TP.HCM đặt mục tiêu bảo đảm ATTP cho 100% cơ sở kinh doanh sản.

TP.HCM đặt mục tiêu bảo đảm ATTP cho 100% cơ sở kinh doanh sản.

(PLO)- TP.HCM đặt mục tiêu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP trong các năm 2021–2025.

Để nâng cao chất lượng nông, lâm, sản trên địa bàn TP trong các năm 2021–2030, UBND TP.HCM vừa có kế hoạch triển khai Quyết định của Bộ NN&PTNT liên quan đến đề án đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu tăng diện tích trồng trọt, diện tích nuôi sản và số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP (VietGAP hoặc tương đương) từ 10% lên 10% hàng năm từ năm 2021 đến 2025.

Ngoài ra, TP.HCM đặt mục tiêu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP; tỉ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm; tỉ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm; và tỉ lệ mẫu thực phẩm nông lâm sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm.

TP.HCM đặt mục tiêu tăng 15%/năm diện tích trồng trọt, diện tích nuôi sản và số lượng cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt -GAP (VietGAP hoặc tương đương) trở lên; duy trì 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP.

Để đạt được những mục tiêu đã nêu, TP.HCM sẽ phối hợp với viện, trường, trung tâm khuyến nông quốc gia và các tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ khác đang phát triển, đồng thời tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông lâm sản an toàn, chất lượng cao.

Ngoài ra, TP sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tập huấn cho người dân và doanh nghiệp nhằm cải thiện điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP và thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn, v.v.). Tạo chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thiết lập và vận hành hệ thống tự kiểm soát chất lượng, ATTP tại cơ sở với sự giám sát của cộng đồng, v.v.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

 

Tham gia bình luận