Nhiều ứng dụng quen mặt dính lỗ hổng nghiêm trọng, Apple lên tiếng cảnh báo

Nhiều ứng dụng quen mặt dính lỗ hổng nghiêm trọng, Apple lên tiếng cảnh báo

TIN MỚI

Mới đây, Apple và The Citizen Lab đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng Internet.

Lỗ hổng với mã định danh CVE-2023-4863 ảnh hưởng đến hàng loạt ứng dụng phổ biến, đơn cử như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge cũng như các phần mềm OTT như Telegram, Signal và 1Password.

Nhiều ứng dụng quen mặt dính lỗ hổng nghiêm trọng, Apple lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

WebP là một định dạng hình ảnh có khả năng nén cao do Google phát triển nhằm tối ưu hóa quá trình lướt web. (Ảnh: Stack Diary)

Theo The Hacker News, lỗ hổng bảo mật liên quan đến việc các chương trình, ứng dụng không quản lý tốt bộ nhớ và cho phép ghi đè dữ liệu hệ thống quan trọng. Nếu khai thác thành công, tin tặc có thể chiếm quyền kiểm soát hệ thống từ xa, thay thế các tệp hệ thống bằng dữ liệu độc hại và khởi động các cuộc tấn công quy mô lớn hơn.

Trong trường hợp này, lỗ hổng tồn tại trong codec WebP (libwebp). Đây là một định dạng hình ảnh có khả năng nén cao do Google phát triển nhằm tối ưu hóa quá trình lướt web.

Nhà phân tích Alex Ivanovs thuộc công ty tư vấn lập trình Stack Diary nói: “Bằng cách khai thác lỗ hổng, kẻ tấn công có thể tạo ra một hình ảnh WebP độc hại mà khi người dùng xem thì sẽ bị nhiễm mã độc, gây hại cho máy tính hoặc bị đánh cắp thông tin” .

Ông lưu ý rằng đây là một mối đe dọa bảo mật lớn vì nó ảnh hưởng đến mọi chương trình phần mềm hoặc ứng dụng sử dụng libwebp để hiển thị hình ảnh WebP.

Nhiều ứng dụng quen mặt dính lỗ hổng nghiêm trọng, Apple lên tiếng cảnh báo - Ảnh 2.

Người dùng iPhone lẫn Android được khuyến cáo cập nhật các ứng dụng đã đề cập trong bài lên phiên bản phần mềm mới nhất ngay lập tức. (Ảnh: Getty Images)

Cùng với các ứng dụng nói trên, lỗ hổng WebP cũng ảnh hưởng đến ứng dụng Affinity, Gimp, Inkscape, LibreOffice, Thunderbird, ffmpeg, Honeyview và rất nhiều ứng dụng Android cũng như các ứng dụng đa nền tảng được xây dựng bằng Flutter.

Nhóm Kỹ thuật Bảo mật của Apple (SEAR) đã phát hiện và báo cáo lỗ hổng WebP khi cộng tác với The Citizen Lab vào ngày 6 tháng 9 năm 2023. Google cũng đã xác nhận sự tồn tại của lỗ hổng này.

Nếu đang sử dụng bất kỳ ứng dụng nào được đề cập trong bài viết này, bạn nên cập nhật ứng dụng lên phiên bản phần mềm mới nhất ngay lập tức. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị khai thác và giữ cho thiết bị của bạn an toàn hơn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận