Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán rằng châu Á sẽ lần đầu tiên sử dụng một nửa lượng điện hàng năm của thế giới vào năm 2025, trong khi châu Phi tiếp tục tiêu thụ ít hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu.
Trung Quốc, với 1,4 tỷ người và tỷ lệ tiêu thụ toàn cầu sẽ tăng từ 1/4 vào năm 2015 lên 1/3 vào giữa thập kỷ này, sẽ sử dụng nhiều điện hơn châu Á. Keisuke Sadamori, Giám đốc thị trường năng lượng và an ninh của IEA, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn cả.Liên minh châu ÂuẤn Độ, Hoa Kỳ và các nước khác. Ngược lại, châu Phi, nơi có dân số gần 1/5 trong tổng số 8 tỷ người trên thế giới, sẽ chỉ chiếm 3% mức tiêu thụ điện toàn cầu vào năm 2025. Điều này cho thấy nhu cầu cấp bách về tăng cường điện khí hóa ở châu Phi vẫn tồn tại, mặc dù dân số đã tăng nhanh.
![]() |
Theo báo cáo hàng năm của IEA, năng lượng hạt nhân vànăng lượng tái tạoTrong ba năm tới, các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời sẽ có tác động đáng kể đến việc tăng trưởng nguồn cung cấp điện trên thế giới. Điều này sẽ ngăn chặn đáng kể việc phát thải khí nhà kính từ ngành điện tăng lên. Để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng 1,5 độ C (2,7 độ F) so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, các nhà khoa học cho biết cần phải cắt giảm mạnh tất cả các nguồn phát thải.
Khi nhiệt độ đã tăng hơn 1,1 độ C kể từ thời điểm tham chiếu, mục tiêu đó, được nêu ra trong hiệp định khí hậu Paris 2015, dường như ngày càng trở nên khó khăn hơn. Sự chuyển đổi bán buôn từ nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí đốt và dầu sang các nguồn năng lượng carbon thấp là một tia hy vọng để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, trong khi một số khu vực đang giảm sử dụng than và khí đốt để sản xuất điện, thì ở những khu vực khác, mức tiêu thụ đang tăng lên.
Theo báo cáo dài 134 trang của IEA, các nhà hoạch định chính sách đã được thúc đẩy phải giải quyết vấn đề cung và cầu điện ngày càng phụ thuộc vào thời tiết. Ấn Độ đã trải qua những đợt nắng nóng ngoài hạn hán ở châu Âu (năm ngoái). Tương tự như vậy, các đợt nắng nóng và hạn hán cũng ảnh hưởng đến miền trung và miền đông Trung Quốc. Vào tháng 12/2022, Hoa Kỳ cũng đã trải qua những cơn bão mùa đông nghiêm trọng, và tất cả các sự kiện này đều có tác động đáng kể đến hệ thống điện của các bang.
IEA cho biết khi tốc độ chuyển đổi năng lượng sạch tăng lên, tác động của các sự kiện thời tiết đối với nhu cầu điện sẽ tăng lên do điện khí hóa hệ thống sưởi tăng lên, trong khi tỷ lệ năng lượng tái tạo phụ thuộc vào thời tiết sẽ tiếp tục tăng trong hỗn hợp phát điện. Trong một thế giới như vậy, điều quan trọng là phải tăng cường tính linh hoạt của hệ thống điện đồng thời đảm bảo an ninh nguồn cung và khả năng phục hồi của mạng lưới.
Kể từ khoảng 1/4 vào năm 2000, tỷ lệ tiêu thụ điện năng toàn cầu của châu Á đã tăng nhanh, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Sự chuyển đổi này có tác động đáng kể nhất bởi Trung Quốc. Mặc dù nước này chỉ sử dụng 10% năng lượng toàn cầu vào năm 2000, nhưng tỷ lệ đó được dự đoán là 33% vào năm 2025.
Trong khi tốc độ tăng dân số của Trung Quốc đã đảo ngược, mức sống cao hơn vẫn đang khiến nhu cầu điện ngày càng tăng, chẳng hạn như trong điều không khí. Các quốc gia châu Á quan trọng khác dự kiến sẽ tăng dân số cho đến nửa sau của thế kỷ hiện tại, điều đó có nghĩa là nhu cầu điện ở những quốc gia đó thậm chí còn cao hơn khi dân số của họ tăng lên và nền kinh tế của họ mở rộng.
Châu Á đã và đang tăng cường sử dụng các nguồn tái tạo, một phần là do nhu cầu nội địa khổng lồ của khu vực, nhiều nơi cũng phụ thuộc vào điện đốt than. Chẳng hạn, Trung Quốc đã phát triển song song cả hai nguồn điện. Mặc dù việc xây dựng các nhà máy điện than đang được tiến hành, lượng khí thải của Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu giảm trong khi vẫn ở mức cao. Lượng khí thải từ các quốc gia châu Á khác dự kiến sẽ tiếp tục tăng do các điều kiện phát triển khác nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ khí thải của châu Á hiện nay nhỏ hơn nhiều.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Tham gia bình luận