Cảnh báo không quảng cáo trên hàng trăm trang web vi phạm

Cảnh báo không quảng cáo trên hàng trăm trang web vi phạm

Yêu cầu không quảng cáo trên hơn 400 trang web vi phạm luật

Hiện có 403 trang web đã được Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát và đưa vào Black list để khuyến cáo người dùng và khách hàng quảng cáo

 Ảnh: NGUYỄN KHÁNH.

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị các đối tác quảng cáo không nên phát hành sản phẩm quảng cáo trên các trang web này do chúng có nội dung vi phạm luật. Trong năm vừa qua, số lượng trang web thuộc danh sách Black list đã tăng đáng kể. Chỉ trong tháng 12-2023, có thêm 98 trang web mới được thêm vào danh sách, làm tăng tổng số trang web vi phạm luật trong năm 2023 lên con số 403, gấp đôi so với năm 2022 khi chỉ có 171 trang web nằm trong danh sách.

Trong danh sách mới này, nhiều trang web cung cấp nội dung quảng cáo liên quan đến cá độ, trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng, dựa trên kết quả rà soát, thống kê và đánh giá của Cơ quan Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Các trang phổ biến như 1bet.com, 1bet88vn.net, thethao**.org, fb88***.com, king368*.com đều nằm trong danh sách này.

Từ năm 2022, Cơ quan Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã tiến hành rà soát và công bố danh sách các trang web có dấu hiệu vi phạm luật, đưa vào danh sách Black list. Không chỉ công bố danh sách Black list, từ tháng 3-2023, cơ quan này còn công bố lần đầu tiên danh sách nội dung "đã được xác thực" trên mạng, gọi là "White list."

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc công bố danh sách White list và Black list là một trong những biện pháp nhằm tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet tại Việt Nam. Theo quy định tại Nghị định số 70 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181 quy định chi tiết thi hành Luật Quảng cáo, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm luật.

Bên cạnh việc công bố Black list và White list, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn đến các doanh nghiệp quảng cáo, nhãn hàng và doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo trực tuyến, khuyến nghị họ xem xét lựa chọn quảng cáo trên danh sách White list để bảo vệ thương hiệu và đóng góp vào sự phát triển an toàn của hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận