Ung thư thực quản có thể được điều trị bằng những phát hiện khoa học mới.

 
Nhung phat hien khoa hoc moi giup dieu tri ung thu thuc quan hinh anh 1Trong một số phương pháp điều trị và đặc biệt là trong trường hợp hóa trị, bệnh nhân ung thư thực quản có thể mất vị giác hoặc vị giác bị thay đổi. (Nguồn: Getty Images)

Một nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu liên ngành về con người và sinh học phân tử (IRIBHM) thuộc Đại học Tự do Brussels (ULB) của Bỉ đã phát hiện ra yếu tố mới giúp điều trị ung thư thực quản, theo một phóng viên TTXVN tại Brussels.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cơ quan này ở chuột thí nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân của một số tế bào có trong thực quản gây ung thư trong khi những tế bào khác thì không.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có những tế bào mà họ chưa xác định và chưa biết thông qua nghiên cứu. Đầu ống dạ dày chứa những tế bào này. Các nhà khoa học sau đó đã xác định rằng chúng là "mầm vị giác", điều mà cơ quan này chưa từng được mô tả.

[Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phẫu thuật nội soi ung thư thực quản]

Các mầm vị giác thực quản cho đến nay vẫn chưa được phát hiện; chúng đã được biết đến với sự hiện diện của chúng trên lưỡi để cảm nhận các vị khác nhau.

Đây là một khám phá "vĩ đại" trong tiến bộ khoa học bởi lâu nay mới người ta mới biết đến mầm vị giác ở lưỡi, nhưng ở phần đầu thực quản thì là một phát hiện khá mới mẻ, theo nhà nghiên cứu Benjamin Beck thuộc Quỹ quốc gia về nghiên cứu khoa học (FNRS).

Những quan sát ban đầu này được thực hiện trên thực quản của chuột, rất giống với thực quản của con người.

Tuy nhiên, ông Benjamin Beck khẳng định rằng "sẽ cần phải xác thực điều này một cách chuyên sâu với mức độ chính xác như những gì chúng tôi đã làm ở chuột."

Mục tiêu là xác minh mức độ tương đồng đạt được và xác nhận liệu các kỹ thuật duy trì hoặc khôi phục vị giác ở chuột có thể được áp dụng cho con người hay không.

Bệnh nhân có thể mất vị giác hoặc vị giác bị thay đổi trong một số phương pháp điều trị, đặc biệt là trong trường hợp hóa trị.

Nhóm nghiên cứu có thể xác định loại thuốc bảo vệ tốt nhất để ngăn chặn tình trạng mất vị giác ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh lý nếu họ thành công trong việc tìm hiểu cách duy trì vị giác trong suốt cuộc đời.

Ông Benjamin Beck khẳng định rằng điều này sẽ giúp "ngăn chặn tình trạng mất vị giác", thậm chí không loại trừ khả năng khôi phục vị giác nhanh hơn ở những bệnh nhân mắc chứng mất vị giác.

Khám phá này mở ra một lĩnh vực tiềm năng trong khoa học để hỗ trợ các bệnh nhân khác nhau.

Theo nhà nghiên cứu Benjamin Beck, khám phá "khiến chúng tôi lạc quan về khả năng đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc duy trì các mầm vị giác."/.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống