Tại sao người Nhật lại chế tạo máy bay không người lái từ... bánh gạo?

 

(Tổ Quốc) - Theo tờ Nikkei, giải pháp này có thể áp dụng trong cả cứu hộ cứu nạn lẫn sản xuất thực phẩm.

Làm thế nào để nhà chức trách có thể hỗ trợ họ sinh tồn cho đến khi được giải cứu nếu một người bị lạc sâu trong rừng núi mà không mang theo thức ăn và nơi có được sự trợ giúp gần nhất cách đó nhiều giờ hoặc nhiều ngày đi bộ?

Để phát triển robot có thể ăn được hỗ trợ giải quyết vấn đề nói trên và các tình huống khẩn cấp khác, Đại học Truyền thông Điện tử (UEC) của Nhật Bản đã hợp tác với Viện Công nghệ Liên bang Sĩ ở Lausanne (EPFL).

Máy bay không người lái (UAV) có cánh làm bằng bánh gạo là nguyên mẫu của họ và nó có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành khẩu phần ăn khẩn cấp cho những người gặp nạn nhằm tăng cơ hội sống sót.

Vì sao người Nhật lại chế tạo máy bay không người lái từ... bánh gạo? - Ảnh 1.

UAV với cánh làm bằng bánh gạo (Ảnh: Phó Giáo sư Jun Shintake của UEC)

Cánh của chiếc UAV chứa lượng thực phẩm tương đương 300 calo* và có chiều dài khoảng 70 cm.

Nếu tính theo trọng lượng tổng thể, khoảng phân nửa chiếc UAV có thể ăn được, tức là gấp đôi lượng thực phẩm mà một UAV điển hình có thể mang theo. Ngoài ra, UAV có thể mang theo 0,8 lít nước.

Trong các thử nghiệm bay, chiếc UAV có tốc độ di chuyển trung bình khoảng 10 mét/giây (36 km/h) và không ảnh hưởng đến cấu trúc cánh.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ cải thiện hơn nữa độ bền và thời gian bay cũng như mong muốn biến toàn bộ kết cấu của UAV thành thực phẩm để hướng tới mục tiêu thương mại hóa.

Ý tưởng về robot có thể ăn được có thể rất hữu ích trong quá trình sản xuất thực phẩm, bên cạnh các trường hợp khẩn cấp cần trợ giúp. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các ngón tay robot từ gelatin và glycerin, thứ vừa chắc chắn vừa có thể sản xuất đơn giản.

Vì sao người Nhật lại chế tạo máy bay không người lái từ... bánh gạo? - Ảnh 2.

Ngón tay robot làm từ gelatin và glycerin (Ảnh: Phó Giáo sư Jun Shintake của UEC)

Các ngón tay robot này có thể tham gia vào dây chuyền sản xuất thực phẩm, giúp giảm khả năng các mảnh kim loại hoặc vật liệu nguy hiểm khác lọt vào sản phẩm.

Một vật liệu ăn được có từ tính cũng đã được tạo ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Sĩ. Muối được thêm vào gelatin để có thể từ hóa nó.

Người ta dự đoán rằng công nghệ này có thể tạo ra những robot ăn được nhỏ hơn nhiều so với hiện tại.

*Ước tính người trưởng thành cần từ 1.800 đến 2.600 calo mỗi ngày, trong khi trẻ nhỏ cần từ 1.000 đến 2.000 calo mỗi ngày.

Quế Mai

Làm thế nào để nhà chức trách có thể hỗ trợ họ sinh tồn cho đến khi được giải cứu nếu một người bị lạc sâu trong rừng núi mà không mang theo thức ăn và nơi có được sự trợ giúp gần nhất cách đó nhiều giờ hoặc nhiều ngày đi bộ?

Để phát triển robot có thể ăn được hỗ trợ giải quyết vấn đề nói trên và các tình huống khẩn cấp khác, Đại học Truyền thông Điện tử (UEC) của Nhật Bản đã hợp tác với Viện Công nghệ Liên bang Sĩ ở Lausanne (EPFL).

Máy bay không người lái (UAV) có cánh làm bằng bánh gạo là nguyên mẫu của họ và nó có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành khẩu phần ăn khẩn cấp cho những người gặp nạn nhằm tăng cơ hội sống sót.

Vì sao người Nhật lại chế tạo máy bay không người lái từ... bánh gạo? - Ảnh 1.

UAV với cánh làm bằng bánh gạo (Ảnh: Phó Giáo sư Jun Shintake của UEC)

Cánh của chiếc UAV chứa lượng thực phẩm tương đương 300 calo* và có chiều dài khoảng 70 cm.

Nếu tính theo trọng lượng tổng thể, khoảng phân nửa chiếc UAV có thể ăn được, tức là gấp đôi lượng thực phẩm mà một UAV điển hình có thể mang theo. Ngoài ra, UAV có thể mang theo 0,8 lít nước.

Trong các thử nghiệm bay, chiếc UAV có tốc độ di chuyển trung bình khoảng 10 mét/giây (36 km/h) và không ảnh hưởng đến cấu trúc cánh.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ cải thiện hơn nữa độ bền và thời gian bay cũng như mong muốn biến toàn bộ kết cấu của UAV thành thực phẩm để hướng tới mục tiêu thương mại hóa.

Ý tưởng về robot có thể ăn được có thể rất hữu ích trong quá trình sản xuất thực phẩm, bên cạnh các trường hợp khẩn cấp cần trợ giúp. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các ngón tay robot từ gelatin và glycerin, thứ vừa chắc chắn vừa có thể sản xuất đơn giản.

Vì sao người Nhật lại chế tạo máy bay không người lái từ... bánh gạo? - Ảnh 2.

Ngón tay robot làm từ gelatin và glycerin (Ảnh: Phó Giáo sư Jun Shintake của UEC)

Các ngón tay robot này có thể tham gia vào dây chuyền sản xuất thực phẩm, giúp giảm khả năng các mảnh kim loại hoặc vật liệu nguy hiểm khác lọt vào sản phẩm.

Một vật liệu ăn được có từ tính cũng đã được tạo ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Sĩ. Muối được thêm vào gelatin để có thể từ hóa nó.

Người ta dự đoán rằng công nghệ này có thể tạo ra những robot ăn được nhỏ hơn nhiều so với hiện tại.

*Ước tính người trưởng thành cần từ 1.800 đến 2.600 calo mỗi ngày, trong khi trẻ nhỏ cần từ 1.000 đến 2.000 calo mỗi ngày.

Vì sao người Nhật lại chế tạo máy bay không người lái từ... bánh gạo? - Ảnh 1. Vì sao người Nhật lại chế tạo máy bay không người lái từ... bánh gạo? - Ảnh 2.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống