Loongson với sứ mệnh giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào Intel và AMD

Loongson với sứ mệnh giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào Intel và AMD

Loongson Technology Corp (hãng thiết kế CPU hàng đầu Trung Quốc) đang đánh giá quy trình 7 nanomet tiên tiến từ một số xưởng đúc để sản xuất chip tương lai của mình, theo một phản hồi từ công ty tuần này cho các câu hỏi của nhà đầu tư. Công ty này có người sáng lập là Hu Weiwu và được niêm yết ở thành phố Thượng Hải.

Các chip mới sẽ bao gồm GPU như những gì được cung cấp bởi hãng dẫn đầu ngành là Nvidia (đang bị hạn chế bán các chip cao cấp của mình cho khách hàng Trung Quốc) và CPU (bộ xử lý trung tâm), thị trường mà Intel và AMD thống trị.

Các bình luận này được đưa ra một tuần sau khi Loongson Technology Corp (trụ sở tại Bắc Kinh) bị Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) thêm vào danh sách đen thương mại (danh sách thực thể), cùng với 26 thực thể Trung Quốc khác. Để bán hàng hóa cho các công ty trong danh sách thực thể, các nhà xuất khẩu Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt từ chính quyền Biden.

Loongson Technology Corp luôn có mục tiêu giảm bớt sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các công nghệ Mỹ. Công ty này cho biết những hạn chế mới nhất sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào, theo hồ sơ công khai, khi các nhà đầu tư hỏi về sự phát triển sản phẩm của Loongson Technology Corp và tác động của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo các nhà phân tích, chính quyền Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Loongson Technology Corp ít rộng rãi hơn so với chính quyền Biden đối với gã khổng lồ viễn thông Huawei, nhưng nỗ lực của nhà thiết kế chip để mua dịch vụ đúc có thể bị hoại nếu công nghệ Mỹ được sử dụng trong quy trình sản xuất.

Theo Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận phần mềm nhúng và điện tử tại công ty tư vấn Intralink, "Tại sao phải thiết kế chip tiên tiến nhất”.

Theo bản cáo bạch cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Thượng Hải vào năm ngoái, trong đó công ty huy động được 2,46 tỉ nhân dân tệ (357 triệu USD), Loongson Technology Corp đã ra mắt CPU 3A5000 của riêng mình vào cuối năm 2020. Nó được sản xuất trên quy trình 14 nanomet.

Loongson Technology Corp đã nhờ sản xuất hơn một nửa số chip của mình tại xưởng đúc giấu tên BP00 từ năm 2019 đến năm 2021, theo bản cáo bạch của công ty.

Loongson Technology Corp đã cảnh báo vào thời điểm đó rằng nguồn cung cấp linh kiện đúc của họ có thể bị gián đoạn do "những thay đổi căn bản" trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu.

SMIC (nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc) là nhà sản xuất duy nhất ở Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 14 nanomet. Công ty có trụ sở tại Thượng Hải chưa bao giờ chính thức thừa nhận hoặc thừa nhận bước đột phá này, nhưng SMIC được cho là có thể sản xuất chip 7 nanomet vào năm 2022.

loongson-voi-su-menh-giup-trung-quoc-giam-su-phu-thuoc-vao-intel-amd.jpg
Nhà thiết kế CPU hàng đầu Trung Quốc Loongson Technology Corp. Mục tiêu của nó là giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào Intel và AMD.

Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc chắc chắn sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn nữa. Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, chính quyền Trung Quốc cam kết huy động thêm nguồn lực để hỗ trợ sự phát triển của các công nghệ được coi là quan trọng.

Bắc Kinh đã phê chuẩn việc tái cấu trúc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc trong cuộc họp chính trị thường niên của đất nước vừa kết thúc vào đầu tuần này như một phần của kế hoạch cải cách lớn hơn. Theo Sun Yutao, giáo sư kinh tế tại Đại học Công nghệ Đại Liên, việc tái cấu trúc sẽ loại bỏ một số nhiệm vụ của Bộ và buộc nó phải tập trung vào việc chuyển đổi nghiên cứu khoa học thành công nghệ cho sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, những người trong ngành chip cho biết rằng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nước ngoài, đặc biệt là vào các công cụ tiên tiến và vật liệu cao cấp khó giảm trong thời gian ngắn.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nền tảng của đất nước về nghiên cứu khoa học và công nghệ, đã thành lập Loongson Technology Corp vào năm 2001 với tư cách là một nhóm nghiên cứu. Năm 2010, Loongson Technology Corp tách ra thành một thực thể riêng biệt để tiến hành thương mại hóa nghiên cứu phát triển chip của mình.

Loongson Technology Corp hiện tự vận hành như một công ty bán dẫn, chủ yếu cung cấp CPU, máy chủ dựa trên chip của riêng mình và kiến trúc tập lệnh (ISA) được gọi là kiến trúc Loongson (LoongArch), dựa trên nguyên tắc máy tính với tập lệnh đơn giản hóa (RISC) quản lý các quy tắc tính toán cơ bản của CPU.

Công ty Trung Quốc có thể phát triển, sản xuất và bán chip dựa trên kiến trúc tập lệnh MIPS nhờ được cấp phép công nghệ từ MIPS Computer Systems (Mỹ) vào năm 2011 và 2017. Theo bản cáo bạch của công ty, từ năm 2019 đến 2021, 70% doanh số bán hàng của Loongson Technology Corp. được thực hiện bằng cách sử dụng các chip dựa trên Kiến trúc tập lệnh MIPS.

Do tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ với CIP United, công ty bán dẫn có trụ sở tại Thượng Hải, Loongson Technology Corp đã bị đình chỉ việc gia hạn thuận cấp phép MIPS vào tháng 4.2020.

Sau khi CIP United mua lại danh mục tài sản trí tuệ từ MIPS, CIP United đã đưa Loongson Technology Corp ra và buộc tội rằng cả LoongArch và CPU 3A5000 đều vi phạm bản quyền của mình. Theo hồ sơ chứng khoán của Loongson Technology Corp từ tháng 3, các vụ kiện liên quan đến 60 triệu nhân dân tệ vẫn đang được xử lý tại án dân sự Bắc Kinh.

Trong quá trình phát triển CPU sắp tới, được gắn nhãn 3A6000 và 3A7000, Loongson Technology Corp đã chuyển hướng sang kiến trúc Loongson của mình. Theo Loongson Technology Corp, kiến trúc của họ tương thích với kiến trúc X86 độc quyền của Intel, tập lệnh Arm và kiến trúc tập lệnh phần cứng RISC-V, đã nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra.

Để cạnh tranh với hệ sinh thái Arm-Android và Intel-Microsoft đang thống trị, Loongson Technology Corp. tuyên bố đặt mục tiêu phát triển một "hệ sinh thái độc lập" với kiến trúc Loongson, hệ điều hành Loongnix, CPU và tài sản trí tuệ.

Sau khi Hà Lan - Nhật bắt tay với Mỹ, hãng chip Trung Quốc đã đặt niềm tin vào 5 nhà cung cấp.

Các doanh nghiệp quan trọng nhất cung cấp thiết bị sản xuất chip được đặt ở Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan. Chính quyền Biden đã nhận được sự hỗ trợ từ Nhật Bản và Hà Lan vào tháng 1 để tăng cường kiểm soát xuất khẩu thiết bị và công nghệ sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc. Đây được cho là động thái mà các nhà cung cấp ở Hà Lan và Nhật Bản sẽ khó bán hàng cho Trung Quốc hơn.

Nhiều người nghĩ rằng hệ thống in khắc tia cực tím sâu nhúng ArF (DUV) của ASML (Hà Lan) sẽ bị giới hạn ở Trung Quốc, mặc dù thực tế là Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan vẫn chưa chính thức tiết lộ chi tiết về thuận kiểm soát xuất khẩu của họ. Những máy này, sử dụng công nghệ laser để khắc một mạch được thiết kế sẵn lên đĩa bán dẫn, cho phép xử lý in thạch bản trong phạm vi từ 45 nanomet đến 7 nanomet.

Với gần 90% thị phần cung cấp máy in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến, vốn đã ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm 2019, ASML thống trị thị trường toàn cầu về thiết bị sản xuất chip.

Nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm hạn chế hơn nữa doanh số thiết bị sản xuất chip cũng sẽ cản trở triển vọng của các nhà cung cấp hệ thống DUV Nhật Bản như Nikon và Canon ở Trung Quốc. Trong khi đó, Tokyo Electron cạnh tranh ở các phân khúc khác của thị trường thiết bị sản xuất chip, bao gồm các công cụ khắc và phủ tiên tiến.

Việc nêu trên khiến các hãng sản xuất chip Trung Quốc phải chuyển sang các nhà cung cấp trong nước được liệt kê bên dưới.

Shanghai Micro Electronics Equipment (SMEE)

Chỉ có một nhà sản xuất máy in thạch bản của Trung Quốc được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn là SMEE. SMEE trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng duy nhất của Trung Quốc đối với ASML. Tuy nhiên, SMEE vẫn đứng sau ASML và các công ty Nhật Bản.

SMEE đã tạo ra các máy có thể sản xuất chip ở quy trình quy trình 90 nanomet. Công nghệ này đã được hoàn thiện khoảng 20 năm trước và đủ dùng cho các chip cấp thấp hữu ích cho một số mục đích quản lý năng lượng.

Theo hãng tin Reuters, các nguồn tin trong ngành cho biết SMEE bán phần lớn máy in thạch bản của mình cho các nhà máy đóng gói chip, sử dụng cho nhiệm vụ đơn giản hơn nhiều so với việc kết nối các thành phần điện tử trên vi mạch bằng dây vào sản phẩm cuối cùng.

He Rongming, cựu Phó chủ tịch của Shanghai Electric Group Co. Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản thuộc Sở hữu Nhà nước của Quốc vụ viện (SASAC), cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm quản lý các tài sản nhà nước và các doanh nghiệp sở hữu nhà nước của Trung Quốc, là cổ đông lớn nhất của SMEE (sở hữu 32% cổ phần).

Naura Technology Group Co

Naura Technology Group Co Ltd, được thành lập vào năm 2001 và niêm yết vào năm 2010, chủ yếu sản xuất thiết bị ăn mòn để cạnh tranh với Applied Materials và Lam Research (Mỹ) và Tokyo Electron (Nhật Bản).

Công nghệ sản xuất chip 55 nanomet và 28 nanomet, đi sau công nghệ sản xuất chip hàng đầu, được cung cấp bởi máy ăn mòn tiên tiến nhất của Naura Technology Group Co.

Trong quá trình sản xuất chip, Naura Technology Group Co cũng sản xuất các máy lắng đọng, sử dụng hóa chất và khí cho các tấm silicon. Công ty sản xuất máy có thể xử lý quy trình xử lý từ 14 đến 28 nanomet trong quá trình sản xuất chip.

Cổ đông lớn nhất của Naura Technology Group Co, Beijing Sevenstar Electronics, tiếp theo là một quỹ do chính phủ Trung Quốc lãnh đạo đầu tư vào lĩnh vực chip.

Advanced Micro-Fabrication Equipment Inc China (AMEC)

Để loại bỏ vật liệu dư thừa khỏi bề mặt tấm silicon, AMEC chế tạo thiết bị ăn mòn.

Theo báo cáo thu nhập từ tháng 1 đến tháng 6.2022, một số máy móc của AMEC đã đi vào dây chuyền sản xuất chip tiên tiến, chẳng hạn như sử dụng công nghệ 5 nanomet, giúp họ tiến gần hơn về mặt công nghệ so với các đối thủ ở Trung Quốc để cạnh tranh với Lam Research và Applied Materials (Mỹ).

Tuy nhiên, các đối thủ nước ngoài đã chiếm thị phần của AMEC. AMEC đã tạo ra doanh thu 3,1 tỉ nhân dân tệ (444,9 triệu USD) vào năm 2021, tương đương khoảng 2,5% so với Applied Materials.

Gerald Yin, một công dân Mỹ nhập tịch, đã thành lập AMEC vào năm 2003. Khoảng 15% cổ phần AMEC được sở hữu bởi một quỹ lớn của Trung Quốc dành cho chip. Một công ty đầu tư mạo hiểm công nghệ có liên kết với chính quyền Thượng Hải cũng sở hữu 15% cổ phần AMEC.

Beijing E-Town Semiconductor Technology Co (BEST)

Để loại bỏ các hóa chất cản quang trong quá trình in thạch bản, BEST sản xuất thiết bị tẩy tạp chất. Theo một bản cáo bạch đầu tư, phân khúc này chiếm hơn 47% doanh thu năm 2020 của BEST.

Công ty cũng sản xuất máy khắc, mặc dù chúng chỉ tạo ra doanh thu ở mức một con số.

Năm 2015, BEST được thành lập. Beijing E-Town Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc chính quyền Bắc Kinh từng đầu tư vào một số hãng chip, là cổ đông lớn nhất của nó.

ACM Research (ACM)

Để làm sạch các tấm wafer (đĩa bán dẫn), ACM Research cạnh tranh với Lam Research, Tokyo Electron, Screen Holdings Co Ltd (Nhật Bản) và Mujin Electronics Co Ltd (Hàn Quốc).

Theo hồ sơ chứng khoán, Huahong, SMIC và YMTC là một số ít khách hàng Trung Quốc tạo ra phần lớn doanh thu của ACM Research Inc. Ngoài ra, ACM bán thiết bị cho SK Hynix (Hàn Quốc).

David Wang, một công dân Mỹ, đã thành lập ACM Research Inc. tại bang California (Mỹ) vào năm 1998 và công ty này đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường NASDAQ vào năm 2017. Công ty con của ACM Research Inc, có trụ sở chính tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), đã niêm yết giao dịch cổ phiếu trên thị trường STAR vào năm 2021.

Ở Thượng Hải, ACM Research Inc sở hữu 80% công ty con, trong khi Quỹ lớn của Trung Quốc và một số quỹ liên quan đến chính phủ khác nắm giữ cổ phần một con số. Hội đồng quản trị của ACM Research và công ty con ở Thượng Hải khác nhau.

Gần 90% nhân viên của ACM Research làm việc tại Trung Quốc và Đài Loan trong khi trụ sở chính của họ ở Mỹ. Theo công ty trong báo cáo thường niên năm 2021, phần lớn hoạt động nghiên cứu, phát triển và bán hàng của ACM Research diễn ra ở những địa điểm đó.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận