Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng tạo ra tri thức

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng tạo ra tri thức

TIN MỚI

Sáng 22/9, tại Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI-16) với chủ đề Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng chính thức khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng Bộ trưởng phụ trách Thông tin, Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN, các nước thuộc nhóm đối thoại, các nước quan sát viên.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng tạo ra tri thức - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Giang Thanh)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, thế giới đang ở trong giai đoạn đầy biến động, thông tin được cộng hưởng bởi công nghệ và Internet khiến cho tốc độ lan tỏa, mức độ ảnh hưởng diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

“Do đó, việc hợp tác thúc đẩy tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác dựa trên năng lực số; biến thông tin thành tri thức để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao sinh kế và đời sống cho người dân, giảm thiểu tác động của thông tin tiêu cực là nhu cầu bức thiết hiện nay ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN”, bà Xuân nói.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng tạo ra tri thức - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại biểu các nước tham quan triển lãm công nghệ mới của các doanh nghiệp hàng đầu trong nước

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 là diễn đàn quan trọng để chia sẻ, đưa ra những khuyến nghị có giá trị cho Cấp cao ASEAN; thống nhất được các chương trình hành động cụ thể, tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN; biến thông tin thành tri thức cho người dân.

Phó Chủ tịch nước cũng đề xuất Hội nghị quan tâm thảo luận một số giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số; nâng cao khả năng tiếp cận internet và kĩ năng số cho người dân; tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên ; đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực; xử lý tin giả, tin sai; quan tâm các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở để phục vụ người dân, đảm bảo tri thức được lan tỏa rộng khắp và không ai bị bỏ lại phía sau.

Truyền thông phải đổi mới cách tiếp cận

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, lĩnh vực thông tin và truyền thông đang có những thay đổi mang tính cách mạng, chính công nghệ số đã tạo ra sự thay đổi mang tính phá hủy này. Tương lai giờ đây không còn nằm trên đường kéo dài của quá khứ và chúng ta phải sáng tạo ra tương lai mới dựa trên công nghệ số.

“Cách làm, cách tiếp cận thì phải đổi mới, nhưng vẫn phải giữ vững sứ mệnh cốt lõi của truyền thông là cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, phổ biến tri thức, trao thêm sức mạnh cho con người, phục vụ cho phát triển, tăng cường hiểu biết và đoàn kết giữa các dân tộc, các nước thành viên ASEAN và quảng bá hình ảnh, giá trị của ASEAN ra thế giới”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng tạo ra tri thức - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sứ mệnh mới của truyền thông

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng nhìn nhận tình trạng quá tải thông tin, “béo phì thông tin” khi "thông tin thì quá nhiều nhưng tri thức và sự thấu hiểu thì lại đang có xu thế ít đi, rất ít người hiểu được những gì ở phía sau dòng lũ thông tin kia, rất ít người tìm ra được tri thức, tạo ra được giá trị từ đó".

Trong bối cảnh hiện nay, truyền thông cần mang đến những tri thức mới để giúp con người thích ứng nhanh, sử dụng công nghệ mới cho mục tiêu phát triển và hợp tác, mang lại năng lượng tích cực và nuôi dưỡng niềm tin vào tương lai hòa bình, thịnh vượng.

Theo ông Hùng, các mạng xã hội, nền tảng số đang dần trở thành các nền tảng quan trọng để tạo ra và chia sẻ thông tin, tri thức. Các mạng xã hội phải trở thành mạng xã hội của thông tin, của tri thức và sự thấu hiểu. Công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng cho việc tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng tạo ra tri thức - Ảnh 4.

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16th AMRI) diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 23/9 tại Đà Nẵng

“Chúng ta, những nhà lãnh đạo về thông tin và truyền thông ASEAN, phải dẫn dắt tiến trình này. Các Bộ trưởng Thông tin của AMRI-16 tự hào tuyên bố sứ mệnh mới của truyền thông là tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin, qua đó trao thêm sức mạnh cho con người, giúp họ tự tin, làm chủ vận mệnh và hạnh phúc”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh lĩnh vực thông tin và truyền thông của ASEAN đang nhận về mình sứ mệnh mới, đang chủ động mở ra không gian mới để cùng nhau góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng .

“Đó là sự thay đổi từ thông tin đến tri thức và sự thấu hiểu. Đi đầu trong sự chuyển dịch này và thành công trong sứ mệnh mới này sẽ chính là đóng góp của các nước ASEAN cho lĩnh vực thông tin và truyền thông của thế giới”, ông Hùng khẳng định.

Theo ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng thư ký ASEAN, với việc khu vực ASEAN đang nổi lên sau đại dịch, lĩnh vực thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN.

"Các cuộc thảo luận hiệu quả của SOMRI và của các Bộ trưởng tại AMRI sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội, bền vững, và toàn diện", ông Ekkaphab Phanthavong nói.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận