Mạng 5G có thể khiến… dự báo thời tiết bị sai lệch

Mạng 5G có thể khiến… dự báo thời tiết bị sai lệch

Một báo cáo thú vị của Ars Technica mới đây đã chỉ ra những tác động nghiêm trọng của việc thiếu nghiên cứu, dẫn đến việc các nhà mạng Mỹ đấu giá phổ tần 5G. Các cuộc đấu giá này đã được tiến hành bất chấp các tình huống gây tranh cãi khi nhiều chuyên gia cảnh báo việc truyền dữ liệu trong băng tần 24GHz có thể làm giảm đáng kể độ chính xác của dự báo thời tiết.

mang 5g co the khien… du bao thoi tiet bi sai lech hinh anh 1

Mạng 5G đang đến với thế giới.

Dự báo thời tiết được thực hiện bằng cách đo lượng bức xạ phát ra từ hơi nước. Bức xạ này có thể nhìn thấy ở mức phổ 23,8Ghz và điều đáng lo ngại là băng tần 24GHz đang được bán đấu giá cho các nhà mạng sẽ cản trở khả năng đo lường hơi nước theo cách truyền thống.

Cả NOAA (Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia) và NASA (Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ) đều lập luận rằng mức phát băng tần ngoài mức cho phép -20dB là quá cao và do đó sẽ gây ra tổn thất dữ liệu khoảng 77% từ các sóng thụ động.

mang 5g co the khien… du bao thoi tiet bi sai lech hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Katrina (2005) của NOAA.

NOAA là cơ quan xử lý dự báo thời tiết lớn, bao gồm dự báo bão. Cơ quan này lập luận rằng nếu FCC giảm giới hạn ngoài băng tần xuống còn -50dB, thì cơ quan này sẽ không rơi vào nguy cơ mất dữ liệu. Dữ liệu này rất quan trọng khi theo dõi một cơn bão, đặc biệt là khi một cơn bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ, thậm chí có thể làm giảm thời gian dự báo lên tới ba ngày.

Đáng chú ý, trước đây, Chủ tịch của Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), ông Ajit Pai cũng từng đưa ra lập luận này lần đầu tiên trước các cơ quan Mỹ về băng tần 24GHz vào năm 2017 nhưng không nhận được bất kỳ mối quan tâm nào.

mang 5g co the khien… du bao thoi tiet bi sai lech hinh anh 3

Ông Ajit Pai.

Thêm vào đó, ông Pai cũng tuyên bố rằng ông đã không nhận được bất kỳ thông tin nào về một nghiên cứu cho thấy giới hạn -20dB là quá cao. Ông Pai lập luận rằng các tín hiệu 5G sử dụng công nghệ beamforms, có thể gửi chính xác các tín hiệu 5G. Do đó, các cảm biến thời tiết băng tần 250 Mhz vẫn có thể hoạt động tốt.

Hiện tại, Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang gấp rút triển khai 5G và cũng xem xét rất nhiều nền tảng cần thiết để thực hiện các quyết định quan trọng của FCC. Trong khi đó, tại các quốc gia như Hàn Quốc và Anh, mạng 5G đã trở nên phổ biến hơn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận