1 triệu người làm việc suốt 14 năm, dự án vĩ đại giúp Trung Quốc tạo ra hàng loạt công nghệ tiên tiến

1 triệu người làm việc suốt 14 năm, dự án vĩ đại giúp Trung Quốc tạo ra hàng loạt công nghệ tiên tiến

TIN MỚI
1 triệu người làm việc suốt 14 năm, dự án vĩ đại giúp Trung Quốc tạo ra hàng loạt công nghệ tiên tiến - Ảnh 1.

Nhiều năm trước, để giải quyết vấn đề thủy lợi và tưới tiêu, Trung Quốc nhất quyết xây dựng dự án Pishihang. Mục đích chính của dự án này là đào sông, nhưng nó không chỉ đơn thuần là đào sông, xây hồ chứa, xây cầu, phát điện mà đây là một dự án hệ thống rất lớn.

Toàn bộ dự án nằm trên vùng đồi của dãy núi Dabie ở phía trung tâm và phía tây của tỉnh An Huy (Trung Quốc) và phía đông nam của tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), trải dài trên hai tỉnh An Huy và Hà Nam và hai lưu vực sông lớn là Dương Tử và Hoài Hà.

Đây là một dự án bảo tồn nước quy mô lớn, tập trung vào kiểm soát lũ lụt và tưới tiêu, đồng thời có các chức năng toàn diện như cấp nước đô thị và nông thôn, cấp nước sinh thái, sản xuất thủy điện và du lịch bảo tồn nước.

Dự án Pishihang được khởi công vào năm 1958 và phải mất 14 năm công trình chính mới cơ bản hoàn thành và đấu nối nước vào tháng 9/1972. Theo thống kê, số lượng người tham gia toàn bộ dự án lên tới 1 triệu người, với 500.000 người làm việc hàng ngày, có ngày cao điểm số lượng người làm việc lên tới 800.000.

Công trình thực hiện đào 32 kênh chính lớn với tổng chiều dài 1.420 km, 317 kênh nhánh với tổng chiều dài 3.310 km. Kể từ khi dự án Pishihang đi vào hoạt động, dự án đã cải thiện đáng kể điều kiện sản xuất nông nghiệp ở miền Tây và miền Trung An Huy, Trung Quốc. 

Từ đó, dự án góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kích thích hiệu quả tiết kiệm nước, cải thiện đáng kể việc sử dụng nước tưới và cũng có thể đáp ứng sự tăng trưởng nhanh chóng của đô thị, nhu cầu sử dụng nước, phát huy tối đa lợi ích toàn diện của vùng tưới.

Ngày nay, dự án thủy lợi Pishihang đã trở thành một dự án bảo tồn nước toàn diện quy mô lớn, tập trung vào tưới tiêu nông nghiệp và dần dần cung cấp nước cho các thành phố và thị trấn, nước sinh thái và các dự án bảo tồn nước đa dạng khác. Dự án này có thể tưới cho một khu vực rộng, sản xuất 14 tỷ kg ngũ cốc hàng năm và mang lại lợi ích cho hơn 14 triệu người trong khu vực.

Hơn nữa, sau khi dự án Pishihang hoàn thành sẽ không sợ lũ lụt khi mưa lớn hay hạn hán thiếu nước, mùa màng sẽ được đảm bảo, điều đáng nói hơn là dự án đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong bổ sung nước sinh thái, rất tốt cho môi trường sinh thái và sử dụng nước sinh hoạt.

Hệ thống thủy lợi tráng lệ của dự án Pishihang đã biến những nỗi lo về nước thành công cụ bảo tồn nguồn nước, biến vùng đất cằn cỗi trước đây thành vựa lúa Jianghuai màu mỡ ngày nay, hình thành nên một hệ sinh thái nước khổng lồ bao phủ 14.000 km2 trong khu vực thủy lợi. 

Hơn nữa, dự án giúp tạo hình những ngọn núi và cao nguyên hệ sinh thái tuyệt đẹp với dòng nước dài, rừng xum xuê và thảm cỏ dồi dào đã biến vùng đồi Jianghuai, trở thành một nơi có hệ sinh thái xanh đáng sống.

Vào thời điểm thực hiện dự án này, Trung Quốc không có nhiều công nghệ để thực hiện nên tốn khá nhiều thời gia. Vì nhu cầu về nước ngày càng tăng, Trung Quốc buộc phải nghiên cứu các công nghệ mới để thực hiện các dự án hệ thống thủy lợi như dự án Pishihang.

Về công nghệ xây dựng các công trình thủy lợi, Trung Quốc đã phát triển công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ thông tin khác để thu thập dữ liệu, thực hiện mô phỏng thông minh và hiển thị trực quan, đồng thời đưa chuyển động của nước, quản lý mạng lưới nước, lập kế hoạch dự án… của sông, hồ và hồ chứa vào không gian kỹ thuật số, đạt được phân tích mô phỏng và suy luận mô phỏng nâng cao một cách trực quan hơn.

Sau đó, các công nghệ này sẽ giúp tối ưu hóa việc điều phối kiểm soát lũ, xây dựng kỹ thuật, quản lý tài nguyên nước và các công việc khác. Bảo tồn nước song song kỹ thuật số mang lại cho việc kiểm soát nước và bảo vệ nước một hệ thống điều khiển được ví như là bộ não thông minh, cung cấp sự hỗ trợ hướng tới tương lai, khoa học, chính xác và an toàn cho việc ra quyết định và quản lý bảo tồn nước.


Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận