CEO TikTok thừa nhận rằng con mình không sử dụng ứng dụng

CEO TikTok thừa nhận rằng con mình không sử dụng ứng dụng

Trong phiên điều trần ngày 23 tháng 3, ông Show Chew lần đầu tiên đối diện với các nghị sĩ quốc hội Mỹ.

Hiếm khi xuất hiện trong các buổi phỏng vấn, đây là lần hiếm hoi công chúng có thể nghe được quan điểm từ CEO của ứng dụng video ngắn đang gây chấn động toàn cầu nhưng cũng khiến giới chức phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ, lo ngại.

Washington đã nỗ lực buộc công ty ByteDance phải bán lại TikTok cho công ty Mỹ trong nhiều tháng qua, nếu không sẽ cấm hoàn toàn ứng dụng này ở Hoa Kỳ, nơi có hơn 150 triệu người dùng.

Lập trường rõ ràng của Washington

Lời kêu gọi cấm ứng dụng này ở Mỹ đã bắt đầu một phiên điều trần kéo dài hơn 5 tiếng. Nó cung cấp một bức tranh sống động về nỗ lực của lưỡng đảng nhằm ngăn chặn ứng dụng video nổi tiếng này và cuộc chiến khó khăn của TikTok nhằm cải thiện quan hệ với Washington.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng Cathy McMorris Rodgers, đã nói với CEO TikTok Shou Chew hôm 23/3 trong phiên điều trần rằng "Nền tảng của ông nên bị cấm."

Ông Chew đã nhấn mạnh sự độc lập của TikTok khỏi Trung Quốc. "Bản thân TikTok không hoạt động ở Trung Quốc đại lục; thay vào đó, chúng tôi có trụ sở chính tại Los Angeles và Singapore và hiện chúng tôi có 7.000 nhân viên tại Hoa Kỳ.

CEO TikTok thừa nhận con mình không dùng ứng dụng - 1

Trước phiên điều trần liên quan đến TikTok ngày 23/3, ông Shou Chew đã có mặt tại Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tại Trung Quốc, TikTok không hoạt động. Tuy nhiên, theo CNN, lý thuyết từ phía Mỹ cho rằng ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có thể bị buộc phải hợp tác với nhiều hoạt động bảo mật, chẳng hạn như chuyển dữ liệu TikTok, vì chính phủ Trung Quốc có đòn bẩy đáng kể đối với các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền.

Lập luận của ông Chew nhằm khẳng định rằng công ty của mình không phải là một nhánh của Trung Quốc dường như bị bỏ ngoài tai. Để nói rằng họ đơn giản là không tin ông, nhiều thành viên quốc hội đã cắt ngang lời của CEO TikTok.

TikTok không khác các ứng dụng công nghệ Mỹ

Khi các nghị sĩ đặt câu hỏi về việc TikTok thu thập dữ liệu người dùng, ông Show Chew đã nhấn mạnh rằng dữ liệu mà TikTok thu thập "tương tự các công ty khác trong cùng ngành".

Các nhà nghiên cứu độc lập đã ủng hộ khẳng định của Chew. Vào năm 2020, Washington Post đã lưu ý rằng ứng dụng dường như không thu thập nhiều dữ liệu hơn các mạng xã hội thông dụng hiện nay.

Ngay cả khi TikTok thu thập cùng một lượng dữ liệu như Facebook hoặc Twitter, nó vẫn là một lượng dữ liệu đáng kể, bao gồm thông tin về video đã xem, tin nhắn riêng tư và thậm chí cả vị trí và danh bạ nếu người dùng cho phép truy cập.

Ảnh hưởng của TikTok lên trẻ em

Nhiều nghị sĩ cũng đề cập đến lo ngại về tác động của TikTok đối với trẻ em, bên cạnh an ninh quốc gia.

Theo Hạ nghị sĩ Dân chủ Frank Pallone, người dẫn đầu nghiên cứu, thuật toán của TikTok đã đề xuất video tiêu cực cho thanh thiếu niên, chẳng hạn như khuyến khích tự tử, tự làm hại bản thân và rối loạn ăn uống.

CEO TikTok thừa nhận con mình không dùng ứng dụng - 2

Đây là lần hiếm hoi ông Show Chew xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: Reuters)

Theo nghị sĩ Gus Bilirakis, sự thiếu kiểm duyệt đầy đủ khiến trẻ em tiếp xúc với những nội dung cổ xúy có hại cho chính chúng. Viện dẫn những bằng chứng về nội dung gây hại, ông chỉ trích "đây là điều không thể chấp nhận, ngay cả khi biết tất cả những thứ nguy hiểm này, ông vẫn tuyên bố rằng TikTok thứ gì đó tuyệt vời để theo dõi."

Một số tính năng, chẳng hạn như giới hạn thời gian xem của những người dưới 18 tuổi, đã được cập nhật bởi TikTok. Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ tin rằng giới trẻ có thể dễ dàng bỏ qua việc này.

Về những tuyên bố trước đây rằng ông Chew không cho con mình sử dụng TikTok, nghị sĩ Nanette Barragan cũng đã hỏi ông Chew. "Ông nghĩ trẻ em ở độ tuổi nào sẽ phù hợp để sử dụng TikTok?", bà Barragan hỏi.

Theo CEO của TikTok, không có nền tảng TikTok dành riêng cho trẻ dưới 13 tuổi ở Singapore, điều này giải thích tại sao con của mình không sử dụng ứng dụng này. Theo Guardian, phiên bản "TikTok dành cho người dùng trẻ" cũng được cung cấp ở Mỹ.

"Cách tiếp cận của chúng tôi là mang đến trải nghiệm độc đáo cho các nhóm tuổi khác nhau. Cha mẹ sẽ thảo luận với con cái về những gì tốt nhất để quyết định, Chew nói.

Né tránh câu hỏi

Ông Chew bị chỉ trích vì đã không chú ý đến các câu hỏi. Ông phản bác rằng quốc hội Mỹ đã không quan tâm đến câu trả lời của ông.

Các nghị sĩ Mỹ đã so sánh phiên điều trần ngày 23/3 với lời khai của Mark Zuckerberg, CEO Facebook, cách đây 5 năm, cũng từ một nền tảng mạng xã hội phổ biến nhưng gây tranh cãi về nội dung và thu thập dữ liệu người dùng.

"Ông làm tôi nhớ lại Mark Zuckerberg. Và giờ ông làm điều tương tự, với một loạt câu trả lời mơ hồ, mà không cần phải thừa nhận là có hay không, nghị sĩ Dân chủ Tony Cardenas nói.

CEO TikTok thừa nhận con mình không dùng ứng dụng - 3

Ông Mark Zuckerberg (trái) trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ năm 2018. (Ảnh: Slate)

Vào năm 2018, CEO Facebook Zuckerberg cũng đã dự phiên điều trần và được cho là đã đưa ra lời khai khiến quốc hội nản lòng.

Ông Chew được cho là đã dành nhiều ngày để chuẩn bị trả lời câu hỏi tại quốc hội trước phiên điều trần. Tuy nhiên, phía TikTok khẳng định rằng Quốc hội Mỹ đã không quan tâm đến những gì vị CEO nói.

Theo phát ngôn viên TikTok, "Không may, ngày điều trần bị chi phối bởi yếu tố chính trị và đã không thừa nhận rằng chúng tôi đang có các giải pháp thực sự."

Sau bài chỉ trích dài của nghị sĩ Kat Cammack nhắm vào TikTok, CEO Show Chew đã hỏi Chủ tịch ban McMorris Rodgers rằng: "Tôi có thể phản bác không, nhưng đã nhận được cái lắc đầu từ bà Rodgers."

Bên ngoài phòng điều trần

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt rằng TikTok nên được chấm dứt "bằng cách này hay cách khác." Tuy nhiên, ông nói thêm rằng không rõ liệu buộc ByteDance phải bán TikTok cho công ty Mỹ đã đủ hay chưa.

Ông Blinken khẳng định ứng dụng này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, nhưng không nói thẳng rằng nó nên bị cấm.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ không ngừng xem xét các giao dịch nếu nó tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Hoa Kỳ (CFIUS), một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ, và TikTok đã đàm phán một thuận trong hơn hai năm để giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Mỹ mà vẫn cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, Chew đã cố gắng xoa dịu những lo ngại lâu dài về ứng dụng và gọi "giả thuyết" về việc chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng của TikTok là "giả thuyết".

"Tôi tin rằng rất nhiều rủi ro được chỉ ra là rủi ro giả định và lý thuyết. Theo Chew, tôi chưa nhận thấy bất kỳ bằng chứng nào.

(Nguồn: ZingNews/CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận