Điều kiện tham gia sống thử trong sứ mệnh sao Hỏa 1 năm

Điều kiện tham gia sống thử trong sứ mệnh sao Hỏa 1 năm

NASA đang tìm kiếm những tình nguyện viên dũng cảm để tham gia sứ mệnh sao Hỏa mô phỏng kéo dài một năm, bắt đầu từ mùa xuân năm 2025. Sứ mệnh này có tên CHAPEA 2 nhằm nghiên cứu tác động của việc sống và làm việc trên Hành tinh Đỏ. Mục tiêu của chương trình này là nó sẽ giúp NASA có những bước chuẩn bị thật tốt, trước khi đưa con người lên sao Hỏa vào những năm 2030.

NASA đang tìm kiếm những tình nguyện viên dũng cảm để tham gia sứ mệnh sao Hỏa mô phỏng kéo dài một năm, bắt đầu từ mùa xuân năm 2025. (Ảnh: NASA)

NASA đang tìm kiếm những tình nguyện viên dũng cảm để tham gia sứ mệnh sao Hỏa mô phỏng kéo dài một năm, bắt đầu từ mùa xuân năm 2025. (Ảnh: NASA)

Các tình nguyện viên phi hành đoàn được chọn sẽ sống trong môi trường sống Mars Dune Alpha được in 3D tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston. Môi trường sống này được thiết kế mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt và biệt lập tựa như của sao Hỏa, cùng nguồn lực hạn chế như trục trặc thiết bị, chậm trễ liên lạc và các thách thức khác đều được đưa vào bối cảnh mô phỏng.

Phi hành đoàn tình nguyện viên sẽ gồm bốn người, do NASA lựa chọn, dự kiến ​​sẽ hoàn thành một số nhiệm vụ, bao gồm mô phỏng các cuộc đi bộ ngoài không gian, vận hành bằng robot, duy trì môi trường sống, tập thể dục và trồng trọt trong không gian mô phỏng.

CHAPEA 2 không chỉ là một cuộc thử nghiệm, nó là sự chuẩn bị trước cho tương lai của loài người trên sao Hỏa. Những bài học rút ra ở đây sẽ định hình các công nghệ, chiến lược và giao thức cho sứ mệnh đầu tiên của con người tới Hành Tinh đỏ.

Bằng cách mô phỏng sao Hỏa trên Trái đất, NASA đang thực hiện một bước quan trọng trong việc tìm hiểu sự phức tạp của việc du hành vũ trụ trong thời gian dài. Nhiệm vụ thử nghiệm đi cùng các công nghệ mới, đánh giá rủi ro và quan trọng nhất là khám phá khía cạnh con người trong việc khám phá không gian.

Trong sứ mệnh này, NASA không chỉ tìm cách chinh phục những thế giới mới ngoài không gian, họ cũng đang tìm cách hiểu bản chất của sự khám phá và sức chịu đựng, cũng như tiềm năng của con người. Hành trình của những người tham gia CHAPEA 2 sẽ là minh chứng cho những gì nhân loại có thể đạt được khi sự tò mò, lòng dũng cảm và khoa học hội tụ lại cùng nhau.

Để đăng ký, trước hết phải nắm rõ yêu cầu từ NASA. Ứng viên phải là: 

- Công dân Mỹ hoặc người thường trú khỏe mạnh và năng động.

- Không hút thuốc lá.

- Tuổi từ 30 đến 55 tuổi.

- Thành thạo tiếng Anh để giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên phi hành đoàn và kiểm soát nhiệm vụ.

Việc lựa chọn còn tuân theo các tiêu chí, tiêu chuẩn bổ sung của NASA. Trong đó, tình nguyện viên phải có ít nhất một trong những chứng chỉ sau đây:

1. Có bằng Thạc sĩ trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

2. Có bằng Khoa học Vật lý hoặc Khoa học Máy tính từ một tổ chức được công nhận, đi kèm với 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực STEM chuyên nghiệp, hoặc phải có tối thiểu 1.000 giờ kinh nghiệm lái máy bay phản lực.

3. Đã có 2 năm làm việc hướng tới Chương trình Tiến sĩ về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.

4. Có bằng y khoa hoặc đã hoàn thành các chương trình thí điểm thử nghiệm khoa học, công nghệ trước đây.

5. Đã hoàn thành khóa đào tạo sĩ quan quân đội, hoặc có bằng cử nhân khoa học trong lĩnh vực STEM, phải cùng với 4 năm kinh nghiệm chuyên môn.

Quá trình đăng ký được mở cho đến ngày 2/4/2024, trên trang web CHAPEA. Nhiệm vụ được trả tiền, nhưng số tiền chính xác chưa được tiết lộ. Các ứng cử viên phải trải qua quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, bao gồm đánh giá y tế và tâm lý, phỏng vấn và đào tạo. NASA cảnh báo những người nộp đơn rằng, quá trình lựa chọn có thể mất từ ​​​​12 đến 14 tháng, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn chưa nhận được phản hồi ngay lập tức.

HUỲNH DŨNG(Nguồn: NASA/Usatoday/Bnnbreaking)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận