Chính quyền thành phố đã chi hơn 300 tỷ đồng để mua bảo hiểm hơn 300 tỷ đồng cho loại cây hiếm này.

Chính quyền thành phố đã chi hơn 300 tỷ đồng để mua bảo hiểm hơn 300 tỷ đồng cho loại cây hiếm này.

Có một phiến đá khắc 3 chữ màu đỏ "Đại Hồng Bào" trên ngọn núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, phía Nam Trung Quốc. Những nét chữ này được thượng chùa Thiên Tâm đặt tên cho một loại cây mọc cheo leo trên vách đá cao được gọi là "quốc bảo" của Trung Quốc. Trên thực tế, đây là một nhóm gồm 3 thân và 6 gốc cây trà được gọi là "cây mẹ Đại Hồng Bào" hay còn gọi là Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn.

Cây mẹ của Đại Hồng Bào là loại cây gì?

Một loại cây trà thuộc dòng Ô long được gọi là Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn. Do những cây trà này mọc trên các vách đá (nham thạch), còn được gọi là Nham trà Vũ Di Sơn.

Sau khi được hái tự nhiên từ 50 đến 60 phần trăm, loại trà này được đặt tên như vậy vì enzyme thực vật trong lá có tác dụng khiến nước có màu đỏ cam. Màu nước trà này giống như màu của chiếc áo khoác màu đỏ cổ xưa. Không giống như các loại trà khác, trà Đại Hồng có hương vị ngọt ngào và thanh. Đun nước tinh khiết đến 100 độ C khi pha. Những lần hãm sau cũng phải đảm bảo nước được đun nóng đến mức này.

Khi sử dụng, trà Đại Hồng bào có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, giảm mệt mỏi, giảm tiểu, hạ sốt, giảm béo, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, hạ lipid máu, chống lão hóa,...

Với tư cách là vua các loại trà, trà Đại Hồng Bào được xếp hạng nhất trong số 10 loại trà nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Loại trà được làm từ núi Vũ Di có chất lượng cao đặc biệt và là loại trà thời thượng được sử dụng để tiến vua.

Loại cây hiếm tới mức được chính quyền thành phố mua bảo hiểm hơn 300 tỷ đồng - 1

Chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã cung cấp bảo hiểm hơn 300 tỷ đồng cho 6 cây mẹ Đại Hồng Bào. (Ảnh: Sohu)

Bảo hiểm hàng trăm tỷ đồng và bảo hiểm hàng trăm tỷ đô la cho các loại cây trồng. (Các) Nguồn:

Theo các chuyên gia thực vật học, những cây trà Đại Hồng Bào trên núi Vũ Di hơn 350 năm tuổi. Chúng đã có mặt trên núi Vũ Di từ cuối thời nhà Minh và vẫn còn sống cho đến ngày nay. Chúng hiện được công nhận là cây trà cổ thụ nổi tiếng nhất trên thế giới và được liệt kê vào danh sách Di sản Tự nhiên và Văn hóa Thế giới. Những cây trà đại hồng Bào này chỉ tạo ra chưa tới 500 gram sản phẩm hàng năm.

20 gam trà Đại Hồng Bào đã được bán với giá 180.000 NDT (gần 600 triệu đồng) trong một cuộc đấu giá đặc biệt ở Quảng Châu vào năm 2002.

Khi so sánh giá vàng vào thời điểm đó, 1 gam trà Đại Hồng Bào đổi được 90 gam vàng. Điều này đã chứng minh mức độ quý hiếm của loại trà này.

Ngay cả chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã mua bảo hiểm cho sáu cây trà Đại Hồng Bào này với số tiền hơn 300 tỷ đồng.

Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn được ưa chuộng như vậy vì sao?

Theo các chuyên gia, sở dĩ loại cây này được đánh giá cao như vậy là do những yếu tố sau.

Đầu tiên, do thực tế là những cây trà phát triển trên vách núi. Đây là khu vực có ít ánh nắng mặt trời và chủ yếu chỉ nhận được bức xạ tia cực tím. Đỉnh vách núi quanh năm của khu vực này có nước suối chảy qua mang theo khoáng chất đã bồi đắp cho những cây trà Đại Hồng Bào ở núi Vũ Di. Ngoài ra, có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn giữa ngày và đêm ở đây. Loại trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn có được hương vị đặc biệt nhất vô nhị nhờ những điều kiện tự nhiên đặc biệt này.

Thứ hai là do phương pháp chế biến công phu. Mỗi năm chỉ hái một lần vào tháng 5 hoặc tháng 6, loại trà Đại Hồng Bào này cần phải được hái hoàn toàn bằng tay. Tiêu chuẩn để hái lá trà tươi là mỗi búp chỉ có 2-3 lá và không được để chúng chạm xuống đất. Trà Đại Hồng Bào không làm sạch lá bằng phương pháp rửa qua nước.

Loại cây hiếm tới mức được chính quyền thành phố mua bảo hiểm hơn 300 tỷ đồng - 2

Để giới thiệu về loại trà "quốc bảo" của Trung Quốc, 3 chữ "Đại Hồng Bào" màu đỏ được viết trên vách núi Vũ Di. (Ảnh: Sohu)

Sau khi trải đều dưới nắng, dùng nắng và gió để hong khô lá trà. Sau khi lá héo được chuyển đến nơi râm mát, nó sẽ được chuyển tiếp. Bước tiếp theo là chứa lá trà trong một cây tre khá lớn để quá trình oxy hóa polyphenol diễn ra suôn sẻ.

Đây là bước quan trọng và khó khăn để tạo nên hương vị đặc biệt của loại trà này. Trà có thể được sao bằng tay hoặc máy. Ngoài ra, có một hướng dẫn khắt khe về nhiệt độ sao trà bằng tay hoặc máy. Bước tiếp theo là nhào lá trà bằng máy hoặc tay để cuộn và xoắn nó thành hình dạng dây. Bước cuối cùng là đặt lá trà vào rổ và sử dụng các nhiệt độ khác nhau để làm nóng và khô lá.

Thứ ba là kết quả của hương vị đặc trưng của trà. Sau khi làm khô, lá trà Đại Hồng Bào có hình dạng như những sợi dây thừng hơi xoắn. Chúng có màu xanh lục và nâu. Khi pha, nước trà có vị ngọt nhẹ kéo dài và mùi hương hoa lan đặc trưng. Nước của nó có màu vàng cam trong vắt. Sau chín lần hãm, trà Đại Hồng Bào vẫn giữ được hương vị.

Thứ tư là do sự quý hiếm của cây trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn. Kể từ khi những cây trà cổ thụ này được phát hiện vào khoảng 100 năm trước, các chuyên gia đã cố gắng lai tạo chúng trong 50 năm sau đó, nhưng họ không thu được kết quả.

Trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn được coi là giống trà quý hiếm nhất ở Trung Quốc do chất lượng cao nhưng khó trồng trọt, năng suất thấp. Chỉ có khoảng 20 gam trà này được bán hàng năm. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã quyết định ngừng thu hoạch lá trà kể từ năm 2005 để duy trì chất lượng và tuổi thọ của những cây mẹ ở núi Vũ Di. Hiện nay trên thị trường chỉ còn khoảng rất ít trà Đại Hồng Bào chính gốc từ 6 cây mẹ. Do đó, mặc dù các đại gia muốn đổi cả gia sản, họ khó có cơ hội sở hữu loại trà này.

Các loại cây vô giá

Đại Hồng Bào từng được sử dụng làm quà tặng cao cấp, như thông lệ trong thời nhà Đường. Đại Hồng Bào được coi là một trong những cống phẩm hảo hạng vào thời nhà Nguyên. Một xưởng chế biến trà và vườn trà dành riêng cho hoàng tộc được xây dựng vào triều đại Vũ Nguyên Tông.

Loại cây hiếm tới mức được chính quyền thành phố mua bảo hiểm hơn 300 tỷ đồng - 3

Phải sử dụng một loạt các quy trình phức tạp để tạo ra trà thượng phẩm Đại Hồng Bào. (Ảnh: Sohu)

Loại trà này lần đầu tiên được giới thiệu ở châu Âu vào thế kỷ 18, trong đời vua Khang Hi, và sau đó nó được xuất khẩu sang Bắc Mỹ và các quốc gia ở Đông Nam Á.

Theo một chuyên gia về trà, trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn quá đắt vì hiện tại chỉ còn lại 6 cây mẹ. Do đó, nếu không muốn nói là vô giá, loại trà này là vô cùng quý hiếm. Nó đặc biệt đến mức những chuyên gia môi giới phải tham gia thế giới của những người giàu có mê trà để làm trung gian giữa người bán và người mua. Trà Di Sơn Đại Hồng hiện chỉ được dùng để tiếp khách ngoại giao của Nhà nước và các sự kiện quan trọng do số lượng cực kỳ ít ỏi.

Không những thế, chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã cử người canh gác 6 cây mẹ trên núi Vũ Di nghiêm ngặt để ngăn chặn sự phá hoại của loại cây này.

(Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận