Tôm hùm có gì độc đáo khiến giá bán của chúng luôn cao bất thường?

Tôm hùm có gì độc đáo khiến giá bán của chúng luôn cao bất thường?

Bởi vì giá thành đắt đỏ và giá trị dinh dưỡng cao, tôm hùm vốn được coi là món ăn ngon gắn liền với cuộc sống của những người giàu có.

Theo một tờ Medical Newstoday, một chén tôm hùm nấu chín nặng khoảng 145 gam (g) có tới 129 calo, 1,25 g chất béo, 0 g carbohydrate và 27,55 g protein, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Ngoài thành phần chất khoáng đồng và selen chiếm phần lớn trong tôm hùm, loại hải sản này còn chứa kẽm, phốt pho, vitamin B12, magiê, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3.

Thành phần dinh dưỡng của tôm hùm có chứa cholesterol, vì vậy một khẩu phần tôm hùm 100 gam chỉ có khoảng 20 miligam cholesterol có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, cao hơn mức trung bình một chút nhưng không có tác động đáng kể đến mức cholesterol trong máu của bạn. Các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng không phải tất cả hàm lượng cholesterol trong thực phẩm đều có thể gây hại cho cơ thể và lượng chất béo bão ăn vào có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng mức cholesterol có hại. Chất béo không bão đa (chính là axit béo omega-3 và omega-6) có thể làm giảm mức cholesterol trong máu đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề liên quan đến bệnh tim.

Kết quả là, mặc dù tôm hùm có hàm lượng chất béo tổng thể khá cao, nhưng tôm hùm không phải là một nguồn chất béo bão đáng kể.

Theo tờ Business Insider, việc đánh bắt là một yếu tố khác khiến tôm hùm đắt đỏ. Do đó, việc đánh bắt tôm hùm không hề đơn giản và có rất nhiều quy định nghiêm ngặt, chẳng hạn như không đánh bắt tôm quá lớn, quá bé hoặc tôm đang có trứng. Chỉ những con tôm đủ tiêu chuẩn mới được buộc càng lại và thả vào nước lạnh để đưa vào bờ.

Sau đó, chúng được đặt trong bể nước mặn và vận chuyển trực tiếp, đảm bảo độ mát, độ ẩm và đủ oxy để chúng tồn tại trong suốt quá trình vận chuyển. Giá thành tôm hùm về đất liền tăng một phần do chi phí vận chuyển tăng lên.

Theo hãng tin này, mặc dù một trang trại nuôi tôm hùm có thể làm giảm chi phí vận chuyển, nhưng việc chăm sóc thành công một con tôm hùm Mỹ hoặc châu Âu sẽ là một thách thức. Không gian sống hạn chế làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cho tôm hùm, chưa kể chúng có thể phát triển các bệnh này. Ngoài ra, phải mất tới 7 năm để tôm hùm trưởng thành và đạt kích thước tối đa có thể thu hoạch. Do đó, việc tôm hùm trở nên đắt đỏ cũng là điều dễ hiểu.

Theo PLO, Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng-Chef Hungazit, tác giả sách hướng dẫn nấu ăn và là người hướng dẫn nấu ăn trên kênh VTV3, tôm hùm là món ăn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, mặc dù so với các loại tôm khác chúng khá đắt đỏ.

Chỉ trong 30 giây, Chef Hungazit cũng bật mí một mẹo nhận biết tôm hùm đực và cái siêu đơn giản.

"Sự khác biệt giữa tôm đực và cái sẽ phần nào giúp bạn khám phá thêm nhiều điều thú vị về loài tôm này," Theo Chef Hungazit, "Dù là tôm đực hay cái thì giá trị dinh dưỡng chúng mang lại tương đương nhau, dẫu vậy việc phân biệt tôm hùm đực và cái phần nào giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về loài tôm này."

Cách nhận biết tôm hùm đực và cái. VIDEO: HẠ QUYÊN

Kết quả là các dấu hiệu để phân biệt tôm đực và tôm cái ở phần mai.

Nếu con cái sẽ có phần mai rộng, bè sẽ có phần mai rộng hơn, trong khi tôm hùm đực lại có phần mai nhỏ hơn.

Tôm hùm có gì đặc biệt mà khiến giá bán của chúng luôn đắt đỏ? ảnh 1

So với tôm đực, tôm hùm cái có phần mai to hơn và bè hơn. Ảnh: HẠ QUYÊN

Tôm hùm có gì đặc biệt mà khiến giá bán của chúng luôn đắt đỏ? ảnh 2

So với tôm cái, tôm hùm đực có phần mai nhỏ hơn. Ảnh: HẠ QUYÊN

Hai vi, hoặc tấm bơi đầu tiên nằm ở ngay điểm tiếp giáp giữa bụng và thân, là dấu hiệu thứ hai. Ở tôm hùm cái, đôi vi sẽ mềm mại, mỏng manh hơn, trong khi tôm hùm đực lại có đôi vi cứng, chắc chắn và nhọn hơn.

Tôm hùm có gì đặc biệt mà khiến giá bán của chúng luôn đắt đỏ? ảnh 3

So với tôm hùm đực, môi trường sống của tôm hùm cái mềm hơn. Ảnh: Hải sản Sài Gòn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận