khi tìm kiếm một loại dâu tây ngon, ngọt.
Dựa vào kích thước
Điều đầu tiên khi đi mua dâu tây, chị em nên cẩn thận vì dâu tây Mộc Châu quả sẽ không đều và to nhỏ khác nhau. Do đó, người bán sẽ chọn các quả có kích thước tương đương nhau để bán. Dâu tây Trung Quốc sẽ được chia thành các loại King, Small và Medium với nhiều mức giá khác nhau. Quả dâu Trung Quốc thường được xếp thành khay vì chúng có kích thước đồng đều hơn. Chúng cũng có sẵn trong thùng với giá rẻ hơn.
Dựa vào hình dạng và màu sắc của dâu tây
Dâu tây Mộc Châu thường to đầu cuống và thon dần về chóp quả. Dâu tây Trung Quốc thì thuôn dài, dẹt, đít quả nhọn.
Nhìn vào màu sắc sẽ rõ hơn loại dâu tây Trung Quốc được bán tràn lan tại các chợ Việt. Dâu tây Trung Quốc màu đỏ sẫm, tươi, trông rất đẹp mã. Thông thường, dâu tây Trung Quốc có phần cuống dài ở đầu quả.
Dựa vào độ cứng
Dâu tây Trung Quốc và dâu tây Mộc Châu đều có nhiều giống Nhật Bản, nhưng loại dâu tây ở Mộc Châu có độ cứng vừa phải và màu đỏ tươi mọng. Ngoài ra, dâu tây Trung Quốc tựa như nhuộm màu thâm thâm, không được tươi như dâu tây của ta.
Dâu tây Mộc Châu mua ở chợ dân sinh với giá 60 nghìn đô la/hộp có nhiều phần trắng ở cuống, hình quả thuôn về phía chóp. Kỳ Vân Dương
Dựa vào chất thịt quả và mùi vị
Dâu tây Trung Quốc đỏ là phổ biến, còn dâu tây Mộc Châu thường có màu trắng và đỏ nhạt. Màu trắng của dâu tây Trung Quốc rất ít. Giống dâu Mộc Châu có vị ngọt hơn, sắc sảo hơn và có vị chua nhẹ, mùi thơm mát. Dâu tây Trung Hoa ăn nhạt, không thơm, không có vị ngọt, bở; nếu ngọt thì hơi khé.
Dựa vào thời gian bảo quản
Dâu tây hái xuống nên được tiêu thụ vĩnh viễn, càng lâu càng tốt cho hương vị và chất lượng. Dâu tây Mộc Châu thường để được từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh, ở nhiệt độ thường chỉ khoảng 2 ngày. Quả dâu bắt đầu bị thâm màu sau thời gian trên và mất hương vị.
Dâu tây Trung Quốc và dâu tây Mộc Châu (ảnh trái) có thời gian bảo quản khác nhau. Ảnh: Hoa quả Ưu Đàm/Sohu.
Dâu tây Trung Quốc thường để được từ 8 đến 10 ngày mà không bị hỏng. Thậm chí, có những lô dâu tây để được đến hai tuần mới có hiện tượng mốc. Các gánh hàng rong bán dâu tây ngoài đường, dưới trời nắng hoặc gió cho thấy dâu tây vẫn tươi, là dâu tây có hóa chất. Về bản chất, dâu tây để lâu dưới nắng hoặc gió sẽ héo và có màu xấu.
Dưới đây là một số mẹo để phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc chọn một loại dâu ngon, an toàn thì còn lời khuyên nào nữa không? Hãy xem ngay.
Những điều cần lưu ý khi mua dâu tây
Không mua dâu tây hạt đỏ
Thông thường, khi mua dâu tây, bạn sẽ nhận thấy hạt dâu tây bên ngoài bề mặt và chúng thường có màu vàng. Tránh mua những quả có hạt màu đỏ. Điều đó cho thấy chúng đã bị ngâm hóa chất hoặc phun thuốc kích thích để chín nhanh.
Không mua dâu tây có hình thù lạ
Nhiều người sẽ nói rằng họ thích những loại quả có hình dạng đẹp như trái tim hoặc kích thước to nổi bật so với các loại quả khác. Tuy nhiên, sẽ không có quả đột biến như vậy với giống dâu bình thường. Dâu tây loại này ăn nhạt và không tốt cho sức.
Đừng mua dâu tây trơn nhẵn
Có thể những quả dâu bóng bẩy hấp dẫn bạn hơn những quả có nhiều lớp lông đen trên bề mặt. Tuy nhiên, hãy cầm dâu lên và kiểm tra; nếu không có lông, dâu đó chưa chắc đã tươi. Và bạn không nên mua.
Để loại bỏ chất bẩn sau khi mua dâu ngon, trước tiên bạn phải rửa sạch chúng. Bạn đã biết cách làm sạch dâu tây chưa?
Cách cực kỳ đơn giản để rửa dâu tây
Cho dâu tây vào châu và rửa sạch dưới vòi nước chảy.
Thêm một ít muối vào một chậu nước khác và ngâm nó trong 5 đến 10 phút. Để loại bỏ trứng côn trùng bám trên bề mặt quả dâu tây, nồng độ nước muối không được cao và phải nhạt.
Đó là sắc tố tự nhiên của dâu khi quan sát thấy nước ngâm có màu đỏ nhẹ nhạt là bình thường. Ngoài ra, nếu nước dâu có màu đỏ đậm thì có khả năng là dâu đã bị nhuộm màu, không nên ăn.
Bước tiếp theo là dùng nước vo gạo, cho dâu vào nhẹ nhàng và ngâm thêm 5 phút nữa. Độ kiềm của nước vo gạo có thể phá vỡ axit còn sót lại trong thuốc trừ sâu.
Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch. Có thể thưởng thức cuống dâu sau khi để ráo nước và loại bỏ cuống.
Chất bẩn sẽ được loại bỏ dễ dàng hơn bằng cách sử dụng nước vo gạo ngâm rửa dâu tây. Ảnh: Qi Ge.
Làm thế nào để bảo quản dâu tây chưa ăn hết?
Nếu dâu tây mua về chưa ăn hoặc chưa ăn hết, bạn có thể đặt nó vào khay và phủ một lớp khăn giấy lên trên rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bọc ni lông cũng được chấp nhận, nhưng dâu tây nên được xếp dàn chứ không nên chồng lên nhau. Dâu chỉ nên bảo quản được từ một đến hai ngày; mua đến đâu ăn đến đó. Không nên mua nhiều sẽ bị hỏng.
Dâu tây được gọi là "nữ hoàng của các loại trái cây" vì chúng có nhiều vitamin C, vitamin E, pectin và các khoáng chất khác. Dâu tây có hàm lượng vitamin C cao gấp 7–10 lần táo và nho. Bổ dưỡng là vậy, nhưng trong dâu tây có chứa một loại axit oxalic có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Các bà bầu nên thận trọng khi ăn.
Hy vọng bạn đã tự tin để mua những hộp dâu tươi ngon, căng mọng để thưởng thức với sự trợ giúp của các chi tiết hữu ích trên, phải không nào?
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống