Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người

TIN MỚI

Trong 12 con Giáp, chỉ có duy nhất con Rồng là con vật chỉ có trong truyền thuyết chứ không hề có ngoài đời thật. Đây còn là một trong những tứ linh (Long - Lân - Quy - Phụng), đại diện cho sức mạnh, quyền lực và trí tuệ, tượng trưng cho sự hài hòa âm - dương, của sự sung túc cũng như gắn liền với dòng chảy lịch sử của người Việt Nam.

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 1.

Để có một năm Giáp Thìn may mắn, đầy sự sung túc thì hãy tới trò chuyện và ‘xin vía’ một GenZ tuổi Rồng đầy tài năng là bạn Bùi Đức Mạnh - VJ sinh năm 2000 của kênh Youtube công nghệ AnhEm TV.

Muôn vàn chuyện đi làm và ‘tai nạn’ trị giá 100 triệu

Đối với những bạn nam yêu công nghệ, chắc chắn được làm việc với đam mê ở một môi trường năng động, trẻ trung như AnhEm TV bên cạnh những gương mặt đã quá quen thuộc như anh Hải Triều, Duy Thẩm là công việc đáng ước mơ. Câu chuyện được tuyển vào vị trí VJ (người dẫn) kênh của bạn Bùi Mạnh cũng chỉ là điều tình cờ chứ không có dự định từ trước.

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 2.

“Em đã là fan cứng của hệ thống Schannel từ hồi cấp 3, và có ước mơ được đến văn phòng để thăm thú những set-quay thường thấy trên video cũng như gặp những ‘idol’ em ngưỡng mộ bất lâu. Một hôm em bất ngờ thấy bài đăng tuyển vị trí VJ của kênh AnhEm TV và em đã mạnh dạn ứng tuyển, thực ra cũng chỉ để tới thăm thú để thỏa đam mê của mình mà thôi.

Vài hôm sau thì em được gọi tới thử việc, và thực sự khiến em bất ngờ vì sao mình lại được chọn. Một thời gian hỏi sếp rằng tại sao mình lại được chọn, thì sếp nói rằng em là đứa tự tin nhất trong những bạn phỏng vấn ngày hôm đấy nên được chọn”.

Bùi Mạnh cũng chia sẻ rằng trong thời gian đầu đi làm, mặc dù môi trường làm việc rất vui vẻ và thoải mái nhưng bản thân cũng mất một thời gian để làm quen. Được ứng tuyển vào làm vị trí phải đứng trước máy quay và tương tác với mọi người, nhưng Bùi Mạnh chia sẻ rằng bản thân là người hướng nội, phải tới 2 tháng sau mới quen được cách làm việc và tự tin hơn khi lên hình.

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 3.

Đến nay đã làm việc tại AnhEm TV và hệ thống Schannel được 3 năm, Bùi Mạnh chắc chắn đã có nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong công việc. Nhưng chắc chắn kỷ niệm mà bạn ấy sẽ phải nhớ tới cuối đời, đó là lần lỡ tay làm hỏng một sản phẩm có giá bán bằng 5 tháng lương đi làm!

“Có một lần em được giao làm bài đánh giá một chiếc điện thoại có giá hơn 100 triệu Đồng, đựng trong một chiếc hộp cũng đắt tiền không kém. Một chuyện đã rất yên bình cho tới khi em nhấn hỏng nút trên chiếc hộp của sản phẩm! Lúc đấy mặt em tái mét, và đã chuẩn bị sẵn tinh thần là phải làm việc trong nhiều tháng không lương để đền. Bằng một cách nào đó sếp đã cứu em một bàn thua trông thấy và không phải đền tiền. Chuyện này cũng đã qua một thời gian rồi, nhưng giờ kể lại em vẫn thấy run, đấy chắc chắn là kỷ niệm làm em nhớ nhất từ khi đi làm cho tới giờ”.

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 4.

Chắc chắn sẽ có bạn thắc mắc đó là những VJ công nghệ thời đi học sẽ học ngành gì, và những thứ học được trên ghế nhà trường có thể áp dụng được vào công việc này hay không? Bùi Mạnh chia sẻ rằng mình học khoa Văn hóa truyền thông của Đại học Văn hóa Hà Nội, cũng đã có một phần liên quan đến công việc hiện nay.

“Với những kiến thức được dạy từ hồi học Đại học thì em cũng đã áp dụng được khá nhiều vào trong công việc của em, tuy nhiên nó chưa phải là tất cả. Em nghĩ là mỗi ngành nghề thì đều có những tính chất đặc thù thế nên sau khi đi làm thì em cũng đã phải tự học thêm khá nhiều kiến thức mới để phục vụ cho công việc là một reviewer công nghệ.”

Schannel là kênh của các “Rich Kid”?

Khi xem những video từ Schannel và AnhEm TV, chắc chắn bạn sẽ thấy có nhiều người xuất thân từ một gia đình khá giả, hay GenZ gọi đơn giản là ‘rich kid’. Cũng vì thế mà nhiều người cho rằng họ ‘đi làm như đi chơi’, vì đam mê là chính chứ cũng không cần tới thu nhập, với góc nhìn của Bùi Mạnh thì có đúng hay không?

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 5.

“Có một điều em phải công nhận là công ty có nhiều thành viên đến từ gia đình khá giả. Tuy nhiên đây vẫn là công việc chính của mọi người, nên để nói là ‘vừa làm vừa chơi’ thì là không đúng. Có thể một số bạn không biết nhưng có những VJ và camera-man phải làm việc khuya thậm chí là ngủ lại ở công ty. Hay những lần đi du lịch thì phần lớn thời gian là để quay video, chứ không giống như những gì mọi người nói.”

Bên cạnh AnhEm TV hiện nay cũng đã có rất nhiều những kênh đánh giá sản phẩm công nghệ khác, khiến mảng này cũng vì vậy mà có sự ganh đua mạnh mẽ. Bùi Mạnh có cho rằng kênh mình đang góp sức còn giữ được vị thế top đầu như thời kỳ trước?

“Với cá nhân em thì mỗi kênh công nghệ sẽ có một điểm mạnh khác nhau, Anhem TV là một kênh công nghệ dành cho người trẻ, vậy nên những nội dung bọn em sản xuất luôn mang đến màu sắc trẻ trung, năng động và đôi khi có chút giải trí nữa. Em nghĩ thứ hạng cũng không phải là điều quá quan trọng vì thứ cần nhất ở mỗi video vẫn là mang lại giá trị cho người xem.”

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 6.

Không dừng lại ở đó, những nội dung Youtube hiện nay cũng đã bị ‘chiếm sóng’ bởi những nội dung dạng ngắn như TikTok, Facebook Reels. Là một người bắt đầu từ một kênh Youtube, Bùi Mạnh cũng cảm nhận được điều này một cách rõ nhất.

“Đúng là trong hai năm trở lại đây thì Youtube cũng đã không còn giữ được vị trí dẫn đầu của mình nữa, mọi người đang chuyển sang xem và làm những dạng nội dung ngắn như TikTok. Cá nhân em cũng là một ví dụ cho việc này, vì gần đây em cũng đang xây một kênh TikTok cá nhân làm về công nghệ và đời sống

Việc linh hoạt khi làm truyền thông là điều vô cùng cần thiết, đang thịnh hành thứ gì thì chắc chắn những người làm nội dung như bọn em sẽ phải nắm bắt nhanh để mình không bị loại khỏi cuộc chơi. Thế nhưng không phải vì thế mà bỏ hẳn những nền tảng khác, việc Youtube không còn thịnh hành nữa sẽ đòi hỏi những reviewer phải đầu tư và chăm chút hơn cho nội dung của mình. Em nghĩ đây cũng là một cách tốt để mọi người có nhiều nội dung chất lượng hơn.”

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 7.

Mối lo từ AI

Niềm đam mê với công nghệ của Bùi Mạnh cũng đã bắt nguồn từ trước khi đến với AnhEm TV. Cậu chia sẻ rằng trước khi được nhận làm VJ của kênh, bản thân cũng đã làm những công việc khác liên quan đến mạng xã hội và công nghệ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Trước khi trở thành VJ của AnhEm TV em cũng đã làm việc ở 2 nơi. Nhưng lúc đó kinh nghiệm còn non nớt và kiến thức chưa đủ nhiều, nên em chỉ dám coi đó là những công việc để luyện tập bản thân mà thôi. Cho đến khi được nhận vào đây thì em mới có suy nghĩ nghiêm túc về việc sẽ theo nghề này.”

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 8.

Là một reviewer công nghệ, chắc chắn Bùi Mạnh cũng đã được tiếp xúc với những sản phẩm hiện đại, thú vị nhất thị trường. Vậy đâu là những sản phẩm gây được ấn tượng mạnh với cậu ấy được ra mắt trong 2023 và đầu năm 2024?

“Sản phẩm ấn tượng nhất năm 2023 với em là DJI OSMO Pocket 3, đây là một sản phẩm hội tụ được nhiều yếu tố như nhỏ gọn, màn hình lớn, chất lượng hình ảnh đủ tốt. Doanh số cao và gặp tình trạng cháy hàng liên tục cũng đã nói lên độ ‘hot’ của sản phẩm này rồi.

Đầu năm nay vẫn chưa có nhiều sản phẩm được ra mắt, nhưng nổi bật hơn cả vẫn là Galaxy S24 Ultra của Samsung vì những tính năng AI của nó. Trong những tính năng này thì em thấy tính năng chuyển giọng nói trong ghi âm thành văn bản là hữu dụng nhất. Khi thu âm một cuộc họp và nghe lại thì sẽ mất thời gian, nên có AI để chuyển thành văn bản rồi tự động tóm tắt thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người đi làm.”

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 9.

Hình ảnh được chỉnh sửa bằng Photoshop Generative AI

Tiện nói về Galaxy S24 Ultra và những tính năng AI của nó, 2024 sẽ là một năm bùng nổ của trí tuệ nhân tạo phái sinh. Đây sẽ là công nghệ có khả năng thay đổi cách con người tương tác với các thiết bị công nghệ, nhưng ngược lại cũng đem tới nhiều lo ngại.

Trong ngành sáng tạo nội dung, AI đã được áp dụng tạo nội dung chữ, hình ảnh và video, tăng nhanh hiệu suất công việc nhưng cũng khiến những nội dung này trở nên ‘người máy’ hơn, thiếu đi tính cá nhân của mỗi con người. Tồi tệ hơn, nhiều công ty đã sa thải một lượng lớn nhân viên vì những công việc của họ đã bị thay thế bởi AI. Những ví dụ mới nhất có thể kể tới: Duolingo cắt giảm 10% lao động, Unity Software đuổi 25% nhân viên, Xerox cho thôi việc 3.450 người.

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 10.

Bùi Mạnh chia sẻ cảm nhận của bản thân về vấn đề này: “2023 và 2024 là giai đoạn AI vô cùng bùng nổ, mọi người có thể chứng kiến rất nhiều những làn sóng sa thải từ những công ty lớn như Google, Microsoft. Hiện tại những ứng dụng của AI đã có tác dụng khá rõ rệt, minh chứng gần nhất là những trí tuệ nhân tạo như Chat GPT đã hỗ trợ được rất công việc của nhiều ngành nghề, trong đó có cả những ngành liên quan đến sáng tạo như em đang làm

Em nghĩ AI trong thời gian tới cũng sẽ là một mối lo ngại với nhiều người đang làm công việc không mang tính cá nhân cao. Bởi lẽ điểm yếu của AI hiện tại là chưa có tính sáng tạo và chưa có tính cảm xúc như con người, tất cả mới chỉ đang dừng lại ở việc tự động hóa những công việc đơn giản.

Thế nên nếu như không muốn bị thay thế bởi AI, em nghĩ chúng ta nên học hỏi nhiều hơn để phát triển những kỹ năng mà AI chưa thể làm được. Đặc biệt là không nên dựa quá nhiều vào AI, chỉ nên sử dụng nó như một công cụ tham khảo và hỗ trợ những việc đơn giản mà thôi.”

Giáp Thìn gặp người tuổi Rồng: 'Tai nạn' trị giá trăm triệu của Bùi Mạnh AnhEm TV và mối lo AI thay thế con người- Ảnh 11.

 Bỏ AI qua một bên và trở lại với một câu hỏi ‘muôn thuở’ với những người yêu công nghệ, đó là “Android hay iPhone”. Nếu chỉ được chọn sử dụng iPhone hoặc smartphone Android trong suốt đời, thì Bùi Mạnh sẽ chọn ‘phe’ nào?

“Câu hỏi này có vẻ khá khó vì mỗi hệ điều hành thì đều có điểm mạnh riêng nhưng nếu để chọn một thì em sẽ chọn Android. Em cho rằng những sản phẩm Android luôn có tính đột phá cao về mặt công nghệ, rõ ràng là trong những năm gần đây thì sản phẩm chạy Android cũng đã được hoàn thiện tốt hơn rất nhiều. Với một người thích tìm hiểu các sản phẩm và tính năng mới như em thì Android sẽ đáp ứng được nhiều yêu cầu hơn là iOS.”

Nhân dịp năm mới Giáp Thìn, Bùi Mạnh muốn gửi những lời chúc tốt đẹp tới độc giả thay lời tạm biệt: “Lời cuối cùng, em xin chúc độc của của GenK có một năm mới mạnh khỏe, luôn luôn hạnh phúc và đặc biệt là sống với đam mê của mình và có tràn ngập đồ công nghệ trong nhà.”


Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận