Độc - Lạ lạ món cá phi lê in 3D đầu tiên trên thế giới

 

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, lần đầu tiên, một máy in 3D thực phẩm theo yêu cầu có thể tự tạo ra miếng cá phi lê nhân tạo mà không phải nuôi thuần túy giống như cách làm từ trước đến nay.

Cá mú trong 3D

Theo ông Arik Kaufman, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ thực phẩm Israel Steakholder Foods, công ty này đã sản xuất một miếng cá mú bằng máy in 3D, đánh dấu "cột mốc quan trọng trong ngành thực phẩm thế giới."

Độc - lạ món cá phi lê in 3D đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh. Nguồn: CNN

Để sản xuất một miếng cá phi lê in 3D, công ty đã hợp tác với công ty Umami Meats có trụ sở tại Singapore. Theo Mihir Pershad, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của Umami Meats, trong lần nếm thử đầu tiên này, chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm có vảy, mùi vị và tan trong miệng giống hệt như thịt cá tự nhiên mà chúng ta thường ăn. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của quá trình phát triển hải sản nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Thay vì sử dụng cá từ biển hoặc gia súc nuôi trong trang trại, hải sản và thịt được sản xuất từ tế bào tế bào động vật đã phát triển trong phòng thí nghiệm. Ngành công nghiệp "không giết mổ non trẻ" đang hướng tới mục tiêu đạt được hương vị giống như thịt thông thường nhưng không gây ra tác hại truyền thống cho cả động vật và môi trường.

"Chúng tôi đã chọn thực hiện cách tiếp cận mới để thử nghiệm và phát minh lại cách sản xuất thịt vì chúng ta vẫn đang ăn và tiêu thụ thịt theo cách mà loài người đã tiêu thụ hàng ngàn năm trước.

Giải quyết các thách thức

Công ty chủ yếu tập trung vào bít tết trước khi phát triển món cá phi lê. Ông Orit Goldman, Phó Chủ tịch công ty Steakholder Foods, nói rằng quá trình nuôi cấy thịt bắt đầu bằng nuôi tế bào gốc lấy từ động vật và được nuôi cấy trong lò phản ứng sinh học. Các tế bào biệt hóa thành tế bào cơ hoặc tế bào mỡ, sau đó hình thành các mô để trở thành sản phẩm thịt cuối cùng.

Mực sinh học (công thức tế bào và vật liệu liên kết) được tạo ra bằng cách biệt hóa tế bào cơ và mỡ, sau đó được đưa vào hộp mực trong máy in 3D. Quy trình in cho phép các miếng bít tết chỉnh thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng.

"Nước sốt bí mật của chúng tôi nằm ở việc in ấn," ông Kaufman nói, đồng thời khẳng định rằng những miếng bít tết được in hiện tại chưa có hương vị hoặc kết cấu chính xác như thật, nhưng chúng sẽ có thể đạt được điều đó trong thập kỷ tới.

Israel, nơi Steakholder Foods có trụ sở chính, được công nhận là quốc gia hàng đầu trong ngành công nghiệp thịt nhân tạo và thậm chí còn là địa điểm của nhà máy đầu tiên tiến hành nuôi thịt trong phòng thí nghiệm.

Theo Liên Hợp Quốc, 90% quần thể cá biển trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức hoặc cạn kiệt. Chăn nuôi gia súc tạo ra gần 15% tổng lượng khí thải nhà kính trong ngành thịt. Theo báo cáo của Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu năm 2022, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp giảm lượng khí thải đó bằng cách giảm sử dụng đất, nước và chất dinh dưỡng.

Tiến bộ và rào cản pháp lý

Ngành công nghiệp thịt và hải sản nhân tạo tương đối mới. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tuyên bố thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm từ Good Meat là an toàn vào tháng 3 năm nay. Trước khi người tiêu dùng có thể mua được những sản phẩm này, vẫn còn những rào cản pháp lý cần được giải quyết.

Hiện tại, Singapore là quốc gia duy nhất trên thế giới đã bán các sản phẩm thịt nhân tạo như vậy.

  • Du khách người Áo liệt kê 8 món ăn Việt yêu thích nhất

  • Món ăn được mệnh danh là “nhân sâm xanh”: Giàu canxi hơn sữa mà giá chưa bằng một cốc trà sữa

Ngành công nghiệp này có thể phải đối mặt với một số do dự từ công chúng, giống như nhiều ý tưởng mới khác. Theo David Block, Giáo sư tại UC Davis' Cultivated Meat Consortium ở California, sự chấp nhận của người tiêu dùng sẽ là một rào cản đáng kể đối với ngành và các doanh nghiệp sẽ phải thực sự xem xét những gì họ có thể làm khi tung sản phẩm ra thị trường.

Ông cho biết thêm các giải pháp mới có thể bao gồm đưa ra nhóm sản phẩm phù hợp mang lại hương vị ngon hơn, bổ dưỡng hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.

"Tạo ra các sản phẩm lai, chẳng hạn như kết hợp thịt làm từ thực vật hoặc thịt thông thường, là một cách khác. Theo ông, sẽ có những sản phẩm mới trên thị trường trong vòng 15 đến 20 năm tới mà thậm chí chúng ta sẽ không thể tưởng tượng được vào thời điểm hiện tại./.

Hồng Nhung

Cá mú trong 3D

Theo ông Arik Kaufman, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ thực phẩm Israel Steakholder Foods, công ty này đã sản xuất một miếng cá mú bằng máy in 3D, đánh dấu "cột mốc quan trọng trong ngành thực phẩm thế giới."

Độc - lạ món cá phi lê in 3D đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh. Nguồn: CNN

Để sản xuất một miếng cá phi lê in 3D, công ty đã hợp tác với công ty Umami Meats có trụ sở tại Singapore. Theo Mihir Pershad, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của Umami Meats, trong lần nếm thử đầu tiên này, chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm có vảy, mùi vị và tan trong miệng giống hệt như thịt cá tự nhiên mà chúng ta thường ăn. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của quá trình phát triển hải sản nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Thay vì sử dụng cá từ biển hoặc gia súc nuôi trong trang trại, hải sản và thịt được sản xuất từ tế bào tế bào động vật đã phát triển trong phòng thí nghiệm. Ngành công nghiệp "không giết mổ non trẻ" đang hướng tới mục tiêu đạt được hương vị giống như thịt thông thường nhưng không gây ra tác hại truyền thống cho cả động vật và môi trường.

"Chúng tôi đã chọn thực hiện cách tiếp cận mới để thử nghiệm và phát minh lại cách sản xuất thịt vì chúng ta vẫn đang ăn và tiêu thụ thịt theo cách mà loài người đã tiêu thụ hàng ngàn năm trước.

Giải quyết các thách thức

Công ty chủ yếu tập trung vào bít tết trước khi phát triển món cá phi lê. Ông Orit Goldman, Phó Chủ tịch công ty Steakholder Foods, nói rằng quá trình nuôi cấy thịt bắt đầu bằng nuôi tế bào gốc lấy từ động vật và được nuôi cấy trong lò phản ứng sinh học. Các tế bào biệt hóa thành tế bào cơ hoặc tế bào mỡ, sau đó hình thành các mô để trở thành sản phẩm thịt cuối cùng.

Mực sinh học (công thức tế bào và vật liệu liên kết) được tạo ra bằng cách biệt hóa tế bào cơ và mỡ, sau đó được đưa vào hộp mực trong máy in 3D. Quy trình in cho phép các miếng bít tết chỉnh thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng.

"Nước sốt bí mật của chúng tôi nằm ở việc in ấn," ông Kaufman nói, đồng thời khẳng định rằng những miếng bít tết được in hiện tại chưa có hương vị hoặc kết cấu chính xác như thật, nhưng chúng sẽ có thể đạt được điều đó trong thập kỷ tới.

Israel, nơi Steakholder Foods có trụ sở chính, được công nhận là quốc gia hàng đầu trong ngành công nghiệp thịt nhân tạo và thậm chí còn là địa điểm của nhà máy đầu tiên tiến hành nuôi thịt trong phòng thí nghiệm.

Theo Liên Hợp Quốc, 90% quần thể cá biển trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức hoặc cạn kiệt. Chăn nuôi gia súc tạo ra gần 15% tổng lượng khí thải nhà kính trong ngành thịt. Theo báo cáo của Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu năm 2022, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp giảm lượng khí thải đó bằng cách giảm sử dụng đất, nước và chất dinh dưỡng.

Tiến bộ và rào cản pháp lý

Ngành công nghiệp thịt và hải sản nhân tạo tương đối mới. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tuyên bố thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm từ Good Meat là an toàn vào tháng 3 năm nay. Trước khi người tiêu dùng có thể mua được những sản phẩm này, vẫn còn những rào cản pháp lý cần được giải quyết.

Hiện tại, Singapore là quốc gia duy nhất trên thế giới đã bán các sản phẩm thịt nhân tạo như vậy.

  • Du khách người Áo liệt kê 8 món ăn Việt yêu thích nhất

  • Món ăn được mệnh danh là “nhân sâm xanh”: Giàu canxi hơn sữa mà giá chưa bằng một cốc trà sữa

Ngành công nghiệp này có thể phải đối mặt với một số do dự từ công chúng, giống như nhiều ý tưởng mới khác. Theo David Block, Giáo sư tại UC Davis' Cultivated Meat Consortium ở California, sự chấp nhận của người tiêu dùng sẽ là một rào cản đáng kể đối với ngành và các doanh nghiệp sẽ phải thực sự xem xét những gì họ có thể làm khi tung sản phẩm ra thị trường.

Ông cho biết thêm các giải pháp mới có thể bao gồm đưa ra nhóm sản phẩm phù hợp mang lại hương vị ngon hơn, bổ dưỡng hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.

"Tạo ra các sản phẩm lai, chẳng hạn như kết hợp thịt làm từ thực vật hoặc thịt thông thường, là một cách khác. Theo ông, sẽ có những sản phẩm mới trên thị trường trong vòng 15 đến 20 năm tới mà thậm chí chúng ta sẽ không thể tưởng tượng được vào thời điểm hiện tại./.

Độc - lạ món cá phi lê in 3D đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.
  • Du khách người Áo liệt kê 8 món ăn Việt yêu thích nhất

  • Món ăn được mệnh danh là “nhân sâm xanh”: Giàu canxi hơn sữa mà giá chưa bằng một cốc trà sữa

  • Du khách người Áo liệt kê 8 món ăn Việt yêu thích nhất

  • Món ăn được mệnh danh là “nhân sâm xanh”: Giàu canxi hơn sữa mà giá chưa bằng một cốc trà sữa

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống