Cá anglerfish (cá lồng đèn hay cá quỷ) màu đỏ bơi lộn ngược, hải quỳ có cuống cực dài và hải sâm trơn không gai bò dọc theo đáy biển một mình trong đại dương sâu thẳm.
Đây chỉ là một số loài biển sâu hiếm thấy có thể được tìm thấy sống ở độ sâu hàng ngàn mét dưới lòng đại dương, nơi Mặt trời không chiếu tới và khan hiếm thức ăn do áp suất nước có thể gấp hàng ngàn lần so với bề mặt biển.
Khi các nhà khoa học từ Trung Quốc và New Zealand đi xuống Rãnh Kermadec ở Nam Thái Bình Dương, một trong những nơi sâu nhất trên Trái đất, họ đã tìm thấy những sinh vật biển hấp dẫn này.

“Ở độ sâu (dưới 6.000 mét) tồn tại vào thời điểm hiện tại, đây có thể là phương pháp lấy mẫu khoa học hiệu quả nhất.David Bowden, nhà sinh thái học biển từ Viện Nghiên cứu Khí quyển và Nước Quốc gia New Zealand, là thành viên của đoàn thám hiểm.
Kermadec, nằm ở phía bắc New Zealand, có điểm sâu nhất lên tới 10.000 mét dưới bề mặt đại dương.
“Trong chuyến đi gần đây này, chúng tôi đã thấy khối lượng dữ liệu về Rãnh Kermadec đã tăng lên đáng kể nhờ hoạt động của Viện Khoa học và Kỹ thuật Biển sâu Trung Quốc (IDSSE”), David Bowden vừa chia sẻ với trang SCMP.
David Bowden đã ở trên tàu lặn Fendouzhe (hay Striver) do Trung Quốc sản xuất vào năm 2022 khi nó lặn xuống Rãnh Kermadec cùng với nhóm nghiên cứu và thu thập trầm tích, đá cũng như các mẫu sinh học và nước để phân tích trong phòng thí nghiệm.
Fendouzhe, tàu lặn sâu có người lái thứ ba do Trung Quốc chế tạo, được sử dụng để theo dõi nhiều loài và sự phân bố sinh vật sống ở đáy biển.
anglerfish di chuyển lộn ngược có thể thu hút con mồi dưới đáy biển bằng mồi nhử giống cần câu trên đầu; các loài hải quỳ với thân cực dài có thể giúp chúng thoát khỏi vụ lở đất vì chúng đã tiến hóa để thích nghi với môi trường biển cụ thể của chúng. Ngược lại, hải sâm "tối giản" có thể trông không hấp dẫn khi có ít đối thủ săn mồi và không cần phải lo lắng quá nhiều về việc phát triển gai để phát triển gai.
Với độ sâu hơn 10.000 mét, tàu lặn Fendouzhe đã đạt đến đáy Rãnh Mariana, rãnh sâu nhất Trái đất, hai năm trước.
“Đó là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi (các nhà khoa học New Zealand). Mọi thứ chúng tôi hiện có thể làm ở New Zealand, kể cả khoa học và công nghệ mà IDSSE đã kết hợp, đều là những sáng tạo có thể được coi là hàng đầu trên thế giới. Thông qua việc hợp tác như thế này, chúng tôi có thể hiểu thêm về môi trường tự nhiên của mình và hiểu được cách nó hoạt động.David Bowden đã thảo luận về chuyến thám hiểm Kermadec.
Các sinh vật sống sâu dưới đáy biển chủ yếu lấy thức ăn từ các rãnh đại dương có hình dạng giống như cái phễu hoặc hình nón, đưa các sinh vật chết từ độ sâu dưới bề mặt (nơi có ánh nắng Mặt trời) xuống đáy.
Ở Rãnh Kermadec, thường xuyên xảy ra động đất, bùn và trầm tích cũng như các chất hữu cơ bị đẩy xuống đáy. Tuy nhiên, việc tiếp nhận "thực ăn rơi" như vậy có thể không ổn định.
“Các loài động vật sống dưới đó đã phát triển khả năng thích nghi với sự sẵn có của thức ăn. Chúng có thể không có thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.David Bowden đã nói như vậy.
Khi ánh sáng Mặt trời chiếu tới độ sâu chỉ khoảng 200 mét, các loài động vật cũng phát triển các phương pháp để tồn tại trong bóng tối hoàn toàn. David Bowden nói rằng ông không thể nhìn thấy ánh sáng khi tàu lặn đi xuống hơn 200 mét, nhưng có những loài động vật có da hoặc mắt phát quang sinh học, chúng tạo ra ánh sáng thông qua phản ứng hóa học.

Ở đại dương sâu tối tăm, nơi các loài động vật có mật độ rất thấp, việc sinh sản có thể gặp một số khó khăn. Chúng cần một kỹ thuật truyền tín hiệu để liên kết bản thân với bạn tình tiềm năng, nhưng chính những tín hiệu đó cũng có thể thu hút sự chú ý của những kẻ săn mồi.
“Trò chơi sinh tử có thể được chơi ở đó. Thật nguy hiểm nếu bạn chỉ cần một dấu hiệu nhỏ để nói, 'Tôi đây, hãy đến và nói chuyện với tôi' vì những kẻ không phù hợp có thể đến khi bạn đang quảng cáo mình như bữa ăn tối.” David Bowden chia sẻ.
David Bowden bổ sung rằng các giác quan khác, chẳng hạn như rung động qua nước, mùi hoặc vị, cũng có thể góp phần vào việc giao tiếp.
Ông nói: “Loài lưỡng cư, loài ăn xác thối nhỏ bé (ăn xác động vật), sẽ có thể ngửi thấy xác cá voi đang phân từ xa và bơi về phía nó.”.
Theo David Bowden, những con lưỡng cư nhanh nhẹn săn lùng xác chết và cá đến sau đó chúng ăn thịt lưỡng cư.
Tuy nhiên, cá không sống ở độ sâu dưới 8.000 mét vì các enzym và protein cần thiết cho hoạt động của cơ thể sẽ ngừng hoạt động khi áp suất nước cao, ảnh hưởng đến cách cuộn gập protein.
Các nhà khoa học biển đã điều tra các giả thuyết để tìm hiểu lý do tại sao một số loài động vật lại cư trú sâu dưới đáy đại dương.
“Động vật cuối cùng định cư ở những nơi đó vì sự tò mò hoặc chỉ vì tai nạn? Sau đó, điều thú vị là phần còn lại của chúng là gì. Tất cả chúng tôi đều tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội sống ở bất cứ đâu có thể.David Bowden nói.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Tham gia bình luận