Người dùng mạng riêng ảo VPN Hồng Kông bị lộ thông tin

Người dùng mạng riêng ảo VPN Hồng Kông bị lộ thông tin

Theo Engadget, mạng blog công nghệ về các thiết bị điện tử tiêu dùng dịch vụ cho biết VPNMentor phát hiện VPN miễn phí của Hồng Kông bị lộ trực tuyến. Một trong những nhà cung cấp dịch vụ là UFO VPN tuyên bố họ không thể khóa dữ liệu rò rỉ một cách nhanh chóng do thay đổi nhân sự liên quan đến đại dịch Covid-19, đồng thời nói dữ liệu rò rỉ chỉ là các bản ghi được sử dụng để theo dõi hiệu suất và ẩn danh.

Mặc dù vậy, CompariTech và VPNMentor cho biết tuyên bố của UFO VPN là không chính xác khi chỉ ra các dữ liệu mẫu có đề cập đến các tên rõ ràng.

Khả năng quản lý của các đơn vị cung cấp VPN là có hạn nên máy tính của bạn vẫn có thể bị hack, tiềm ẩn nguy cơ bảo mật cho máy tính

Điểm đáng chú ý là vấn đề trên xảy ra với các dịch vụ VPN nhãn trắng (White Label). Đây là dịch vụ mà một số công ty có thể đổi thương hiệu dịch vụ mà không chịu trách nhiệm cho các khiếu nại xảy ra đối với dịch vụ của họ. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng lo ngại về quyền riêng tư trong dữ liệu của mình tốt hơn hết hãy gắn bó với các thương hiệu dịch vụ VPN lớn có uy tín.

Bên cạnh đó, điều này cũng đặc biệt nguy hiểm khi các dịch vụ VPN nói trên đến từ Hồng Kông. Nhiều nhà hoạt động tại đây đã dựa vào VPN để tránh sự giám sát và kiểm duyệt từ chính phủ Trung Quốc.

Tình trạng rò rỉ dữ liệu như thế này không chỉ làm suy yếu sự riêng tư của VPN mà còn gây ra rủi ro về vấn đề chính trị. Mặc dù không rõ có bao nhiêu thông tin được công khai nhưng điều này có thể khiến khách hàng của các công ty VPN suy nghĩ trong việc thay đổi nhà cung cấp dịch vụ.

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet.

VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của người sử dụng khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo.

Theo Tạp chí Điện tử

 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận