Có an toàn khi ăn thịt chó từng cắn người không?

Có an toàn khi ăn thịt chó từng cắn người không?

(PLO)- Một bệnh nhân nam 30 tuổi đã chết vì ăn thịt con chó đã cắn mình.

Tôi có thắc mắc ăn thịt chó đã tiêm phòng nhưng đã từng cắn người thì có an toàn không?

Bạn đọc Văn Tú (Hóc Môn, TP.HCM)

Trả lời:

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

Chưa ai dám khẳng định rằng một con súc vật đã được tiêm phòng sẽ không mắc bệnh dại.

Mặc dù thịt chó rất nhiều đạm, nhưng món ăn này mang lại rất nhiều rủi ro cho sức.

- Người tiêu thụ có thể bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh từ thịt chó, đặc biệt là vi rút gây bệnh dại.

Mặc dù vi rút dại sẽ chết khi được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ cao, nhưng nguy cơ mắc bệnh dại và các bệnh khác vẫn rất cao nếu người dân không biết rõ nguồn gốc của động vật hoặc nếu chúng có bị bệnh trước khi ăn thịt hay không.

Bởi vì chó dại có thể mang mầm bệnh vi rút này trong nước bọt hoặc dãi của chó trong quá trình giết mổ, chế biến thịt chó. Vi rút dại này có thể lây truyền và xâm nhập qua vết thương hở ở người giết mổ hoặc chạm vào chó hoặc vết thương hở do chó cắn, liếm, cào...

Chưa kể việc sử dụng thịt hoặc tiết canh chưa được nấu chín kỹ từ động vật bị bệnh dại, nguy cơ mắc bệnh vẫn rất cao. Ngoài ra, trong quá trình giết mổ, vi rút dại có thể dính vào dao thớt, nếu không vệ sinh không đúng cách, chúng có thể lây lan sang các vật dụng khác hoặc dùng dao thớt cắt thịt chó đã chín thì người ăn vẫn sẽ mang mầm bệnh vào cơ thể.

- Người ăn thịt chó cũng có thể nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans), gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, là nguyên nhân của hiện tượng này.

- Tiêu thụ thịt chó có thể dẫn đến nhiễm hóa chất dư thừa, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây tử vong.

- Ngoài ra, thịt chó có tính nhiệt và giàu chất đạm nhưng lại giàu chất đạm nên dễ bị nóng, khó tiêu hóa hoặc chướng bụng. Thịt chó thường xuyên được tiêu thụ trong thời gian dài khiến cơ thể khó tiêu hóa, thận yếu, gan hoạt động kém hiệu quả và dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hoặc suy thận, gout.

Bệnh nhân thiệt mạng sau khi ăn thịt của con chó đã cắn mình

Bệnh viện nhiệt đới trung ương (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam, 30 tuổi ở Phú Thọ, có kết quả dương tính với vi rút dại, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về nhà vào tháng 12–122022.

Bệnh nhân khai thác tiền sử khoảng ba đến bốn tháng trước khi bị chó lạ cắn, sau đó đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Ngoài ra, người này không tiêm kháng huyết thanh.

Trước đó, một người phụ nữ 44 tuổi ở Bắc Kạn cũng đã qua đời vào đầu tháng 12 do bị chó dại cắn cách đây bốn năm khi cô không tiêm phòng.

Thành phố đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nam 50 tuổi chết vì bệnh dại vào tháng 10–12, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhân đã tham gia giết mổ chó tại địa phương. Không rõ có bị cắn hay vết thương trong quá trình mổ chó hay không bởi vì cả hai con chó đều mạnh được nuôi hơn năm tháng trong thôn mà không được tiêm phòng. Vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại chưa được tiêm cho bệnh nhân.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận