Nồi chiên không dầu và những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết

 

Không chỉ mang đến lợi ích trong việc chế biến nhiều loại thực phẩm, nồi chiên không dầu còn được ghi nhận có thể âm thầm giúp cải thiện sức khỏe của người dùng mà không phải ai cũng biết đến.

Lợi ích bất ngờ ở nồi chiên không dầu

Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Birmingham (Anh) đã chỉ ra rằng nồi chiên không dầu có thể là lựa chọn an toàn nhất khi nói đến ô nhiễm không khí trong nhà. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, với việc hầu hết mọi người dành tới 80% thời gian trong nhà, ô nhiễm không khí trong nhà có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nấu ăn là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm này, vì vậy nhóm nghiên cứu đã so sánh mức độ ô nhiễm từ việc nấu ức gà bằng 5 phương pháp phổ biến: chiên chảo, chiên ngập dầu, chiên không dầu, chiên xào và luộc.

Kết quả cho thấy, chiên chảo thải ra 92,9 microgam hạt bụi trên một mét khối không khí, trong khi chiên xào là 26,7 microgam, chiên ngập dầu là 7,7 microgam, luộc chỉ thải ra 0,7 microgam, và nồi chiên không dầu tốt nhất khi chỉ thải ra 0,6 microgam hạt bụi. Đối với các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, chiên chảo cũng là phương pháp gây ô nhiễm nhất với 260ppb (mật độ hòa tan của phân tử hydrogen trong nước), tiếp theo là chiên ngập dầu với 230ppb, chiên xào với 110ppb, luộc với 30ppb, và nồi chiên không dầu tiếp tục dẫn đầu với chỉ 20ppb.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Christian Pfrang, nhấn mạnh rằng ngoài phương pháp nấu ăn, các yếu tố như lượng dầu sử dụng và nhiệt độ bếp cũng ảnh hưởng đến ô nhiễm trong nhà. Ông khuyến cáo rằng, các hạt ô nhiễm có thể tồn tại trong không khí lâu sau khi nấu xong, vì vậy việc thông gió hoặc bật quạt thông gió trong một thời gian sau khi nấu là rất quan trọng để giảm thiểu ô nhiễm trong không gian sống.

Nghiên cứu này không chỉ khẳng định lợi ích của nồi chiên không dầu mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn phương pháp nấu ăn an toàn cho sức khỏe.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống