Rò rỉ thông tin ứng dụng CamScanner trên Android chứa mã độc

Rò rỉ thông tin ứng dụng CamScanner trên Android chứa mã độc

Theo cảnh báo từ các chuyên gia của Kaspersky Lab, Ứng dụng này chứa cơ chế tự động tải mã độc xuống thiết bị của người dùng. Từ đó, nạn nhân có thể phát hiện mình đã đăng ký những dịch vụ phải trả tiền trong khi họ chưa hề thực hiện động tác này.

Trong quá trình nghiên cứu ứng dụng nêu trên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một Trojan Dropper độc hại nằm sẵn ở ứng dụng để "thả" trình tải mã độc xuống thiết bị của người dùng. Trình tải này sau đó được sử dụng để tải xuống các tập tin độc hại vào điện thoại của nạn nhân.

Chức năng của mã độc khác nhau tùy thuộc vào ý định của bên phát triển phần mềm độc hại, nhưng theo các mẫu được Kaspersky phân tích có mã độc, chúng sẽ khiến hiển thị quảng cáo trên thiết bị người dùng và tự động đăng ký các gói dịch vụ trả phí.

Rò rỉ thông tin ứng dụng CamScanner trên Android chứa mã độc

Mặc dù đã có hơn 100 triệu lượt tải xuống ứng dụng CamScanner, nhưng sau khi được Kaspersky lab cảnh bảo, Google Play đã xóa ứng dụng khỏi dịch vụ cửa hàng trực tuyến.

Trước vấn đề trên, nhà phát triển CamScanner đã phản hồi rằng sự cố do đơn vị thứ ba thực hiện. Cụ thể, theo trả lời từ nhà phát triển ứng dụng, thì mã độc được một bên thứ ba tiêm vào bản cập nhật phần mềm mới nhất mà không có sự nhận biết và đồng thuận từ phía nhà phát triển. Trên thực tế, chỉ có một số ít người dùng đã tải phải ứng dụng có chứa mã độc.

Ông Igor Golovin, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Chúng tôi ít khi thấy một ứng dụng có lượng người dùng trung thành cao và số lượng cài đặt lớn như vậy lại phát tán mã độc. Với các đánh giá tích cực trên Google Play và thực tế là các nhà nghiên cứu bảo mật cũng chưa bao giờ phát hiện ra hoạt động độc hại của ứng dụng, chúng tôi cho rằng các mô-đun độc hại đã có thể được tiêm vào khi ứng dụng tiến hành cập nhật. Nhìn chung, đây là một ví dụ khác cho thấy người dùng rất cần quan tâm bảo vệ thiết bị của mình ngay cả khi họ tải xuống phần mềm từ đơn vị chính thức.”

Theo khampha.vn

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận