Bảo mật

Lập website bán hàng online, lừa đảo lấy thông tin khách hàng

Đánh vào nhu cầu mua sắm cao của khách hàng, một số tạp các website bán hàng onlien giả mạo, tung ra các link nhận khuyến mãi ưu đãi và tinh vi hơn là mạo danh các nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng nhằm mục đích đánh cắp thông tin khách hàng.

Tấn công bằng mã độc tống tiền đang là nguy cơ an ninh quốc gia

Tấn công bằng mã độc tống tiền đang là nguy cơ an ninh quốc gia và cũng là lĩnh vực kiếm bộn tiền của tội phạm mạng thời gian qua khi cả năm 2020 nhóm DarkSide (nhóm tin tặc tấn công Công ty Colonial Pipeline của Mỹ) kiếm được 14 triệu USD tiền chuộc thì chỉ trong ba tháng đầu năm nay, chúng đã thu về 46 triệu USD từ các phi vụ tấn công.

Nhiều đơn vị trang bị hệ thống bảo mật nhưng thiếu chuyên gia an toàn thông tin để vận hành

Thiếu chuyên gia an toàn thông tin đang trở thành "lỗ hổng nguy hiểm nhất" mà hàng loạt cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam phải đối mặt, khi nhiều đơn vị đã chi ngân sách lớn để trang bị hệ thống bảo mật hiện đại nhưng lại thiếu đội ngũ đủ năng lực vận hành, giám sát và khai thác hiệu quả thực chiến. Thực trạng này được Thiếu tá Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh mạng quốc gia kiêm Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), Bộ Công an, nêu tại phiên báo cáo chính của Vietnam Security Summit 2026 diễn ra ngày 22 tháng 5 tại Hà Nội.

An ninh mạng 2026: 75% tổ chức châu Á coi tấn công trí tuệ nhân tạo là nguy cơ số một

Trong khi các đội ngũ bảo mật còn chật vật xử lý hàng nghìn cảnh báo mỗi ngày, kẻ tấn công đã dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để đẩy nhanh tốc độ lẫn nâng mức độ tinh vi của các cuộc xâm nhập. Nghiên cứu mới nhất do Forrester thực hiện cho Fortinet, khảo sát 585 lãnh đạo cấp cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ ra rằng 75% các tổ chức coi tấn công bằng AI là nguy cơ hàng đầu, trong khi năng lực phòng thủ thực tế của phần lớn tổ chức vẫn chưa theo kịp mức độ đe dọa đang leo thang.

Vietnam Security Summit 2026 và bài toán an ninh mạng Việt Nam thời hậu lượng tử

An ninh mạng Việt Nam năm 2026 đứng trước thời điểm thử thách cao nhất khi Vietnam Security Summit lần thứ 8 khai mạc ngày 22/5 tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội, dự kiên thu hút hơn 1.500 đại biểu cấp cao từ các bộ, ngành trung ương, địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia bảo mật trong nước lẫn quốc tế.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống