Bất chấp các hạn chế từ Mỹ, Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất chip thế hệ mới

Bất chấp các hạn chế từ Mỹ, Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất chip thế hệ mới

Theo Financial Times (FT) nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC đã xây dựng các dây chuyền sản xuất bán dẫn mới ở Thượng Hải để sản xuất hàng loạt chip do Huawei thiết kế. Các nguồn tin cho biết SMIC có kế hoạch sử dụng các thiết bị hiện có từ Mỹ và Hà Lan để sản xuất chip 5 nanomet.

Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất chip thế hệ mới bất chấp các hạn chế từ Mỹ. (Ảnh minh họa)

Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất chip thế hệ mới bất chấp các hạn chế từ Mỹ. (Ảnh minh họa)

Một trong những nguồn tin nói với FT: “Với chip 5nm mới, Huawei đang trên đà nâng cấp chip trung tâm dữ liệu và thiết bị cầm tay hàng đầu mới của mình”. Vào tháng 9/2023, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bắt đầu bán thành công điện thoại thông minh Mate 60 Pro sử dụng chip 7 nanomet cao cấp.

Đối mặt với những hạn chế ngày càng tăng, chính phủ Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ để phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn tự lực. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng vào năm 2022 trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Trong số các biện pháp này có lệnh cấm bán cho Trung Quốc một số loại chip bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị của Mỹ và cấm vận chuyển chip cho hệ thống siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích các biện pháp hạn chế xuất khẩu, cho rằng chúng đi ngược lại các quy tắc thị trường trên toàn cầu. Tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết các hạn chế của Washington vượt quá lo ngại về an ninh quốc gia và phá hủy chuỗi cung ứng.

Bắc Kinh cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với 5 công ty công nghiệp quốc phòng Mỹ, với lý do các công ty này bán vũ khí cho Đài Loan và do các lệnh trừng phạt đơn phương mà Mỹ đã áp dụng đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc. Trong khi đó, một số báo cáo cho rằng các biện pháp hạn chế công nghệ của Washington không hoạt động như dự định vì các công ty Trung Quốc tiếp tục mua thiết bị sản xuất chip của Mỹ, tận dụng những lỗ hổng trong kiểm soát xuất khẩu.

Phương Anh (Nguồn: RT)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận