Năng suất làm việc, học tập và kinh doanh của bạn có thể được cải thiện bằng cách sử dụng bảy ứng dụng AI ngoài ChatGPT.

Năng suất làm việc, học tập và kinh doanh của bạn có thể được cải thiện bằng cách sử dụng bảy ứng dụng AI ngoài ChatGPT.

Các công cụ AI đã thu hút hàng triệu người trong những tháng gần đây, từ chatbot đàm thoại ChatGPT của OpenAI đến các trình tạo hình ảnh như DALL-E.

Không thể chối cãi rằng các công cụ AI có thể giúp chúng ta nỗ lực làm việc hiệu quả hơn nếu chúng được sử dụng cho các mục đích cụ thể như nghiên cứu và quản lý thời gian, mặc dù có những lo ngại về việc liệu AI có thay thế người lao động hay không.

Để hiểu cảm nhận của 2.700 nhân viên và 1.800 người quản lý quyết định kinh doanh trên khắp Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nhật Bản về các công cụ năng suất kỹ thuật số, Microsoft đã tiến hành một nghiên cứu gần đây. 85% số người được hỏi cho biết họ muốn có nhiều công cụ AI hơn để tự động hóa các công việc hàng ngày giúp họ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc đòi hỏi trí tuệ.

Trang InsiderTôi đã tiến hành nghiên cứu và thảo luận với các chuyên gia để tạo ra danh sách bảy công cụ AI mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để loại bỏ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và làm việc hiệu quả hơn.

Brain.fm

7-cong-cu-ai-ngoai-chatgpt-co-the-giup-ban-tang-nang-suat-lam-viec-hoc-tap.jpg

Âm nhạc có thể cần thiết để giảm bớt tiếng ồn trong văn phòng hoặc trong nhà nếu sựồn ào trong khu vực khiến bạn mất tập trung và không thể hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, không phải tất cả các âm thanh đều tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung. Khi những công cụ như Brain.fm có thể hữu ích với bạn, đó là lúc.

Theo Brain.fm, công ty này sử dụng AI để tạo ra âm nhạc nhằm "nhằm giúp người nghe tập trung, thư giãn và dễ ngủ".

Brain.fm, một nhóm các nhà khoa học và nhà soạn nhạc, đã giúp đỡ trong việc tạo ra âm nhạc, có nhiều loại tiếng ồn môi trường khác nhau có thể được sử dụng để kích hoạt các trạng thái tư duy mong muốn, chẳng hạn như làm việc sâu hoặc tạo cảm giác thư giãn.

Mark Ellis, YouTuber công nghệ, đã viết trong một bài đánh giá rằng: 'Tôi luôn thấy mình làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết trong suốt cuộc đời nhờ Brain.fm.com. Bạn có thể thấy rằng việc sử dụng Brain.fm sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.”.

Người dùng có ba ngày miễn phí sử dụng Brain.fm. Sau đó, Brain.fm có với giá 6,99 đô la mỗi tháng hoặc 49,99 đô la hàng năm.

Grammarly

7-ung-dung-ai-ngoai-chatgpt-co-the-giup-ban-tang-nang-suat-lam-viec-hoc-tap1.jpg

Phần lớn các nhiệm vụ đòi hỏi một số hình thức viết. Lỗi chính tả trong các tài liệu và email quan trọng còn gì đáng xấu hổ hơn nữa?

Lỗi chính tả trong văn bản có thể được tìm thấy bằng Grammarly. Công cụ AI này, được sử dụng bởi hơn 30 triệu người và 50.000 tổ chức trên toàn cầu, đưa ra các khuyến nghị về lựa chọn từ ngữ và cấu trúc câu, kiểm tra đạo văn, tạo trích dẫn và đánh giá các bài tiểu luận.

Deb Lee, nhà tư vấn, đã nói với trang Insider: "Đối với bất kỳ ai đang viết, Grammarly là một nguồn tuyệt vời. Nó hoạt động rất tốt để tự động nhận ra lỗi chính tả".

Phiên bản cơ bản của Grammarly có sẵn để tải xuống miễn phí cho người dùng. Các tính năng nâng cao hơn như lựa chọn từ và gợi ý âm điệu có thể được tìm thấy trong gói cao cấp.

Missive

7-ung-dung-ai-ngoai-chatgpt-co-the-giup-ban-tang-nang-suat-lam-viec-hoc-tap21.jpg

Missive gần đây đã giới thiệu tính năng AI thông qua tích hợp với OpenAI, công ty đã tạo ChatGPT, nền tảng trò chuyện tất cả trong một và quản lý email. Dựa trên những gì người dùng cần, tính năng mới tạo phản hồi email.

Để sắp xếp một cuộc họp vào một ngày cụ thể, người dùng có thể yêu cầu Missive viết email và sau đó gửi phản hồi trong vòng vài giây. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa email bằng cách yêu cầu Missive viết bằng một phong cách hoặc giọng điệu cụ thể.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng các lời nhắc đã được thiết kế để lựa chọn.

Người đánh giá ứng dụng năng suất đằng sau kênh YouTube Keep Productive, Francesco D'Alessio, đã rất ấn tượng với công cụ này. Francesco D'Alessio đã sử dụng Missive được hơn hai năm và nói trong bài đánh giá Missive rằng tính năng AI mới là "bước tiến thực sự thú vị, đặc biệt là với email",".

Missive cung cấp các phiên bản miễn phí với một số tính năng hạn chế và giá sẽ tăng khi người dùng bổ sung tính năng.

Motion

7-ung-dung-ai-ngoai-chatgpt-co-the-giup-ban-tang-nang-suat-lam-viec-hoc-tap221.jpg

Motion có thể có ích nếu sắp xếp một ngày làm việc bận rộn khó khăn và tốn thời gian.

Bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ, cuộc họp và dự án hàng ngày, công cụ trợ lý cá nhân AI có thể tự động tạo lịch làm việc. Motion cũng có thể lập kế hoạch dự án và quản lý các cuộc họp.

Deb Lee nói rằng Motion "chắc chắn sẽ tiết kiệm thời gian vì một trong những điều chính mà nhiều người gặp khó khăn là xác định nhiệm vụ họ nên làm trước".

Đối với người dùng, Francesco D'Alessio đã đề xuất ứng dụng này.

Motion cung cấp bản dùng thử miễn phí trong 7 ngày, sau đó tính phí 19 USD mỗi tháng cho người dùng cá nhân và 12 USD mỗi tháng cho các nhóm làm việc.

Otter.ai

7-ung-dung-ai-ngoai-chatgpt-co-the-giup-ban-tang-nang-suat-lam-viec-hoc-tap2213.jpg

Có thể tốn kém và không hiệu quả nếu phiên âm các cuộc phỏng vấn và ghi chú cuộc họp. Khi bot có thể làm điều đó cho bạn, tại sao bạn lại phải làm việc đó một cách thủ công?

Otter.ai là một công cụ phiên âm AI tự động tạo tập lệnh từ bản ghi âm thanh hoặc video được tải lên.

"Đối với những người làm podcast và tạo video muốn tạo một bản sao của chính mình, Otter.ai là một sự lựa chọn tuyệt vời.", Deb Lee nói.

Bằng cách sao chép những gì đang được nói trong thời gian thực và loại bỏ nhu cầu ghi chú của con người, Otter.ai có thể đóng vai trò là trợ lý ảo trong các cuộc họp công việc trên Zoom, Microsoft Teams và Google Meet.

"Điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tập trung vào các chủ đề quan trọng của cuộc họp.Deb Lee nhận xét.

Các ứng dụng có sẵn từ Otter.ai. Phiên bản cơ bản miễn phí có thể phiên âm tối đa 300 phút âm thanh mỗi tháng. Với giá 8,33 USD mỗi tháng, phiên bản chuyên nghiệp có thể phiên âm 1.200 phút. Phiên bản doanh nghiệp có thể tạo số liệu phân tích với giá 20 USD mỗi tháng và phiên âm 6.000 phút mỗi tháng.

Qatalog

7-ung-dung-ai-ngoai-chatgpt-co-the-giup-ban-tang-nang-suat-lam-viec-hoc-tap2212.jpg

Với sự trợ giúp của AI, Qatalog có thể tạo một nơi làm việc ảo mà công ty không cần bảo trì. Để có một nơi làm việc hiệu quả, bất kể bạn đang bắt đầu kinh doanh như thế nào hay giám sát bao nhiêu nhóm tại một công ty lớn, việc duy trì tổ chức là điều cần thiết.

Theo Francesco D'Alessio, Qatalog có thể giúp tổ chức nơi làm việc của người sử dụng.

Công cụ này xây dựng không gian làm việc ảo cho tất cả nhân viên trong một tổ chức duy nhất bằng cách sử dụng AI. Qatalog cũng tạo các hướng dẫn để triển khai các thủ tục mới như tạo nội dung và tự động hóa các thủ tục tuyển dụng như giới thiệu nhân viên.

Francesco D'Alessio nhận xét: 'Các nhóm muốn cắt giảm thời gian lập kế hoạch cho không gian làm việc của họ rất tuyệt vời khi Qatalog sử dụng một chiến lược ấn tượng để tạo các mẫu cho các tài liệu phức tạp như đề xuất dự án và quy trình tuyển dụng.".

Người dùng có 14 ngày dùng thử Qatalog miễn phí. Sau đó, Qatalog có giá 9 USD mỗi tháng. Có sẵn các giao dịch thương mại cho các phiên bản doanh nghiệp của sản phẩm.

RescueTime

7-ung-dung-ai-ngoai-chatgpt-co-the-giup-ban-tang-nang-suat-lam-viec-hoc-tap221333.jpg

Có thể là một thách thức để quản lý thời gian hiệu quả, đặc biệt là khi phải hoàn thành các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều giờ giấc.

RescueTime, một công cụ theo dõi thời gian AI được sử dụng bởi hơn 2 triệu người, có thể hỗ trợ người dùng trong việc hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này.

RescueTime theo dõi lượng thời gian người dùng sử dụng trực tuyến và có thể tự động phân loại các trang web mà bạn truy cập dựa trên những gì ứng dụng cho là sử dụng thời gian hiệu quả. RescueTime ngăn chặn các trang web mà nó cho là mất tập trung.

RescueTime cũng cung cấp tính năng "huấn luyện thông minh" bằng cách theo dõi hoạt động hàng ngày của người dùng và thông báo nếu họ bị phân tâm. Ngoài ra, nó có thể thu được điểm năng suất hàng ngày.

Những đặc điểm này có thể mang đến sự thúc đẩy trong việc giúp người dùng đạt được các mục tiêu năng suất và thúc đẩy cải tiến hàng ngày. 'Đương nhiên, điều này sẽ mang lại kết quả tích cực cho bạn trong tương lai.", Deb Lee nói.

Trong hai tuần, RescueTime cung cấp bản dùng thử miễn phí. Người dùng sau đó phải trả 6,5 USD mỗi tháng cho RescueTime.

Việc sử dụng ChatGPT giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc theo 7 cách khác nhau.

Trong một số ngành nghề, ChatGPT có tác động đáng kể. Nhiều người đang thấy việc làm của họ được tạo điều kiện thuận lợi hơn, giáo dục của họ được cải thiện và thời gian hoàn thành việc làm của họ nhanh hơn trước nhờ Chatbot AI của Open AI.

Chuyên gia tại công ty nghiên cứu kinh tế McKinsey Global Institute, bà Anu Madgavkar, đã chia sẻ với Business rằng hiệu quả hỗ trợ của ChatGPT trong công việc hàng ngày chưa rõ ràng, nhưng cần thừa nhận rằng nó giúp ích trong một số trường hợp.

Thay vì sử dụng Google, hãy sử dụng ChatGPT.

Bạn sử dụng Google trung bình bao nhiêu thời gian mỗi ngày để thu thập dữ liệu hỗ trợ cho công việc của mình? Nếu bạn sử dụng ChatGPT, con số này chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều.

Paul Buchheit, người tạo ra Gmail, cho rằng ChatGPT có thể thực hiện tìm kiếm dữ liệu mà người dùng cần chỉ trong vài giây, trong khi Google sẽ mất vài phút hoặc lâu hơn.

ChatGPT có thể thử và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà nó nhận được bằng cách phân tích dữ liệu từ hàng triệu trang web, mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác vì kho dữ liệu của nó chỉ mới cập nhật đến năm 2021. ChatGPT cũng trở nên nhanh hơn và thông minh hơn khi được sử dụng thường xuyên hơn.

ChatGPT cung cấp cho người dùng câu trả lời nhanh và đúng trọng tâm của truy vấn thay vì cung cấp cho họ một loạt các liên kết để lựa chọn - nhiều liên kết trong đó có vị trí cao trên trang chủ tìm kiếm đơn giản do chạy quảng cáo. Nếu câu trả lời quá phức tạp, ChatGPT có thể giải thích bằng thuật ngữ đơn giản hơn nếu bạn chọn.

Công việc của bạn trở nên thú vị hơn và có thêm thời gian để phát triển ý tưởng mới khi bạn nhận được thông tin cần thiết nhanh chóng và chính xác.

Khi sáng tạo nội dung, hãy sử dụng ChatGPT.

Tương tự như nhiều sinh viên đã sử dụng ChatGPT để làm bài thi và bài luận tại một số trường đại học, chatbot này có thể được sử dụng để hướng dẫn người dùng trong việc viết luận văn.

Do đó, một số trường đại học trên thế giới đã bắt buộc phải thiết lập các yêu cầu về việc sử dụng ChatGPT trong các bài kiểm tra và kỳ thi. Tuy nhiên, một số giảng viên vẫn ủng hộ việc sử dụng chatbot AI này trong giáo dục.

Ethan Mollick, giáo sư tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã khuyến khích sinh viên của mình sử dụng ChatGPT để giúp họ sáng tạo và phát triển ý tưởng mới. Ông tuyên bố rằng ChatGPT đang giúp mọi người sắp xếp thời gian để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành Coursera, công ty cung cấp chương trình trực tuyến, đã chia sẻ với CNN rằng ông sử dụng ChatGPT để gửi email công việc và thậm chí cả các bài phát biểu.

Tôi sử dụng nó như một người hướng dẫn viết lách và như một người cộng tác tư tưởng. Tôi sử dụng nó như một người hướng dẫn viết lách và như một người cộng tác tư tưởng.Jeff Maggioncalda, tác giả, đã chia sẻ suy nghĩ của mình.

Thông qua sự hỗ trợ của ChatGPT, những người làm công việc sáng tạo nội dung đang tìm kiếm nguồn cảm hứng cho việc viết sách hoặc sáng tác ca nhạc của họ.

Phân tích dữ liệu

ChatGPT xử lý thông tin một cách nhanh chóng.

Bạn có thể mong đợi các công nghệ generative AI như phân tích, giải thích một lượng lớn dữ liệu và thông tin dựa trên ngôn ngữ. Thật tuyệt vời khi bạn không phải phân tích thống kê theo cách thủ công nếu bạn là một học giả. Bạn có thể tạo ra nhiều nội dung hơn với thời gian dư thừa.”, Carl Benedikt Frey, nhà kinh tế học Oxford, cho biết.

Các kỹ thuật để tạo nội dung mới, chẳng hạn như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video và mô phỏng, được gọi là tạo nội dung bằng AI.

Theo một thành viên cấp cao của Viện Brooking, ChatGPT có thể hỗ trợ những người đang cố gắng sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định đầu tư.

Lên lịch, lập kế hoạch và quản lý thời gian

Sắp xếp lịch làm việc bận rộn của bạn có thể tốn thời gian, nhưng ChatGPT và các công cụ AI khác có thể giúp quá trình diễn ra dễ dàng hơn. Các nhà kinh tế tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2022 về khả năng của AI. Họ đã tìm thấy rằng các công cụ AI có thể 'tốt hơn cả con người' trong nhiều trường hợp, bao gồm cả việc quản lý việc lên lịch và sắp xếp thứ tự ưu tiên nhiệm vụ.

Có vẻ như một bài toán AI lý tưởng là sắp xếp lịch làm việc và các hoạt động.'Được chứng minh bởi nghiên cứu của OECD.

Một số người dùng thử điều này và thấy kết quả rất tốt. Micah, YouTuber chuyên làm video khám phá AI, cho biết ChatGPT đã giúp cô ấy tự động sắp xếp công việc.

ChatGPT đã có thể nhanh chóng tạo một bảng phân tích lịch trình tiềm năng theo từng giờ sau khi anh ấy yêu cầu tạo một lịch trình làm việc hàng ngày bao gồm các trách nhiệm như hoàn thành báo cáo hiệu suất và sắp xếp các cuộc gặp mặt với sếp của mình.

Sau đó, Micah yêu cầu ChatGPT sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ cụ thể, nhưng ChatGPT cảnh báo rằng 'có thể không khả thi'.

Chuyên gia tư vấn

ChatGPT có thể giúp bạn suy nghĩ kỹ lưỡng về việc bắt đầu kinh doanh nếu bạn là chủ doanh nhân hiện tại hoặc có tham vọng.

Cây viết Jenniferkales Dawkins củaInsiderTôi đã hỏi nhiều câu hỏi từ ChatGPT và nhận thấy rằng nó rất hữu ích trong việc xây dựng ý tưởng, ước tính chi phí khởi động và phác thảo chiến lược kinh doanh. Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành Coursera Online School, cho biết Jeff sử dụng ChatGPT để đánh giá các khó khăn và chiến lược kinh doanh.

"ChatGPT, như tôi yêu cầu, phải nhận thức được những khó khăn và hạn chế mà tôi đang gặp phải. Khi một người nào đó có đủ thông tin để đánh giá những ý định trong tương lai của bạn, thì đó là điểm khởi đầu thực sự tốt cho những câu trả lời mà nó đưa ra.Jeff Maggioncalda, một nhà văn, đã chia sẻ suy nghĩ của mình.

Trợ lý số

Giáo sư Oded Netzer của Đại học Columbia cho biết AI sẽ giúp các lập trình viên nhiều hơn là thay thế họ.

Tôi tin rằng công việc này là một công cụ thúc đẩy hơn là một sự thay thế hoàn toàn. Như một minh, viết mã và lập trình là những ví dụ điển hình về điều đó. Trên thực tế, mã được viết khá tốt.', Oded Netzer nhận xét.

ChatGPT, cụ thể hơn, có khả năng tạo dòng mã nhanh để giải quyết các sự cố mã hóa cụ thể. Một người dùng TikTok đã hỏi ChatGPT về lỗi trong một số đoạn mã mà anh ta đang xử lý.

"ChatGPT cho tôi biết mã của tôi có lỗi gì. Sau đó, tôi dán dòng lệnh hoạt động sau khi sao chép và dán nó.', người này nói. Tuy nhiên, các lập trình viên nên thận trọng khi nhận hỗ trợ từ AI vì một số người dùng có thể phát hiện ra rằng ChatGPT cung cấp thông tin sai lệch trong các vấn đề về mã hóa.

Phỏng vấn xin việc

ChatGPT có thể cung cấp một số hỗ trợ nếu bạn thấy mình không xứng đáng với vị trí hiện tại. Khi tìm việc làm, nhiều người đang sử dụng ChatGPT để tạo sơ yếu lý lịch và thư xin việc.

ChatGPT sẽ tạo cho bạn một lá thư xin việc miễn phí để bạn không lãng phí thời gian của mình.Jonathan Javier, Giám đốc điều hành của Consulting, công ty tư vấn nghề nghiệp, cho biết.

ChatGPT thậm chí có thể giúp bạn được tăng lương nếu bạn cảm thấy khá hài lòng với công việc nhưng lại cảm thấy bị trả lương thấp.

Sarah Jackson, tác giả và Tiến sĩ. Sarah Jackson là tác giả của Nhà xuất bản Đại học Cambridge và Nhà xuất bản Đại học Công nghệ Hoa Kỳ.Insider ChatGPT đã cung cấp cho cô ấy hỗ trợ cần thiết để sẵn sàng cho một cuộc đàm phán về lương. Sarah Jackson được hai huấn luyện viên nghề nghiệp đề nghị tăng lương nếu cô ấy hành động theo kịch bản AI.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

 

Tham gia bình luận