Hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực cho bà nội trợ @

Hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực cho bà nội trợ @

Vào mùng 3/3 Âm lịch hàng năm, các gia đình Việt Nam đều làm Tết Hàn thực với món bánh trôi bánh chay truyền thống. Năm nay ngày Tết Hàn thực rơi vào Thứ Năm ngày 30/3 Dương lịch tới đây, và chắc hẳn các bà mẹ, bà nội trợ thời đại @ không thể không tận dụng Internet để tìm hiểu về Tết Hàn thực và cách làm bánh trôi bánh chay ngon đúng điệu.

za1-cach-lam-banh-troi-banh-chay-tu-bot-kho-tet-han-thuc-la-gi-cach-lam-banh-troi-banh-chay-ngu-sac-cach-lam-banh-troi-banh-chay-ngon.jpg

Vào mùng 3/3 Âm lịch hàng năm, các gia đình Việt Nam đều làm Tết Hàn thực với món bánh trôi bánh chay truyền thống. Ảnh minh hoạ: Sưu tầm.

Tết Hàn thực là gì?

Tết Hàn thực là ngày Tết vào mùng 3/3 Âm lịch, "hàn thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Phong tục cổ truyền này bắt nguồn từ một điển tích nổi tiếng của Trung Quốc được truyền tụng nhiều đời, câu chuyện vua nước Tấn thời Xuân Thu hạ lệnh đốt rừng ép trung thần Giới Tử Thôi phải ra khỏi nơi ở ẩn nhận thưởng.

Tuy có nguồn gốc như vậy nhưng Tết Hàn thực của các gia đình Việt Nam cũng mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Trong Tết Hàn thực của người Việt, với phong tục kiêng nổi lửa, những món ăn nấu chín để nguội ngày này đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Trong Tết Hàn thực, các gia đình không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Ngoài bánh trôi và bánh chay, các gia đình cũng có thể mua thêm hoa quả và các thứ bánh trái khác tùy điều kiện, sau đó bày lễ lên ban thờ, thắp hương tỏ tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất..

Hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay ngon ngày 3/3 Âm lịch

Bước chuẩn bị nguyên liệu

+ Hiện nay bột khô làm bánh trôi bán rất sẵn, nếu quá bận, bạn có thể mua ngoài chợ.

+ Nếu tự nhào bột thì chúng ta trộn gạo theo tỉ lệ 8 nếp : 2 tẻ : 1 xíu muối. Sau đó ta xay ướt, bọc bột vào một túi vải dầy, treo lên để ráo nước. Khi nào thấy túi bột không nhỏ nước xuống nữa, ta mở thử thấy bột không dính vào túi, cầm miếng bột không dính vào tay, bóp thử thấy có độ kết, không bị vỡ rời là bột vừa đủ độ, sẽ giúp cho bánh mềm mà vẫn dai. Thời gian để bột ráo nước cũng là vừa đủ để bột nở hết.

+ Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể xay bột khô, rồi chêm nước nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni-lon ủ tầm 30 phút là cũng sẽ có được mẻ bột bánh trôi bánh chay như ý.

+ Đường phên: ta chọn màu cánh gián nhạt là đường non vừa thì khi luộc sẽ mau tan hơn. Với viên bánh có đường kính tầm 2cm thì chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7 cm là vừa. Đường nên chặt sớm, để vào bát bọc màng bọc thực phẩm bỏ ra ngoài khoảng 2 tiếng trước khi nặn bánh để đường có độ ướt vừa phải. Việc chặt viên đường vừa vặn và để ướt nhẹ sẽ giúp đường tan hết khi luộc bánh.

+ Vừng rang chín: hãy chọn vừng trắng, đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ là tắt lửa, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.

+ Bột sắn dây vừa đủ lượng dùng.

+ Một chút tinh dầu hoa bưởi.

+ Dừa bào sợi.

+ Đậu xanh: ta chọn đậu xanh nguyên hạt đãi vỏ, ngâm nước lạnh 3 tiếng đồng hồ, rồi trộn với một xíu muối, đồ chín. Sau đó hãy chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.

- Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận