Internet - 'cánh cửa nhiệm màu' trong mắt CEO VNG

Internet - 'cánh cửa nhiệm màu' trong mắt CEO VNG

Trong bức tâm thư gửi một tuần trước thời điểm công bố việc nộp hồ sơ IPO (niêm yết lần đầu) lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), CEO VNG Lê Hồng Minh đã có nhiều chia sẻ về hành trình đi tìm lời giải cho câu hỏi "Cuộc sống tốt đẹp hơn là gì" của chính ông cũng như sứ mệnh mà tập thể 5 nhà sáng lập đã gắn với công ty từ những ngày đầu thành lập.

"Lứa chúng tôi sinh ra khi đất nước vừa trải qua cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất hai miền... Cha mẹ tôi làm lụng vất vả để lo đủ cho con cái được tới trường, nuôi dưỡng niềm tin học hành vì tương lai tươi sáng hơn. Nhưng ý nghĩa thực sự của 'cuộc sống tốt đẹp hơn' chưa rõ ràng, và thế giới bên ngoài kia vẫn còn là một ẩn số", ông Minh khởi đầu những trải lòng của mình bằng sự hình thành của câu hỏi mà trong suốt những năm sau đó, bản thân đã không dưới 2 lần tìm ra câu trả lời cho mỗi giai đoạn quan trọng khác nhau.

CEO kiêm nhà đồng sáng lập VNG - ông Lê Hồng Minh

CEO kiêm nhà đồng sáng lập VNG - ông Lê Hồng Minh

CTV

Với ông, một trong những điều may mắn lớn nhất là lớn lên trong giai đoạn có máy tính và Việt Nam bắt đầu kết nối internet từ những năm 90 của thế kỷ 20. "Với chúng tôi, đó là cánh cửa bỗng nhiên mở ra, dẫn đến một thế giới nhiệm màu", lãnh đạo VNG ví von. Nhờ được tiếp cận sớm với máy tính, internet, những câu chuyện về các công ty khởi nghiệp tại Mỹ bắt đầu nhen nhóm trong ông giấc mơ hiện thực hóa một điều tương tự cho Việt Nam.

Bước ra học hỏi thế giới rồi trở về nước để làm một công ty công nghệ trở thành lời giải đầu tiên cho "một cuộc sống tốt đẹp hơn". Không lâu sau đó, ông hoàn thành chuyên ngành Tài chính tại Úc, còn Vương Quang Khải - hiện là Phó tổng giám đốc VNG - đã đến Mỹ để theo đuổi tấm bằng chuyên ngành Khoa học máy tính.

Năm 2004, VNG được thành lập chỉ với 5 thành viên. Cả nhóm khi đó không nguồn lực lẫn kinh nghiệm, chỉ có sự kiên trì và tinh thần của tuổi trẻ để vận hành một startup công nghệ. Để sẵn sàng cho kế hoạch phát hành trò chơi trực tuyến trên nền tảng PC đầu tiên tại Việt Nam, cả nhóm nghiên cứu tạp chí về game PC của nước ngoài, tuyển dụng thêm người từ các diễn đàn game trên cả nước.

"Bằng cách nào đó, trò chơi vượt dự báo kỳ vọng 3 năm chỉ trong tuần đầu tiên và đến nay, sau 19 năm vẫn đang vận hành", lãnh đạo VNG nói về trò chơi điện tử trực tuyến đầu tiên trong sự nghiệp xây dựng đế chế tỉ đô của mình. Sau thành công ấy, hãng bắt đầu mở rộng việc kinh doanh và sản phẩm, nhưng tất cả đều dựa trên nền tảng internet nhằm đáp ứng nhu cầu trực tuyến tăng nhanh chóng tại Việt Nam.

VNG Limited - cổ đông của VNG, dự kiến sẽ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán NASDAQ Global Select Market với mã giao dịch "VNG"

VNG Limited dự kiến IPO cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán NASDAQ Global Select Market với mã giao dịch "VNG"

CTV

Năm 2007, Zing MP3 ra đời, ban đầu là nền tảng nghe nhạc trực tuyến trên web và sau này phát hành thêm phiên bản ứng dụng trên di động. Một "nỗ lực ngắn hạn" khác là Zing Me xuất hiện từ năm 2009, hiện không còn nhưng là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của Zalo, phần mềm nhắn tin OTT và mạng xã hội với hơn 75 triệu người dùng.

Ông Lê Hồng Minh nhấn mạnh: "Với gần 80% người dân sử dụng internet trên di động, công nghệ được xem như một trong những động lực quan trọng nhất của hoạt động kinh tế và xã hội tại Việt Nam". Sau gần 3 thập kỷ, câu hỏi "Cuộc sống tốt đẹp hơn là gì?" lại có một lời giải mới: Việt Nam được kỳ vọng chuyển mình thành quốc gia phát triển, tập trung chiến lược vào khoa học và công nghệ.

Vị lãnh đạo tin rằng sự khéo léo và tài năng của các kỹ sư Việt Nam luôn thuộc nhóm tốt hàng đầu thế giới nên nung nấu mong muốn phát triển đội ngũ để cạnh tranh trên trường quốc tế, đồng thời nhắc tới mục tiêu đưa sản phẩm công nghệ Việt đến tay hàng trăm triệu người dùng thế giới.

"Sự kiện IPO lần này vừa hiện thực hóa ước mơ tuổi trẻ của chúng tôi, vừa là bước đi đầu tiên trên hành trình mới này", nhà sáng lập VNG trải lòng.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận