Mỗi chiếc bánh mỳ kẹp xúc xích "cướp" 36 phút sống lành mạnh của con người

 

Sau khi đánh giá 5.800 loại thực phẩm và xếp loại chúng dựa trên nguy cơ bệnh tật do thực phẩm gây ra cho con người và tác động của chúng đối với môi trường, các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã cống bố kết quả nghiên cứu vào ngày 19/8.

Theo kết quả nghiên cứu, việc thay thế 10% lượng calo nạp hàng ngày từ thịt bò và thịt chế biến sẵn bằng hỗn hợp rau, củ, quả, các loại hạt, quả đậu và hải sản có lựa chọn có thể làm giảm lượng khí thải liên quan đến sản xuất thực phẩm và giúp người ăn có thêm 48 phút sống lành mạnh mỗi ngày.

Chỉ số dinh dưỡng lành mạnh (HENI) đã được sử dụng để tiến hành nghiên cứu bởi các nhà khoa học. Trong từng phút của cuộc sống lành mạnh, có liên quan đến việc tiêu thụ một khẩu phần ăn, chỉ số này tính toán tác động có lợi hoặc có hại đối với sức.

36 phút sống lành mạnh của con người bị ảnh hưởng bởi bánh mì kẹp xúc xích trên thang chỉ số HENI.

Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD), trong đó số ca tử vong và mắc bệnh có liên quan đến việc lựa chọn thức ăn của một người, cũng được mô phỏng theo chỉ số này.

Dựa trên dữ liệu "What we eat in America" của Chương trình khảo sát nghiên cứu sức và dinh dưỡng quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã kết hợp 15 yếu tố rủi ro đối với một suất ăn và dự báo về gánh nặng bệnh tật từ nghiên cứu GBD với hồ sơ dinh dưỡng về các thực phẩm tiêu thụ ở Mỹ với chỉ số HENI.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp đánh giá "một vòng đời" tác động của thức ăn đối với môi trường, từ khâu sản xuất, chế biến, nấu chín, tiêu thụ đến đào thải khỏi cơ thể để đánh giá tác động của thực phẩm đối với môi trường.

Cuối cùng, dựa trên tác động của thực phẩm đối với hàm lượng chất dinh dưỡng và môi trường, các nhà khoa học chia thực phẩm thành ba vùng màu xanh, vàng và đỏ.

Theo các nhà khoa học, vì thực phẩm thuộc vùng xanh có hàm lượng dinh dưỡng thấp và tác động tiêu cực đến môi trường nên chúng cần được tăng cường trong chế độ ăn của một người. Các loại thực phẩm thuộc nhóm này chủ yếu bao gồm các loại hạt, hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả đậu và một số loại hải sản.

Trong khi thịt bò, lợn, cừu và thịt chế biến sẵn có tác động đáng kể đến môi trường vì hoạt động chăn nuôi, sản xuất và chế biến chúng thải ra một lượng khí thải CO2 đáng kể, góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính và làm tăng nhiệt độ Trái đất. Ngược lại, các nhà khoa học khuyên người tiêu dùng nên giảm hoặc tránh sử dụng các loại thực phẩm có màu đỏ trong khẩu phần ăn của họ. Những thực phẩm này có ít hàm lượng chất dinh dưỡng.

Theo Tạp chí Điện tử

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống