Hải quân nhà Thanh, Anh Quốc và Bồ Đào Nha bất lực trước một nữ tặc khét tiếng.

Hải quân nhà Thanh, Anh Quốc và Bồ Đào Nha bất lực trước một nữ tặc khét tiếng.

Thạch Tú Cô, tên thật là Trịnh Thị, sinh năm 1775 ở Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Tú Cô làm kỹ nữ trong một kỹ viện ở Quảng Châu để mưu sinh. Thủ lĩnh bang hải tặc Hồng Kỳ vào năm 1801, Trịnh Nhất, quen biết với Tú Cô và quyết định lấy cô làm vợ.

Nữ tặc khét tiếng

Bang Hồng Kỳ đã phát triển từ 200 thuyền 1.800 thuyền trong sáu năm dưới sự quản lý của vợ chồng Trịnh Nhất, phân biệt thân phận bằng các màu đỏ, đen, trắng, lam, vàng và lục ở mạn thuyền. Ngoài ra, Hồng Kỳ còn tạo thành Liên minh Hải tặc Quảng Đông với bang Hải tặc của nhà họ Ngô.

Nữ tặc khét tiếng khiến hải quân nhà Thanh, Anh Quốc và Bồ Đào Nha bất lực - 1

Phác chân dung Trịnh Thị. (Ảnh: Sohu)

Quyền thừa kế hạm đội được trao lại cho Trương Bảo, con nuôi của y, vào năm 1801, khi Trịnh Nhất chết, rất có thể là do gặp bão trên biển. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, Trịnh Thị quyết định làm người tình của Trương Bảo và mặc nhiên chiếm quyền chỉ huy hạm đội cướp biển Cờ Đỏ với hơn 1.800 binh thuyền và khoảng 50.000 lâu la.

Để so sánh, cướp biển Râu Đen lừng danh cùng thời với bà ta, người chỉ huy bốn tàu và 300 tên cướp biển, và hải quân Mỹ thời đó cũng chỉ có 5.000 binh.

Để dễ bề quản lý hơn, Phó tổng tư lệnh Trương Bảo được giao trách nhiệm phụ trách việc kinh doanh và vạch ra chiến lược quân sự cho toàn bộ hạm đội cướp biển này. Việc điều hành một lực lượng những kẻ ngoài vòng pháp luật khổng lồ như vậy không hề đơn giản. Để phối hợp quản lý hạm đội của mình, Trịnh Thị đã đề xuất một bộ quy tắc áp dụng cho tất cả các cướp biển thuộc quyền cùng với các điều luật hà khắc để trừng phạt những kẻ không tuân thủ.

Chẳng hạn, theo lệnh của Viên Thị, bất cứ ai tham gia cướp bóc mà không tuân theo chỉ thị đều bị xử lý tại chỗ. Nữ tướng cướp này cũng đề xuất các hình phạt nghiêm khắc khác, chẳng hạn như cắt tai những kẻ đào ngũ, đánh bằng hèo sắt... Chiến lợi phẩm cướp được đều phải nộp về cho hạm đội để phân chia đồng đều, tàu nào trực tiếp tham gia cướp bóc chỉ được nhận 20% giá trị.

Ngoài ra, có những quy định rất nghiêm ngặt về cách đối xử với tù nhân nữ. Khi bắt được phụ nữ từ các tàu buôn, những người có nhan sắc tầm thường thường sẽ được thả tự do về đất liền ngay lập tức, còn những cô gái xinh đẹp sẽ được đưa ra đấu giá cho các cướp biển trên tàu.

Nếu có hành vi lừa dối, người mua nữ tù nhân về sẽ phải làm lễ cưới và sống trọn đời với người con gái đó. Nếu "mây mưa" trước hôn nhân là do sự đồng thuận giữa hai người, cả hai đều bị khép tội chết và những tên cướp biển hãm hiếp nữ tù nhân cũng bị xử trảm ngay trên tàu.

Hạm đội cướp biển Cờ Đỏ của Trịnh Thị hoạt động trên vùng biển phía nam, xuống đến tận Malaysia, thậm chí còn kiểm soát nhiều ngôi làng ven biển từ Ma Cao đến Quảng Châu và áp thuế cho cư dân của chúng.

Từ tàu buôn Trung Quốc cho đến tàu hải quân của Anh, Bồ Đào Nha, tàu cướp biển của Trịnh Thị tấn công, cướp bóc tài sản không chịu khuất phục. Hải quân Bồ Đào Nha và các chiến thuyền của công ty Đông Ấn cũng tham gia truy quét đội quân hải tặc này, đã bị Triều đình nhà Thanh nhiều lần điều binh vây đánh, nhưng họ đều thất bại vì hạm đội Cờ Đỏ quá lớn.

Một đề đốc hải quân Mãn Thanh dâng sớ lên triều đình báo cáo về đội quân này như sau: "Hải tặc quá mạnh, chúng tôi không thể khống chế chúng bằng vũ lực."

Sau ba năm liên tiếp giao tranh trên các vùng biển, quân triều đình vẫn không thể khuất phục nổi đội hải tặc của Trịnh Thị. Tuy nhiên, nội bộ hải tặc cũng bắt đầu xuất hiện chia rẽ, lục đục, chia thành hai nhánh: Cờ Đỏ và Cờ Đen. Nhóm Cờ Đen chấp nhận đầu hàng trước sức ép quá lớn của quan quân triều đình. Nhận thấy việc tiếp tục sử dụng vũ lực vây ráp khó có thể khuất phục được Trịnh Thị, triều đình nhà Thanh đành xuống nước, chấp nhận đàm phán vào năm 1810 để thuyết phục nữ hải tặc đầu hàng.

Rửa tay gác kiếm

Khi nhà Thanh khăng khăng đòi kẻ cầm đầu hải tặc phải khấu đầu quy phục trước quan binh triều đình và những bất đồng về cách xử lý số của cải cướp được, triều đình nhà Thanh cử tổng đốc Lưỡng Quảng ra đàm phán với hải tặc Trương Bảo.

Nữ tặc khét tiếng khiến hải quân nhà Thanh, Anh Quốc và Bồ Đào Nha bất lực - 2

Mô tả cạnh Trịnh Thị đánh nhau với triều đình. (Ảnh: Sohu)

Để điều đình, 17 đàn bà trẻ em tiến vào phủ tổng đốc và Trịnh Thị quyết định tự mình ra tay. Cả hai đi đến thống nhất, trao cho Trịnh Thị quyền giữ lại toàn bộ của cải cướp được để quy thuận triều đình.

Để cặp đôi quỳ lạy quan tổng đốc như một hình thức tạ ơn, tổng đốc Lưỡng Quảng đã đứng ra làm chủ hôn trong lễ cưới của Trịnh Thị và Trương Bảo để giải quyết yêu sách khấu đầu. Đến lúc đó, sự nghiệp cướp biển của Trịnh Thị coi như đã kết thúc.

Sau khi quy thuận triều đình, đội quân cướp biển của bà bị xử tử 126 tên, 400 tên bị lưu đày, số còn lại được trả tự do hoặc bổ sung vào quân ngũ. Họ có một đứa con với nhau, Trịnh Thị và Trương Bảo.

Sau khi Trương Bảo chết, Trịnh Thị quay trở lại Quảng Châu để mở một sòng bạc. Ông đã làm điều này và tiếp tục tiến hành kinh doanh cho đến khi qua đời vào năm 1844, khi ông 69 tuổi.

HỒNG PHÚC(Nguồn: Atlasobscura)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận