Người Việt đang “miễn nhiễm” với “cơn sốt” iPhone X

Người Việt đang “miễn nhiễm” với “cơn sốt” iPhone X

Người Việt đang “miễn nhiễm” với “cơn sốt” iPhone X - 1

Số lượng smartphone tại thị trường Việt Nam đang gia tăng với tốc độ "chóng mặt", trong đó dòng sản phẩm iPhone vẫn được ưa chuộng với số lượng người sử dụng đông đảo.

CEO của Apple, Tim Cook từng ghi nhận nhu cầu iPhone tại Việt Nam tăng cao bất chấp Việt Nam không có một cửa hàng Apple Store nào cả và rằng iPhone không hề rẻ. Trang CNET cũng từng bình luận về độ cuồng iPhone của người Việt rằng: “Tất cả người Việt Nam đều thèm muốn một chiếc iPhone”. Mỗi lần ra mắt một dòng iPhone mới, cơn sốt iPhone của người Việt lại càng sôi sục hơn.

Tháng 9 vừa qua, Apple đã ra mắt siêu phẩm công nghệ iPhone X, và trước đó người hâm mộ thế giới cũng như Việt Nam đã từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào lần ra mắt mới này. Để tìm hiểu về độ cuồng iPhone X của người Việt, iPrice đã thực hiện một nghiên cứu về hành vi tìm kiếm của người Việt trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện ra mắt iPhone X. Số liệu dựa trên kết quả thống kê của Google Trends.

iPhone X được người Việt ưu chuộng đến đâu?

Người Việt đang “miễn nhiễm” với “cơn sốt” iPhone X - 2

iPhone X được người Việt ưu chuộng đến đâu?

Theo số liệu từ Google Trends trong giai đoạn từ ngày 11/09 đến 19/09/2017, số lượt tìm kiếm về iPhone X lên đến đỉnh điểm vào ngày 13/09/2017 (khoảng 2h sáng) - thời điểm Apple làm dễ ra mắt cho dòng iPhone mới.

Số lượt tìm kiếm về iPhone X và iPhone 8 giảm ngay sau sự kiện ra mắt. Và chỉ trong vòng một tuần sau đó, số lượt tìm kiếm về mức thấp hơn cả iPhone 6 và iPhone 7.

Thông thường, mỗi khi ra mắt một dòng iPhone mới thì lượng tìm kiếm sẽ giảm vào ngày tiếp theo, nhưng việc hạ nhiệt một cách nhanh chóng như iPhone X là hiện tượng lần đầu xảy ra sau nhiều đợt Apple làm lễ ra mắt iPhone mới. Vào thời điểm năm ngoái, khi iPhone 7 mới ra mắt, số lượt tìm kiếm vẫn cao gấp đôi so với các dòng iPhone trước trong tuần lễ sau đó.

Khảo sát cộng đồng mạng có thể thấy, có một bộ phận không nhỏ người dùng cảm thấy thất vọng mức giá của iPhone X, rằng nó quá cao. Mặc dù niêm yết ở Mỹ là 1.000 USD nhưng khi về đến Việt Nam, iPhone X có thể tăng giá đến gấp đôi. Theo số liệu thống kê GDP bình quân đầu người ở Việt Nam, trung bình người Việt phải dành dụm cả năm mới có thể mua nổi iPhone X.

Một điểm nữa khiến iPhone X kém hấp dẫn so với đàn em tiền nhiệm là sau khi iPhone mới được công bố thì mức giá của các dòng iPhone đời cũ sẽ được giảm đáng kể. Giá một chiếc iPhone 6 đời cũ tại Việt Nam giảm còn từ 5 triệu đến 7 triệu đồng, bằng với mức giá của smartphone tầm trung. Số liệu tổng hợp từ các chuỗi siêu thị điện máy cũng cho thấy iPhone 6 là 1 trong 10 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 8.

Thành phố nào ở Việt Nam quan tâm đến iPhone X nhất?

Người Việt đang “miễn nhiễm” với “cơn sốt” iPhone X - 3
Người Việt đang “miễn nhiễm” với “cơn sốt” iPhone X - 4

Thành phố nào ở Việt Nam quan tâm đến iPhone X nhất?

Hà Nội và TP.HCM được cho là 2 điểm tiêu thụ iPhone nhiều nhất và cũng là nơi cơn sốt iPhone bắt đầu. Ghi nhận từ một chuỗi hệ thống bán lẻ điện thoại, thị trường iPhone tại Hà Nội luôn có số lượng tiêu thụ nhiều hơn hẳn so với các khu vực còn lại.

Tuy nhiên, một tuần sau khi ra mắt, iPhone X có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh chóng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cùng các thành phố trực thuộc trung ương khác.

Chỉ số tìm kiếm về giá của iPhone X ở các thành phố nhìn chung chỉ bằng khoảng 1 nửa so với tìm kiếm về giá iPhone 6. Có thể thấy rằng, đa phần người Việt hiện tại chỉ tò mò về iPhone X chứ chưa có ý định muốn mua. 

Mức giá hấp dẫn của iPhone 6 khiến cho lượt tìm kiếm về giá iPhone 6 tăng vọt ở các tỉnh thành. Điểm đặc biệt là các tỉnh, thành trung ương ở phía Bắc có vẻ dành sự quan tâm nhiều hơn về giá iPhone 6 và cả iPhone X so với các tỉnh thành phía Nam.

Có thể nói, đối với người Việt Nam, iPhone luôn là một sản phẩm mang tính biểu tượng và thể hiện khá nhiều điều bên ngoài vỏ bọc một thiết bị công nghệ. Khảo sát về hành vi người tiêu dùng của Niesel cho thấy, người Hà Nội không muốn bị coi là lạc hậu hay “thua kém” người khác trong khi người Sài Gòn coi trọng ý kiến cá nhân. Chính vì thế, lượt tìm kiếm về giá cả 2 dòng iPhone của người Sài Gòn thấp nhất trong các tỉnh, thành trung ương.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận