Báo Nhật: Apple chuyển nguồn lực kỹ thuật quan trọng của iPad sang Việt Nam

Báo Nhật: Apple chuyển nguồn lực kỹ thuật quan trọng của iPad sang Việt Nam

TIN MỚI
Báo Nhật: Apple chuyển nguồn lực kỹ thuật quan trọng của iPad sang Việt Nam  - Ảnh 1.

Apple đang hợp tác với BYD của Trung Quốc, một nhà lắp ráp iPad quan trọng, để chuyển nguồn lực phát triển sản phẩm (NPI) iPad sang Việt Nam, Nikkei Asia cho biết.

Các nguồn tin nói với Nikkei Asia rằng quá trình thẩm định kỹ thuật để sản xuất thử nghiệm mẫu iPad sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 2 năm sau. Mẫu này sẽ hoàn thiện vào nửa cuối năm tới.

BYD cũng là nhà cung cấp đầu tiên của Apple giúp gã khổng lồ công nghệ Mỹ xây dựng dây chuyền lắp ráp iPad lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2022, Nikkei đưa tin trước đó. 

Hầu hết NPI của Apple đang được thực hiện tại Trung Quốc, với sự hợp tác của các kỹ sư ở Cupertino, để tận dụng kinh nghiệm sản xuất phần cứng kéo dài hàng thập kỷ của Trung Quốc. 

Dữ liệu IDC cho thấy Apple là nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới, với thị phần 36,6% trong ba quý đầu năm 2023. Theo Counterpoint Research, chỉ có khoảng 10% tổng số iPad được sản xuất tại Việt Nam trong năm nay, và phần lớn vẫn ở Trung Quốc.

Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã yêu cầu các nhà cung cấp xây dựng công suất tại Việt Nam cho gần như tất cả các sản phẩm của mình ngoại trừ iPhone – từ AirPods và MacBook đến Đồng hồ Apple và iPad. 

Ivan Lam, nhà phân tích công nghệ tại Counterpoint Research, cho biết: “Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng và chiến lược trong sản xuất, đóng vai trò là trung tâm và có khả năng trở thành một trong những trung tâm sản xuất toàn cầu tiếp theo”. “Bản đồ chuỗi cung ứng gần đây của Apple đã chứng minh khả năng xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam trong việc sản xuất và mở rộng quy mô sản xuất iPad".

Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng của IDC, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ nỗ lực đa dạng hóa của ngành điện tử, bao gồm không chỉ máy tính bảng mà cả máy tính cá nhân, vốn thậm chí còn được sản xuất phức tạp hơn. Ông nói: “Việc toàn bộ hệ sinh thái đi theo các nhà lắp ráp là điều quan trọng, đặc biệt đối với sản phẩm máy tính xách tay”.

Vincent Chen, chủ tịch Dịch vụ Đầu tư Chứng khoán CTBC và là nhà phân tích công nghệ kỳ cựu, cho biết: “Sau những năm thay đổi này, chúng tôi thực sự nhận thấy Ấn Độ và Việt Nam đang nổi lên như hai hệ sinh thái sản xuất rất quan trọng” - ông cũng cho biết thêm, Apple vẫn sẽ hợp tác khá chặt chẽ với các nhà cung cấp Trung Quốc trong quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Apple và BYD đã không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận