Chỉ trong nửa năm, Đông Nam Á hứng chịu 14 triệu cuộc tấn công giả mạo

Chỉ trong nửa năm, Đông Nam Á hứng chịu 14 triệu cuộc tấn công giả mạo

Theo số liệu từ Kaspersky, các quốc gia bị phát tán trang web lừa đảo đứng đầu khu vực trong nửa đầu năm 2019 bao gồm: Việt Nam, Malaysia và Indonesia, với tổng cộng hơn 11 triệu lượt tấn công. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đã ghi nhận gần 1,5 triệu sự cố, trong khi Philippines có hơn 1 triệu sự cố. Cũng theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, Singapore có 351.510 trường hợp tấn công phishing.

Ngoài ra, tỷ lệ người dùng bị ảnh hưởng bởi tấn công giả mạo có sự khác biệt giữa các quốc gia Đông Nam Á. Cụ thể hơn, Philippines có tỷ lệ nạn nhân bị tấn công giả mạo cao nhất với 17,3%, tăng hơn 65,56% so với cùng kỳ năm ngoái . Malaysia xếp thứ hai với 15.829% (tăng từ 11.253% vào nửa đầu năm 2018). Xếp tiếp theo là các quốc gia: Indonesia với 14.316% (từ 10.719%), Thái Lan với 11.972% (từ 10.9%), Việt Nam với 11.703% (từ 9,481%), và Singapore với 5% (từ 4.142%).

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết, phương thức tấn công đơn giản nhưng hiệu quả này đang hoạt động mạnh ở Đông Nam Á và không có dấu hiệu giảm đi.

Chỉ trong nửa năm, Đông Nam Á hứng chịu 14 triệu cuộc tấn công giả mạo

“Đây là khu vực có dân số trẻ và tính di động cao, do đó, hoạt động nâng cao nhận thức về những rủi ro của các cuộc tấn công giả mạo là rất cần thiết. Có một thực tế là hầu hết người dùng trẻ tuổi sau khi mua một chiếc điện thoại mới chỉ nghĩ đến việc bảo vệ chúng về mặt vật lý chứ không nghĩ đến bảo mật cho điện thoại. Một khi người dùng không cảnh giác để tự bảo vệ khi trực tuyến, chúng tôi có thể chắc chắn rằng hoạt động tấn công lừa đảo sẽ không dừng lại.", ông Yeo Siang Tiong chia sẻ.

Về mặt kỹ thuật, nỗ lực tấn công phishing chính là tần suất mà tội phạm mạng cố gắng lôi kéo người dùng truy cập những trang web giả mạo để đánh cắp thông tin của họ ở các khu vực và vùng lãnh thổ cụ thể.

Sự lôi cuốn đối với những tên tội phạm khi các thông tin bị đánh cắp có thể dễ dàng bán qua dark web đã chứng minh tính hiệu quả của tấn công giả mạo. Kẻ lừa đảo chủ yếu nhắm vào thông tin người dùng bao gồm số thẻ tín dụng, mật khẩu vào tài khoản ngân hàng và các ứng dụng tài chính khác.

Trước thực trạng trên, nhiều nhà chức trách,các công ty tư nhân đã thông báo rất nhiều lần đến người dùng rằng họ sẽ không lấy thông tin cá nhân của người dùng, số nạn nhân của tấn công giả mạo vẫn đang gia tăng.

Mặc dù nhận thức về các hoạt động gian lận trực tuyến ngày càng tăng, người dùng đang trở nên ít quan tâm hơn về hậu quả của chúng, mà minh chứng chính là sự tăng trưởng về số lượng người dùng bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công giả mạo.

“Các thủ đoạn lừa đảo đang rất hiệu quả trong việc đánh lừa người dùng internet ở Đông Nam Á. Cũng cần lưu ý rằng tội phạm mạng có thể sử dụng cùng một phương thức lừa đảo qua email và ai đó vẫn sẽ cung cấp thông tin cá nhân của họ một cách tự nguyện hoặc vô tình nhấp vào một liên kết độc hại. Dữ liệu mới nhất của chúng tôi cho thấy chúng tôi thực sự cần nỗ lực để người dùng internet trong khu vực nhận được nhiều thông tin đầy đủ về an ninh mạng hơn, từ đó có thể nhận ra những mánh khóe lừa đảo có phần quen thuộc như vậy.” ông Yeo cho biết thêm. 

Theo khampha

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận