Mất cả gia tài vì nghe lời "chuyên gia đầu tư"

Mất cả gia tài vì nghe lời "chuyên gia đầu tư"

TIN MỚI
Mất cả gia tài vì nghe lời "chuyên gia đầu tư" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo SCMP, tuần trước, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã mở một cuộc điều tra sau khi hơn 150 người trình báo rằng nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số có tên Hounax đã lừa của họ tổng cộng gần 19,2 triệu USD (tương đương 465 tỷ đồng).

Đầu tháng 11, Hounax đã bị liệt kê là một nền tảng đáng ngờ sau khi bị phát hiện cung cấp thông tin không trung thực về mối quan hệ với một tổ chức tài chính và một công ty đầu tư mạo hiểm.

Chan Wai-kei, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết: “Những kẻ lừa đảo đã mạo danh chuyên gia đầu tư và dụ dỗ mọi người đầu tư vào tiền số thông qua nền tảng Hounax với lời hứa mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư muốn rút tiền, họ lại không thể thực hiện được và khi đó mới phát hiện mình đã bị lừa”.

Phía cảnh sát cho biết trong số các nạn nhân, người trẻ nhất 19 tuổi và người lớn tuổi nhất đã gần 80 tuổi. Theo điều tra, nền tảng này được cho là do một công ty Singapore điều hành, bắt đầu hoạt động từ đầu năm nay và chủ yếu nhắm tới những người đang sinh sống và làm việc tại Hong Kong (Trung Quốc).

Mất cả gia tài vì nghe lời "chuyên gia đầu tư" - Ảnh 2.

Hounax đã bị liệt kê là một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số đáng ngờ vào tháng trước (Ảnh: SCMP).

Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo không mới: Tiếp cận nạn nhân trên mạng xã hội hoặc WhatsApp và mời họ tham gia các nhóm chat chia sẻ mẹo làm giàu. Sau đó, chúng dụ dỗ họ tải xuống ứng dụng và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bên thứ ba để nạp tiền vào tài khoản đầu tư.

Ban đầu, nạn nhân nhận được tiền lãi nhanh chóng nhưng đó chỉ là số tiền không đáng kể do những kẻ lừa đảo dùng làm mồi nhử để gây dựng lòng tin và khuyến khích nạn nhân đầu tư thêm.

Khi nạn nhân muốn rút tiền, nhóm lừa đảo thường từ chối với nhiều lý do khác nhau hoặc tính phí xác minh lên tới 80% số tiền ban đầu và nói rằng đây là yêu cầu của một tổ chức chống tội phạm quốc tế. Mặc dù vậy, ngay cả khi đã trả khoản phí đó, nạn nhân vẫn không thể lấy lại được tiền.

“Chuyên gia đầu tư hoặc nhân viên chăm sóc sẽ biến mất hoặc nạn nhân bị xóa khỏi nhóm chat. Vì chưa có nạn nhân nào từng gặp mặt trực tiếp những kẻ lừa đảo nên cuộc điều tra gặp phải nhiều trở ngại hơn”, một cảnh sát cho biết.

Chan Wai-kei kêu gọi công chúng cảnh giác và tránh mù quáng làm theo yêu cầu của những người tự xưng là chuyên gia đầu tư, đồng thời cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo thường cam kết lợi nhuận cao, nhanh chóng với rủi ro ở mức tối thiểu để đánh vào lòng tham của nạn nhân.

Ngoài ra, các nhà đầu tư không chuyên nên tham khảo ý kiến của bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia đã được xác minh bởi đây là những người có thể giúp phát hiện các hành vi lừa đảo tiềm ẩn.

Về phần mình, phía cảnh sát thông báo họ đã yêu cầu các công ty viễn thông và nền tảng mạng xã hội chặn trang web của nhóm lừa đảo liên quan đến nền tảng Hounax. Tuy nhiên, cơ quan an ninh mạng đã xác định được 32 trang web có liên kết với Hounax kể từ tháng 10 và đã chuyển thông tin đến các cơ quan, tổ chức liên quan để điều tra.

Cảnh sát cho biết thêm: “Những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi địa chỉ trang web để cố gắng vượt qua công cụ cảnh báo web lừa đảo và trốn tránh sự điều tra của cảnh sát”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận