Thịt "nuôi cấy" - tương lai của ngành công nghiệp chăn nuôi?

Thịt "nuôi cấy" - tương lai của ngành công nghiệp chăn nuôi?

Thit Miếng philê cá được in 3D. (Nguồn: The National)

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Israel có tên là Steakholder Foods đã sản xuất một miếng philê cá được in 3D, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm, theo CNN.

Theo Arik Kaufman, Giám đốc điều hành của Steakholder Foods, công ty đã hợp tác với Umami Meats, một công ty có trụ sở tại Singapore, để sản xuất phi lê cá mút trên.

Theo Mihir Pershad, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Umami Meats, "Trong lần nếm thử đầu tiên này, chúng tôi đã giới thiệu một sản phẩm được "nuôi cấy," nhưng có vảy và có vị giống như một miếng cá."

Thay vì sử dụng cá đánh bắt từ biển hoặc gia súc nuôi trong trang trại, hải sản và thịt dưới dạng "nuôi cấy" là các dạng protein thực sự được nuôi trong phòng thí nghiệm bằng tế bào gốc.

Ngành công nghiệp không giết mổ được thành lập nhằm mục đích sản xuất các sản phẩm có hương vị tương đương với thịt cá thông thường nhưng không tiêu tốn các chi phí truyền thống khác cho cả động vật và môi trường.

"Chúng ta vẫn đang ăn và tiêu thụ thịt theo cách mà chúng ta đã tiêu thụ từ hàng ngàn năm trước," Kaufman nói với CNN, "vì vậy chúng tôi quyết định thử một cách tiếp cận mới để sáng tạo lại các tạo ra thịt

Thịt được chế biến như thế nào,

Trước khi phát triển món philê cá, Steakholder Foods chủ yếu tập trung vào bíttết, một món ăn có cùng tên với nó.

Quá trình nuôi cấy thịt được bắt đầu bằng cách lấy tế bào gốc từ động vật và nuôi cấy trong lò phản ứng sinh học, theo Orit Goldman, phó chủ tịch phụ trách bộ phận công nghệ sinh học của Steakholder Foods.

[Singapore: Thịt nuôi cấy là giải pháp đảm bảo an ninh lương thực]

Các tế bào biệt hóa thành tế bào cơ hoặc tế bào mỡ, cuối cùng phát triển thành các mô và kết quả là trở thành sản phẩm thịt cuối cùng.

Các tế bào cơ và mỡ biệt hóa sau đó được biến đổi thành mực sinh học (một công thức liên kết tế bào) và được đưa vào hộp mực trong máy in 3D. Người tiêu dùng có thể chỉnh các thành phần chất béo trong miếng thịt của họ bằng cách sử dụng quy trình in.

Theo Kaufman, "Bí mật của chúng tôi nằm ở công nghệ in ấn," người nói với CNN. Mặc dù hiện tại những miếng bíttết được in 3D không đạt được hương vị và kết cấu chính xác như thịt thật, Kaufman tự tin rằng chúng sẽ đạt được điều đó trong vòng mười năm tới.

Israel, nơi có trụ sở chính của Steakholder Foods, được công nhận là quốc gia hàng đầu trong ngành công nghiệp thay thế thịt và thậm chí là quốc gia đầu tiên thực hiện nuôi cấy thịt trong không gian.

Chính phủ Israel đã thành lập một tập đoàn các công ty nghiên cứu nuôi cấy thịt nhân tạo vào tháng 10/2021, với khoản hỗ trợ lên tới 18 triệu USD.

Theo Liz Specht, phó chủ tịch khoa học và công nghệ tại Viện Thực phẩm Tốt (GFI), một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận tập trung vào phát triển protein thay thế, "chúng ta đang sản xuất một thứ giống với thịt động vật về mặt cơ bản nhưng không phát triển các bộ phận khác của con vật."

Theo ước tính của Liên hợp quốc, gần 90% quần thể cá biển trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức hoặc cạn kiệt. Chăn nuôi gia súc tạo ra gần 15% tổng lượng khí thải nhà kính của thịt.

Theo báo cáo năm 2022 của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể giúp giảm lượng khí thải đó bằng cách giảm sử dụng đất, nước và chất dinh dưỡng, mặc dù một nghiên cứu gần đây của Đại học California, Davis, đã đưa ra cảnh báo về chi phí môi trường do việc mở rộng quy mô nuôi cấy thịt theo các quy trình hiện tay.

Tiến bộ và rào cản pháp lý

Ngành công nghiệp thịt và hải sản nuôi cấy tương đối mới trong bối cảnh công nghệ protein thay thế đang trở nên phổ biến hơn, bao gồm những sản phẩm dựa trên thực vật khá nổi tiếng như Beyond Meat và Impossible Foods.

Thit Nhà hàng ở Singapore phục vụ món gà được làm từ thịt không động vật do Eat Just Inc sản xuất. (Nguồn: stonepierpress.org)

Những tiến bộ công nghệ từ công trình nghiên cứu của NASA đã bùng nổ trong hơn mười năm qua, dẫn đến sự thành công của hơn 150 doanh nghiệp trên toàn thế giới để sản xuất tất cả các loại thực phẩm nuôi cấy tự nhiên, từ gà cho đến que cá.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã khẳng định rằng thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm của Good Meat đã đủ an toàn để tiêu thụ, đánh dấu sự chấp thuận thứ hai của FDA đối với các sản phẩm thịt nuôi trồng.

Tuy nhiên, để tiếp cận được những sản phẩm này, người tiêu dùng vẫn phải vượt qua nhiều rào cản pháp lý. Singapore là quốc gia duy nhất trên thế giới bán các sản phẩm thịt nuôi cấy nhân tạo vào thời điểm bài viết này được đăng tải.

Ngành công nghiệp này sẽ phải đối mặt với sự do dự từ công chúng, giống như những ý tưởng mới mẻ khác. Theo David Block, giáo sư chính tại Hiệp hội thịt nuôi cấy UC Davis ở California, Mỹ.

Ông khẳng định rằng việc đạt được sự chấp nhận của người tiêu dùng sẽ là một thách thức lớn đối với ngành này và các doanh nghiệp sẽ phải thực sự xem xét những gì họ đã làm khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường, bao gồm điều chỉnh các sản phẩm có hương vị thơm ngon hơn, bổ dưỡng hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Theo Block, có một cách để sản xuất các sản phẩm lai, kết hợp thịt được nuôi cấy và thịt làm từ thực vật hoặc thịt thông thường

Liệu mọi giống loài cuối cùng sẽ có đối tác nuôi cấy? Block không nghĩ như vậy. Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể thấy trong tương lai, có lẽ là các sản phẩm thịt và hải sản có sẵn sẽ nhiều hơn trên khắp thế giới./.

(Vietnam+)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận