Facebook thừa nhận đã chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc

Facebook thừa nhận đã chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc

Việc Facebook đã thừa nhận chia sẻ dữ liệu người dùng mạng xã hội này cho 4 công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc, đặc biệt là trong số 4 công ty đó có Huawei - là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, vốn đang bị tình báo Mỹ gắn cảnh báo đe dọa an ninh quốc gia và nhà sản xuất máy tính Lenovo, hiện đang dấy lên mối lo ngại về việc bán thông tin cá nhân cho bên thứ ba của mạng xã hội này.
 
Không chỉ có 4 công ty Trung Quốc được Facebook chia sẻ dữ liệu, theo báo cáo của Reuters, Facebook cũng đã thừa nhận: "Đây là 4 trong số 60 công ty sản xuất phần cứng trên toàn cầu, nhận được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Facebook để nâng cao trải nghiệm giống như Facebook cho người dùng của họ", và sự tương thích giữa các thiết bị của họ với ứng dụng mạng xã hội Facebook.
Facebook thừa nhận đã chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc
Không chỉ có 4 công ty Trung Quốc, Facebook cũng đã thừa nhận: "Đây là 4 trong số 60 công ty sản xuất phần cứng trên toàn cầu, nhận được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Facebook để nâng cao trải nghiệm giống như Facebook cho người dùng của họ".
Cũng liên quan đến vụ việc, vào ngày 3/6 trước đó, các thành viên của Quốc hội Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại sau khi tờ New York Times đưa tin về thỏa thuận chia sẻ dữ liệu này. Theo báo này, dữ liệu người dùng Facebook cùng bạn bè của họ thậm chí có thể đã bị truy cập mà không có sự đồng ý rõ ràng. 
 
Tuy nhiên, Facebook đã phủ nhận điều này và cho biết, các dữ liệu truy cập đã được sự cho phép của người dùng để truy cập các tính năng của tài khoản trên thiết bị di động. Đồng thời Facebook cũng cho biết, họ sẽ kết thúc thỏa thuận với Huawei vào cuối tuần này và thực hiện tương tự với cả 3 công ty Trung Quốc còn lại.
 
Trước đó, Apple và Samsung cũng bị cáo buộc là đã hợp tác với Facebook để truy cập vào dữ liệu người dùng. Nhưng CEO Tim Cook đã khẳng định rằng không hề có điều đó xảy ra, dữ liệu người dùng mà Apple nhận được từ Facebook là con số 0.
 
Phó Chủ tịch đối tác di động của Facebook, ông Francisco Varela cho biết: “Facebook cũng như nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ, đã phải hợp tác với các công ty Trung Quốc để có thể tích hợp phần mềm và dịch vụ vào những chiếc điện thoại của họ. Việc hợp tác giữa Facebook với Huawei, OPPO, Lenovo và TCL Corp được kiểm soát ngay từ ban đầu”.
 
Ông Varela khẳng định rằng: “Vì những cam kết với Quốc hội, chúng tôi muốn mọi người hiểu rõ rằng tất cả thông tin người dùng được thu thập bởi các thiết bị Huawei, sẽ được lưu trữ trên thiết bị chứ không phải trên các máy chủ của Huawei”.
 
Còn Tổng chưởng lý Barbara Underwood của thành phố New York cho rằng, mối quan hệ "hợp tác chia sẻ dữ liệu với các công ty khác” của Facebook là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra, để đánh giá việc sử dụng sai mục đích các dữ liệu người dùng của Facebook.
 
Từ lâu, các công ty viễn thông Trung Quốc đã "rơi vào tầm ngắm" của các quan chức tình báo Mỹ, với  cáo buộc rằng các sản phẩm công nghệ của các công ty này cung cấp cơ hội cho gián điệp nước ngoài và đe dọa an ninh, cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, nhưng phía Trung Quốc luôn phủ nhận.
 
Có vẻ như áp lực lên Facebook ngày càng lớn sau vụ scandal Cambridge Analytica, khiến cho mạng xã hội này phải cẩn trọng hơn trong việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận