Facebook vừa mắc một lỗi nhỏ, nhưng khiến 14 triệu người dùng khó chịu

Facebook vừa mắc một lỗi nhỏ, nhưng khiến 14 triệu người dùng khó chịu

Theo trang Wired, một lỗ hổng mới trên Facebook vừa bị phát hiện, khiến hàng chục triệu status bị chuyển sang chế độ công khai. Theo đó, "người cũ" hay những người "lạ hoắc", không hề có cảm tình với bạn cũng có thể đã đọc được những gì mà bạn muốn "che đậy" trong thời gian qua. 
 
Lỗi này xuất hiện từ ngày 18/5 trong quá trình mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đưa ra thử nghiệm một tính năng mới. Tuy nhiên, mãi đến ngày 22/5, các chuyên gia của Facebook mới phát hiện ra và tiến hành sửa lỗi. Và phải mất gần một tuần sau - đến ngày 27/5, mọi thứ mới trở lại bình thường.
Facebook vừa mắc một lỗi nhỏ, nhưng khiến 14 triệu người dùng khó chịu
Ảnh chụp màn hình.
Thông thường, khi người dùng chia sẻ một điều gì đó trên Facebook, tính năng cài đặt bảo mật của mạng xã hội này sẽ ghi nhớ "chọn lựa cuối cùng" mà họ đã sử dụng ở lần gần nhất. Chẳng hạn ở lần vào mạng cuối cùng (hay gần thời điểm đó nhất), bạn đăng một bức ảnh với cài đặt "chia sẻ cho bạn bè" - tức chỉ những người bạn đã chấp nhận kết bạn được xem nó thôi, thì trong bài đăng tiếp theo, Facebook sẽ mặc định việc chọn cài đặt của bạn ở chế độ này.
 
Thế nhưng trong khi thử nghiệm một tính năng mới, Facebook đã vô tình tạo ra một lỗi bảo mật khá nghiêm trọng khiến cho hàng chục triệu bài viết của người dùng được đăng công khai, ngoài ý muốn của chủ nhân. 
 
Tuy chỉ là một lỗi nhỏ, nhưng điều đó có thể mang lại nguy hại lớn cho người dùng khi những người xa lạ, nhất là những người thù ghét bạn có thể biết được những thông tin riêng tư đó. Hay đơn giản là, những bí mật mà bạn chỉ muốn chia sẻ với số ít, nhưng đã bị phơi bày trước cả bàn dân thiên hạ.
 
Vụ việc bị vỡ lở bắt đầu từ thứ Năm tuần rồi, khi những người dùng bị ảnh hưởng bắt gặp một "thông báo lạ" của Facebook, khuyến nghị họ xem lại các bài viết của mình. Cùng đó, mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng đã liệt kê ra các bài viết nằm trong diện bị ảnh hưởng, để người dùng có thể cài đặt thủ công trở lại - nếu họ muốn.
 
Để thay đổi lại cài đặt này, nếu bạn đang dùng Facebook trên trình duyệt máy tính, bạn có thể đi đến mục Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Hoạt động của bạn, sau đó chọn mục "Ai có thể xem các bài đăng trong tương lại của bạn?" và điều chỉnh lại cho phù hợp.
 
Liên quan đến vụ việc, phát ngôn viên của Facebook cho rằng, thông báo về lỗi bảo mật này đánh dấu sự khởi đầu của phương châm xử lý các vấn đề một cách công khai và minh bạch của công ty. "Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra một lỗi khiến cho bài viết của người dùng Facebook được đăng ở chế độ công khai.", Erin Egan - Giám đốc bảo mật của Facebook, nói. 
 
"Chúng tôi đã khắc phục vấn đề này. Bắt đầu từ hôm nay chúng tôi cho phép những người dùng bị ảnh hưởng có thể xem lại bất kỳ bài viết nào mà họ đã đăng tải trong thời gian đó để chọn lựa lại đối tượng xem như họ muốn", Erin nói thêm.
 
Tuy nhiên, sự cố này cũng là một "lời cảnh tỉnh", nhắc nhở dành cho tất cả mọi người dùng Facebook. Đó là người dùng nên thường xuyên kiểm tra lại việc những ai có thể xem bài đăng của mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất có thể.
 
Trong tổng số 14 triệu người dùng của Facebook trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật kể trên, có cả những người dùng tại Việt Nam. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận