CIA tự tạo công cụ AI tương tự ChatGPT

CIA tự tạo công cụ AI tương tự ChatGPT

TIN MỚI
CIA tự tạo công cụ AI tương tự ChatGPT - Ảnh 1.

Sảnh của trụ sở CIA tại McLean, Virginia (Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg (Mỹ), công cụ này sẽ giúp CIA sàng lọc hàng “núi dữ liệu” để tìm manh mối trong các cuộc điều tra. Các quan chức CIA cho biết cơ quan này sử dụng AI để giúp các nhà phân tích tiếp cận tốt hơn trí thông minh nguồn mở (OSINT).

Giám đốc bộ phận AI của CIA - ông Randy Nixon - chia sẻ: “Chúng tôi đã đi từ báo chí và đài phát thanh đến báo chí và truyền hình rồi báo chí và truyền hình cáp tới internet cơ bản, dữ liệu lớn, và nó vẫn tiếp tục phát triển”.

Ông Nixon nhấn mạnh rằng việc phân tích dữ liệu trên web là một thách thức đáng kể và chương trình AI sẽ giúp xử lý điều này.

Lĩnh vực hành pháp của Mỹ đã chịu nhiều chỉ trích do chật vật trong việc sử dụng sức mạnh của AI trong điều tra, nhưng ông Nixon cho biết chương trình mới sẽ hỗ trợ cô đọng lượng thông tin chưa từng có trên web. Công cụ AI còn giúp CIA sẽ có khả năng mới là xem nguồn gốc của bất kỳ thông tin nào họ đang nghiên cứu.

Ông Nixon bổ sung rằng các đặc vụ của CIA sẽ sử dụng tính năng trò chuyện của công cụ AI giống như ChatGPT này, để nhận thông tin ngắn gọn nhất có thể. Để hỗ trợ hoạt động AI ngày càng phát triển, bộ phận của ông Nixon sẽ thu thập thông tin từ các nguồn công khai và thương mại có sẵn.

Tuy nhiên, việc CIA đẩy mạnh triển khai AI trong thu thập thông tin tình báo diễn ra vào thời điểm các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn về những dấu hiệu cảnh báo của công nghệ này, bao gồm cả nguy cơ thông tin của CIA có thể bị truy cập trên internet mở.

Công cụ AI của CIA không được cung cấp cho các nhà lập pháp, nhưng ông Nixon cho biết chương trình này sẽ được triển khai trên tất cả 18 cơ quan tình báo của chính phủ Mỹ, bao gồm Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và tất cả các chi nhánh quân sự.

CIA đã không nêu chi tiết cách họ sẽ bảo vệ thông tin thu thập được từ công nghệ có vẻ dễ bị tấn công này cũng như họ sẽ sử dụng mô hình nào. Tuy nhiên, ông Nixon nhấn mạnh tính cấp thiết phải theo kịp lượng dữ liệu không ngừng được truyền tải trên internet.

Khi Trung Quốc phát triển AI, thậm chí ra mắt một người dẫn chương trình tin tức AI vào đầu năm nay, một số người đã lo lắng rằng Mỹ có thể bị bỏ lại phía sau.

Vào tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thành lập một đội đặc nhiệm để nghiên cứu sử dụng AI, bao gồm cả mục đích hiểu rõ hơn những nhược điểm của nó. Vào tháng 5, Giám đốc NSA Gilbert Herrera nói với Bloomberg rằng cộng đồng tình báo vẫn đang cố gắng tìm cách hưởng lợi từ những mô hình lớn này mà không vi phạm quyền riêng tư.

Theo Bloomberg

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận