Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có một số loài thực vật có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải, chẳng hạn như:
- Cây lá ngón (Gelsemium elegans); cây cà độc dược (Datura alba Lour)... có chứa alcaloid độc.
Cà độc dược. Ảnh: Internet |
- Cây thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); toàn thân cây có nhựa mủ trắng chứa glycoside tim, khi nhiễm với liều cao sẽ gây độc hại nghiêm trọng cho cả người và động vật.
Độc có trong tất cả các bộ phận của cây thông thiên. Ảnh: Shutterstock |
Độc tố có mặt trong tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt hạt có độc tính cao nhất. Tiêu thụ hạt có thể gây tử vong, mủ khi dính vào da có thể gây dị ứng, bỏng rộp cơ địa từng người, mủ dính vào mắt gây tổn thương giác mạc.
- Cây Trúc đào (Nerium oleander L.): Tương tự như thông thiên, cây trúc đào toàn thân có nhựa đục rất đắng và độc, có axit hydrocyanic và glucosid độc là neriin, neriin và neriantin.
Độc có trong tất cả các bộ phận của cây trúc đào. Ảnh: Shutterstock |
ngộ độc trúc đào gây ra các triệu chứng khó chịu, bải hoải chân tay, buồn nôn, chóng mặt (với liều nhỏ), tiêu chảy ra máu, rối loạn hô hấp, nôn mửa, chân tay co giật, loạn nhịp tim, mạch nhỏ yếu đi tới hôn mê và tử vong (với liều cao).
- Cây đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.) và Bông tai (Asclepias curassavica L.) tương tự như trúc đào và thông thiên đều có Glycosid tim.
Cây huỳnh anh. Ảnh: Flickr |
Cây bông tai. Ảnh: Wikipedia |
- Cây thầu dầu (Ricinus communis L.) và cây ngô đồng (Jatropha podagrica)... có chứa protein độc (Toxalbumin).
Cây thầu dầu. Ảnh: INSADCO |
Cỏ dại, hạt, hoa và lá của cây có độc được gọi là thầu dầu. Trẻ em nhai và nuốt một vài hạt có thể bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.
Ngoài ra, chất curcin có thể được tìm thấy trong hạt, thân, củ, lá và đặc biệt là hạt của cây ngô đồng. Chất này có thể dẫn đến bỏng rát họng, đau bụng, ói, tiêu chảy và buồn nôn. Khi ngộ độc nặng sẽ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, rối loạn tim mạch và ức chế hệ thần kinh trung ương.
Quả và hạt cây ngô đồng. Ảnh: Internet |
Cây kim tiền
Mặc dù chúng thường được chọn làm vật trang trí, mang lại may mắn cho gia chủ, nhưng chúng có chứa canxi oxalat, một chất có hại cho sức con người khi ăn phải. Ảnh: Internet |
Canxi oxalat, có trong thân và lá cây, gây nóng rát, bỏng lưỡi và cổ họng nếu trẻ ăn phải. Nặng hơn sẽ dẫn đến sưng, ngạt thở và xuất huyết dạ dày. Nhựa cây dính lên mắt ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực.
Tin liên quan
Vì sao hạt ngô đồng lại gây ngộ độc khi ăn?
Thu giữ hơn 26 tấn đường tinh luyện không rõ hạn sử dụng
Ăn nhiều giá đỗ, cơ thể sẽ được hưởng lợi gì?
Từ khóa
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: plo.vn
Tham gia bình luận