Bánh gật gù Quảng Ninh, đã ăn thì phải gật đầu khen ngon

Bánh gật gù Quảng Ninh, đã ăn thì phải gật đầu khen ngon

Khi đến thăm Tiên Yên (Quảng Ninh), du khách không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức các món ăn đa dạng, hấp dẫn, nổi tiếng của địa phương, chẳng hạn như khâu nhục, gà đồi và đặc biệt là đặc sản bánh gật gù.

Bánh gật gù, món đặc sản của Quảng Ninh nổi tiếng với hương vị thơm ngon, được ăn kèm với nước chấm lạ miệng và quan trọng hơn là cách chế biến bánh, với các nguyên liệu dễ dàng, đơn giản.

Bánh gật gù có gì ngon?

Bánh gật gù nằm trong top những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, được sản xuất từ người dân Tiên Yên bởi loại gạo đặc trưng của khu vực.

Người làm bánh phải ngâm gạo qua đêm để tạo ra mẻ bánh ngon, sau đó đợi cho gạo ráo nước trước khi xay thành bột.

Người dân Tiên Yên thường nghiền gạo theo cách truyền thống là nghiền bằng cối đá để hạt gạo được nhuyễn, mịn màng, giữ nguyên hương vị hơn là xay bằng máy.

Để làm cho bánh có độ xốp và dẻo đặc biệt, người làm bánh thường thêm cơm nguội. Bánh gật gù Quảng Ninh được yêu thích một cách đáng kể mặc dù quy trình làm bánh dường như rất kỳ công.

Làm bánh gật gù chuẩn vị Quảng Ninh

Nguyên liệu: Gồm gạo tẻ, cơm nguội, nước mắm, thịt băm, mỡ gà, hành khô, ớt.

Cách làm: Đơn giản là cho gạo tẻ đã ngâm nước lạnh qua đêm (để ráo) vào cối xay thành bột. Trong suốt quá trình xay, người làm sẽ thêm cơm nguội cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

Công đoạn tráng bánh đạt chất lượng cũng rất kỳ công. Để bột bánh không bị đặc quánh hoặc quá loãng, người làm bánh phải đong đủ bột bánh. Trên khuôn, đổ một lớp bột bánh dày vừa phải; không đổ bột bánh mỏng như bánh cuốn hoặc quá dày như bánh đa.

Để đảm bảo bánh chín đều, hãy quấn đều bột thành hình tròn và đậy nắp lại. Lửa đun cũng phải đều tay, không được quá nóng, nếu không bánh sẽ không chín đều và dễ bị rách miếng.

Khi bánh chín nở phồng lên, người dân dùng que nứa xiên từ dưới miếng bánh đưa lên rồi tiếp tục tráng mẻ mới. Khi chưa cuộn, bánh gật gù giống như bánh cuốn, bánh phở Hà Nội nhưng không có nhân. Sau khi cuộn tròn đều lại, bánh dẻo được đặt lên lớp lá chuối để không bị dính sát vào nhau.

Làm nước chấm bánh gật gù chuẩn vị

"linh hồn" của món bánh gật gù là nước chấm chính và món bánh ngon hay không đều phụ thuộc vào nước chấm.

Để bắt đầu, người ta cho hành khô thái mỏng vào mỡ gà nóng để phi lên, sau đó cho thịt băm vào xào chín, cuối cùng là cho một ít nước mắm, chờ cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp và thêm một ít ớt thái lát và hạt tiêu.

Món ăn kèm với bánh gật gù ngon

Ngày nay, để thưởng thức món bánh gật gù thêm phong phú, người ta có thể ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Bánh gật gù ăn cùng khâu nhục: Khi ăn cùng với bánh gật gù, khâu nhục được cho là món ăn kèm ngon nhất. Thực khách phải gắp liên tục vì miếng khâu nhục mềm tan thêm một chút mỡ vàng, màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà.

Bánh gật gù với chả mực: Bánh gật gù ăn với chả mực là hai món đặc sản kết hợp với nhau để tạo ra sự sáng tạo độc đáo. Miếng bánh thì dai mềm, và chả mực dai dai sừng sực thêm chút nước chấm đậm vị khó quên.

Miếng bánh nóng hổi vừa được tráng xong còn ngút khói, đem chấm với nước mắm chưng có vị béo ngậy của mỡ gà và thịt, vị cay của ớt, quả thực ai đã ăn thì phải gật đầu khen ngon.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận