Kỷ nguyên DDR3 kết thúc sau 17 năm

Kỷ nguyên DDR3 kết thúc sau 17 năm

Sự tồn tại của DDR3 cho bộ nhớ RAM sau 17 năm được cho là khá ấn tượng trong bối cảnh nhiều công nghệ nhất định ngày càng trở nên lỗi thời chỉ sau vài năm sử dụng. Công nghệ này vẫn được sử dụng trong một số thiết bị hiện tại không cần tốc độ cao, tức là trong các thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp khác nhau, chẳng hạn như router.

DDR3 là tiêu chuẩn bộ nhớ RAM được tồn tại khá lâu

DDR3 là tiêu chuẩn bộ nhớ RAM được tồn tại khá lâu

REUTERS

Giờ đây, Samsung và SK Hynix - hai trong số những nhà sản xuất lớn nhất đối với loại RAM này - đã thông báo sẽ ngừng sản xuất và bắt đầu rút tất cả các sản phẩm họ hiện có, làm gián đoạn hoàn toàn việc cung cấp bộ nhớ DDR3. Cụ thể, Samsung có kế hoạch dừng việc cung cấp DDR3 vào cuối quý này, vì vậy kể từ tháng 6, bộ nhớ DDR3 từ Samsung sản xuất sẽ không còn hiện diện nữa. Mặt khác, SK Hynix đã bắt đầu ngừng sản xuất dần bộ nhớ này.

Kết quả là giá DDR3 có thể sớm tăng, với ước tính khoảng 20% so với giá trị hiện tại. Vì ngày càng có nhiều công ty dự định ngừng sản xuất DDR3 nên thành phần này có thể biến mất trong một vài năm tới. Ngay cả một công ty nổi tiếng như Micron cũng giảm đáng kể công suất dành cho loại bộ nhớ này, mặc dù vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ việc sản xuất.

Nhưng ngay cả khi giá bán tăng cũng không thể thúc đẩy các nhà sản xuất tiếp tục duy trì sản xuất DDR3, bởi mặc dù chi phí rẻ hơn nhưng điều đó khiến các công ty không còn thấy có lãi khi đầu tư vào việc tạo những mặt hàng như vậy. Trong khi đó, việc các thiết bị chuyển từ việc sử dụng bộ nhớ DDR3 sang DDR4 cũng sẽ giúp tăng nhu cầu đối với các thế hệ bộ nhớ RAM mới hơn, từ đó tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận