Kinh doanh khó khăn, chủ nhà hàng hải sản đình đám Hồng Kông sử dụng AI nuôi cua lột

Kinh doanh khó khăn, chủ nhà hàng hải sản đình đám Hồng Kông sử dụng AI nuôi cua lột

Giống như nhiều người khác, Liu Wai-man, chủ sở hữu thế hệ thứ hai của Hee Kee Fried Crab, một trong những nhà hàng hải sản nổi tiếng nhất ở Hồng Kông với khách du lịch, đã phải vật lộn với tình trạng bất ổn xã hội năm 2019 và ba năm bị kiểm soát trong đại dịch.

Liu Wai-man nhận thấy mô hình kinh doanh chuyên phục vụ món cua của mình "không bền vững" sau khi nhà hàng hàng đầu 57 năm tuổi ở Causeway Bay (Vịnh Đồng La) mở cửa hoạt động trở lại và đóng cửa hai nhà hàng khác. Chi phí cung cấp tăng đột biến là cú sốc khác với Liu Wai–man.

Liu Wai-man đã thay đổi hướng đi. Để sử dụng công nghệ AI để cung cấp các giải pháp nuôi dưỡng cua lột trong nhà, anh đồng sáng lập công ty AI Farming vào năm 2021 với các đối tác Hao Xiaotian và Johnny Ng Kit-chong (thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông).

Công ty đã tham gia chương trình ươm tạo Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông trong cùng năm đó.

"Cua lột là nguyên liệu thường được sử dụng trong các món ăn Trung Quốc, Nhật Bản và thực đơn kết hợp được yêu cầu trong nhiều nhà hàng cao cấp. Liu Wai-man đã nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ SCMP, "Tất may, năng suất của ngành cua lột rất thấp do tỷ lệ sống sót thấp trong quá trình nuôi dưỡng.

nuoi-cua-lot-bang-ai.jpg
Công nghệ AI đang được sử dụng để cung cấp các giải pháp nhằm nuôi dưỡng cua lột trong nhà - Ảnh: SCMP

Cua lột là cua đang trong quá trình lột xác và thoát ra khỏi lớp vỏ cũ. "Trong khoảng bốn giờ, chúng mềm. Sau đó, vỏ của chúng bắt đầu cứng lại một lần nữa. Chúng tôi sử dụng AI để theo dõi sức của cua trong suốt vòng đời. Theo Liu Wai-man, phần mềm của chúng tôi có thể tự động phát hiện cua lột xác và thu hoạch chúng vào thời điểm tốt nhất.

Ông nói thêm: "Chúng tôi sử dụng Huawei ModelArts như một công cụ để xây dựng mô hình nhận dạng hình ảnh AI nhằm phát hiện tình trạng sức của cua."

Phần mềm Huawei ModelArts cũng theo dõi các số liệu thống kê quan trọng như tỷ lệ chết, thời gian lột xác và các thuộc tính sức khác của cua.

Theo Liu Wai-man, "Kích thước cua lột của chúng tôi lớn hơn và hơn, nhưng chi phí sản xuất thấp hơn do dữ liệu tạo ra các mô hình hiệu quả cho phép giảm lao động và tăng hiệu quả sản lượng."

nuoi-cua-lot-bang-ai-1.jpg
Hao Xiaotian (trái) và Liu Wai-man (phải)  với món cua lột tại nhà hàng Hee Kee Fried Crab - Ảnh: SCMP

Nuôi cua lột đã được thực hiện một thời gian ở một số quốc gia châu Á, bao gồm Malaysia và Thái Lan, nhưng Liu Wai-man nghĩ rằng AI Farming là công ty đầu tiên thuộc loại hình này ở Hồng Kông.

Công ty đã nuôi hai đợt cua lột và sẵn sàng huy động vốn đầu tư để cho ra đời hàng loạt, theo Hao Xiaotian, tiến sĩ khoa học máy tính và kỹ thuật (tốt nghiệp Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông).

Theo Albert Wong Hak-keung, Giám đốc điều hành Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, trong một cuộc phỏng vấn trước đây với SCMP, với các công ty khởi nghiệp như AI Farming, việc mở rộng quy mô sản xuất hàng loạt là một thách thức.

Theo Liu Wai-man, công ty đang xem xét mở rộng cơ sở sản xuất tại khu công nghệ cao cũng như các cơ sở khác ở các thành phố của Trung Quốc.

Liu Wai-man tuyên bố rằng công ty có thể hợp tác với nông dân trong tương lai để nuôi nhiều cua lột hơn.

Ông nói: "Với chuyên môn về các món ăn từ cua, chúng tôi có thể điều hành các chuỗi nhà hàng cao cấp ở Hồng Kông và châu Á, chuyên về các món cua lột chất lượng cao."

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận