Thực khách có thể thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt được sản xuất trong phòng thí nghiệm duy nhất trên thế giới tại Nhà hàng Huber's Butchery ở Singapore.
Tuy nhiên, do nguồn cung cấp thịt nhân tạo khan hiếm nên không phải lúc nào thực khách đến đây cũng có cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Với món salad gà hoặc xiên gà nướng, hiện tại Huber's Butchery chỉ có thể phục vụ sáu phần ăn vào mỗi tuần vào thứ Năm.
Hai năm sau khi Singapore cho phép công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ bán thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, loại thịt này vẫn chưa được sản xuất hàng loạt ở Đảo quốc Sư tử. Tiến độ chậm chủ yếu là do chi phí sản xuất cao, cho thấy những khó khăn mà ngành này phải đối mặt khi tìm cách đáp ứng nhu cầu về nguồn protein thay thế thịt động vật bị giết mổ.
Cho đến nay, các món gà trong thực đơn của Huber's Butchery là duy nhất được chế biến từ thịt nhân tạo.
Theo Didier Toubia, Giám đốc điều hành Công ty Aleph Farms của Israel, các rào cản về công nghệ, pháp lý và quy mô sản xuất đối với thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm lớn hơn rất nhiều so với thịt làm từ thực vật.
[Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm chuẩn bị ra mắt tại Singapore]
Các tế bào cơ của động vật được nuôi cấy trong môi trường được kiểm soát để tạo ra thịt từ phòng thí nghiệm. Môi trường nuôi cấy sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng không được tế bào tạo ra, chẳng hạn như sắt, vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác, để tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng.
Theo ông Toubia, sẽ không có nhiều doanh nghiệp thành công với thịt "nuôi" trong phòng thí nghiệm và gia nhập thị trường non trẻ này.
Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu cho thấy các sản phẩm dành cho người sành ăn có thể sớm mang về lợi nhuận hơn so với các loại thịt thông thường được sử dụng hàng ngày từ gia cầm, gia súc giết mổ.
Singapore đã thu hút được khoảng 30 doanh nghiệp thử nghiệm phát triển các sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tính đến năm 2022, với nỗ lực cải thiện an ninh lương thực.
Công ty Eat Just có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất thịt nhân tạo lớn nhất châu Á ở Singapore vào cuối năm nay, nhà máy này sẽ sản xuất hàng chục nghìn cân thịt. Trong khi đó, công ty Avant Meats có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) đang có kế hoạch sản xuất bong bóng cá từ phòng thí nghiệm, một loại thực phẩm cao cấp trong ẩm thực Trung Quốc.
Hiện tại Singapore, Avant Meats đã nộp đơn xin cấp phép cho sản phẩm của mình và có kế hoạch xây dựng một nhà máy thí điểm để bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2024. Theo Hãng tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey, giá trị thị trường của ngành sản xuất thịt nhân tạo ở Singapore sẽ tăng lên 25 tỷ USD vào năm 2030.
Quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép bán sản phẩm được gọi là thịt sạch, không phải là thịt động vật bị giết mổ này là Singapore. Singapore, một đảo quốc nhỏ, thiếu tài nguyên thiên nhiên và buộc phải nhập khẩu hơn 90% thực phẩm. Nước này dự định cắt giảm 70% lượng nhập khẩu vào năm 2030./.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống