Theo một nghiên cứu gần đây của Canada, ngay cả khi đó là rượu vang đỏ hữu cơ, việc tiêu thụ một lượng đồ uống có cồn hàng ngày theo mức tiêu chuẩn, ngay cả khi nó không rút ngắn tuổi thọ của người uống, cũng không mang lại bất kỳ lợi ích sức nào như những nghiên cứu trước đó đã đề cập.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Sử dụng Chất kích thích Canada đối với hơn 4,8 triệu người.
Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp thông tin từ 107 báo cáo nghiên cứu khoa học về tác động của rượu bia, bao gồm cả rượu vang, từ năm 1980 đến năm 2021.
Kết quả là, họ phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong ở những người sử dụng rượu bia từ mức độ thấp đến trung bình cũng tương đương với nhóm người hoàn toàn không uống rượu bia.
Tuy nhiên, nhóm phụ nữ uống nhiều hơn 1 ly tiêu chuẩn mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm ít nhất 20% so với những người không uống rượu bia. Nếu một người đàn ông uống hai ly mỗi ngày, nguy cơ tử vong rất thấp đối với nam giới, nhưng nếu ba ly mỗi ngày, khả năng tử vong tăng lên từ 15 đến 34 phần trăm.
Tiến sĩ Jinhui Zhao, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết ông và các đồng nghiệp muốn hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa rượu và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm đánh giá lại các lý thuyết được đưa ra bởi các nghiên cứu trước đó. Theo lý thuyết này, một lượng nhỏ rượu có thể có lợi cho sức và "những người uống rượu vừa phải" sẽ sống lâu hơn và ít có khả năng tử vong vì bệnh tim hơn những người không uống rượu.
[Một chai rượu vang mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phụ nữ]
Theo các tác giả nghiên cứu, trong báo cáo phân tích tổng hợp được cập nhật này, lượng rượu tiêu thụ thấp hoặc trung bình hàng ngày không liên quan đáng kể đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, trong khi nguy cơ gia tăng rõ ràng khi tiêu thụ rượu ở mức cao hơn. Theo đó, tiêu thụ nhiều hơn một ly tiêu chuẩn mỗi ngày làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Lượng tiêu chuẩn ở Canada được mô tả là một chai bia hoặc rượu táo đỏ 341ml có nồng độ cồn 5%, một ly rượu vang 142ml với nồng độ cồn 12% hoặc một ly rượu mạnh 4ml với nồng độ rượu 40%. 13,45g cồn nguyên chất có trong mỗi đồ uống tiêu chuẩn.
Theo các tác giả nghiên cứu, ở những phụ nữ uống rượu từ 25g trở lên mỗi ngày và ở những nam giới từ 45g trở lên mỗi ngày, có sự gia tăng đáng kể nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Tiêu thụ đồ uống có cồn với mức độ thấp không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ trước nguy cơ tử vong liên quan đến mọi nguyên nhân.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng giải thích rằng trọng lượng gan trung bình của phụ nữ nhỏ hơn nam giới, dẫn đến phụ nữ uống rượu bia có nguy cơ tử vong cao hơn nam giới. Điều này giải thích tại sao lại có các hướng dẫn khác nhau về sử dụng rượu bia cho nam và nữ. Có những nguyên nhân xã hội khác ngoài nguyên nhân sinh học.
Những năm 1980 của thế kỷ trước, người ta tin rằng uống một ly rượu vang mỗi ngày là một ý tưởng tốt cho sức và quan niệm này được gọi là "Nghịch lý Pháp" vì rượu vang đỏ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim ở người Pháp. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy uống rượu vang đỏ (hoặc rượu nói chung) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Trước đó, Trung tâm cai nghiện sử dụng chất kích thích Canada đã công bố một hướng dẫn về rượu và sức, trong đó nói rằng việc sử dụng rượu bia không an toàn cho sức và thậm chí chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư./.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống