Fortinet ra mắt Trợ lý bảo mật AI IoT thế hệ đầu tiên

Fortinet ra mắt Trợ lý bảo mật AI IoT thế hệ đầu tiên

Chia sẻ về Trợ lý bảo mật AI IoT lần đầu tiên được ra mắt, ông John Maddison, Phó Chủ tịch cấp cao về Chiến lược sản phẩm kiêm Giám đốc tiếp thị của Fortinet cho biết: AI tạo sinh (Generative AI – GenAI) đang định hình lại các hoạt động mạng và bảo mật, hỗ trợ các chuyên gia CNTT và chuyên gia mạng làm được nhiều việc hơn, trong khoảng thời gian ngắn hơn. Fortinet cam kết luôn đi đầu trong đổi mới trí tuệ nhân tạo, và thông qua việc mở rộng FortiAI, trợ lý GenAI hiểu ngữ cảnh, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhóm phụ trách vận hành của các tổ chức tốt hơn với các tính năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến. Các bản cập nhật mới nhất của FortiAI mang đến những cách thức sáng tạo mới kết nối với các sản phẩm của Fortinet bằng cách sử dụng hơn 30 ngôn ngữ phổ biến nhằm giảm bớt sự phức tạp và tăng hiệu quả hoạt động.”

 Cùng với đó Fortinet cũng giới thiệu các tính năng GenAI mới cho hoạt động mạng và bảo mật, giúp các tổ chức củng cố tình trạng bảo mật và tăng hiệu quả hoạt động.

Được biết, lĩnh vực an ninh mạng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực cao một cách nghiêm trọng, con số nhân sự ước tính cần thêm lên tới gần 4 triệu chuyên gia. Và GenAI có thể được xem là giải pháp “lấp đầy” khoảng trống này. Bởi theo Fortinet thì FortiAI, trợ lý GenAI của Fortinet, sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các bộ phận phụ trách hoạt động bảo mật (SecOps) và hoạt động mạng (NetOps) để họ có thể định cấu hình và quản lý các thay đổi trên mạng cũng như điều tra và khắc phục các mối đe dọa nhanh hơn bao giờ hết. Đồng thời, với giao diện trực quan, FortiAI cho phép các cá nhân, dù trình độ chuyên môn ở mức nào cũng có thể tương tác bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, khắc phục sự thiếu hụt kỹ năng của ngành một cách hiệu quả.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2023, FortiAI đã tiếp tục phát triển sâu hơn các tính năng GenAI trên toàn bộ Cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric, và Fortinet đã giới thiệu những tính năng mới vừa được ra mắt gần đây như:

Đẩy nhanh các hoạt động của Ngày 0 và Ngày 1: Các tính năng mới của FortiAI trong FortiManager giới thiệu cách thức tiếp cận mang tính chuyển đổi đối với việc cấp phát provisioning và cấu hình mạng Ngày 0 và Ngày 1 bằng cách cung cấp các lệnh văn bản được hỗ trợ bởi GenAI trong giao diện dòng lệnh CLI và Jinja. Tính năng cải tiến này giúp tạo tập lệnh dựa trên các lệnh đàm thoại, giúp những người có trình độ chuyên môn về lập trình khác nhau đều có thể truy cập được. FortiAI cũng sở hữu tính năng xác thực, giúp kiểm tra kỹ mã lỗi và đề xuất chỉnh sửa, tối ưu hóa quy trình phát triển mã và nâng cao độ tin cậy của việc tạo tập lệnh cấu hình. Đây là công cụ đắc lực mà bất kỳ bộ phận CNTT cũng muốn tìm kiếm và sở hữu để có thể nâng cao hiệu quả hoạt động. Một ví dụ về truy vấn mà một người có thể hỏi FortiAI là: “Bạn có thể giúp tôi định cấu hình BGP trên FortiGate không?”

Khả năng hiển thị và khắc phục sự cố cho các lỗ hổng IoT: FortiManager hiện sở hữu trợ lý bảo mật GenAI IoT đầu tiên trong ngành với giao diện AI đàm thoại do FortiAI cung cấp giúp phát hiện và khắc phục các lỗ hổng IoT. Trợ lý bảo mật GenAI IoT mới cho phép các bộ phận bảo mật mạng có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để có được cái nhìn tổng quan về các lỗ hổng, biết được các thông tin chi tiết như những người liên quan và mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng, phân tích tác động và thậm chí đưa ra các đề xuất phương án hành động từ FortiAI, cho phép chủ động xác định và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Ví dụ về truy vấn mà một người có thể hỏi FortiAI là: “Hãy hiển thị tất cả các lỗ hổng nghiêm trọng và các thiết bị liên kết với từng lỗ hổng đó”.

Bên cạnh đó, Fortinet cũng chỉ ra các tính năng mới của GenAI cho hoạt động bảo mật:

Đơn giản hóa việc tìm kiếm và phân tích mối đe dọa: Fortinet đang tăng cường tích hợp FortiAI trong FortiAnalyzer với các tính năng đọc chính tả (chuyển đổi giọng nói thành văn bản) mới. Các bản cập nhật này đơn giản hóa việc tìm kiếm mối đe dọa và phân tích sự kiện, nhận các lệnh truy vấn dữ liệu, xác định mối đe dọa hoặc tạo báo cáo. Các nhà phân tích có thể nhanh chóng điều hướng lượng dữ liệu khổng lồ nhằm xác định và ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn, khiến các quy trình này trở nên nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn đối với các chuyên gia ở mọi cấp độ chuyên môn. Điều này đẩy nhanh các chu kỳ xem xét và phản hồi, đồng thời giảm nhu cầu đào tạo kỹ thuật chuyên sâu. Các bộ phận bảo mật có thể xử lý các nhiệm vụ phát hiện, phân tích và giảm thiểu mối đe dọa hiệu quả hơn, nâng cao tính năng chủ động quản lý các sự kiện bảo mật. Một ví dụ về truy vấn mà một người có thể hỏi FortiAI là:Hãy phân tích tình huống bảo mật mới nhất, cung cấp bản tóm tắt chi tiết, đánh giá tác động tiềm ẩn của sự việc và đề xuất các hành động khắc phục thích hợp”.

Ưu tiên bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu: Khi công nghệ AI ngày càng trở nên thiết yếu đối với an ninh mạng, việc đảm bảo bảo mật cho các quy trình AI và đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu trở nên cực kỳ quan trọng. Fortinet chiếm ưu thế hàng đầu trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng này nhờ các biện pháp hiệu quả được thiết kế để bảo vệ và tối ưu hóa hoạt động của GenAI. Fortinet lưu trữ các máy chủ proxy AI trong các trung tâm dữ liệu của hãng, một sáng kiến ​​chiến lược cho việc ủy quyền tất cả các kết nối AI. Thiết lập này tối ưu hóa hiệu suất AI và tăng cường bảo mật cho dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp trên tất cả các sản phẩm của Fortinet. Bằng cách tập trung lưu lượng truy cập AI thông qua các proxy an toàn, Fortinet đảm bảo rằng tất cả các tương tác dữ liệu đều được giám sát và bảo vệ, giảm thiểu rủi ro liên quan đến các hoạt động dựa trên AI.

GenAI cũng hỗ trợ và tối ưu hóa các hoạt động mạng và bảo mật: Fortinet đã tiên phong đổi mới AI trong lĩnh vực an ninh mạng trong hơn một thập kỷ qua. Bởi vậy AI đã và đang đóng vai trò xương sống của cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric và các dịch vụ bảo mật và thông tin về mối đe dọa của FortiGuard Labs. FortiAI là cải tiến AI mới nhất, cung cấp hỗ trợ GenAI theo ngữ cảnh nhằm giúp các bộ phận SecOps và NetOps đưa ra quyết định tốt hơn, chính xác hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. FortiAI hiện hỗ trợ hơn 30 ngôn ngữ phổ biến và giúp các tổ chức giải quyết bài toán thiếu hụt chuyên gia an ninh mạng có năng lực, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

FortiAI cũng được như một phần của FortiSIEM và FortiSOAR nhờ được tích hợp với FortiAnalyzer và FortiManager, với các tích hợp bổ sung sẽ phát huy sức mạnh của GenAI trên toàn bộ Cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric.

Tìm hiểu thêm về FortiAI tại đây. Và tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo an ninh mạng miễn phí của Fortinet, bao gồm đào tạo về sản phẩm và nâng cao nhận thức về không gian mạng.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận