Mỹ gấp rút tìm hiểu về chip mới của Huawei

Mỹ gấp rút tìm hiểu về chip mới của Huawei

Vào hôm 5.9, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan từ chối bình luận về chip cho đến khi Mỹ có thêm thông tin chính xác về bộ xử lý trong Huawei Mate 60 Pro. Theo công ty nghiên cứu TechInsights ở Mỹ, loại chip mới được chế tạo bởi nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.

Ngoài ra, ông Sullivan cho biết Mỹ nên tiếp tục thực hiện chiến lược "sân nhỏ, rào cao" nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ, tập trung vào mối lo ngại an ninh quốc gia thay vì tách rời thương mại với Trung Quốc.

Mỹ gấp rút tìm hiểu về chip mới của Huawei - Ảnh 1.

Huawei và SMIC đều nằm trong "danh sách đen" của Mỹ

Chụp màn hình

Huawei đã trình làng Mate 60 và Mate 60 Pro mà không có sự kiện ra mắt chính thức. Tuy nhiên mẫu smartphone nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội sau khi có những báo cáo ban đầu về chip Kirin 9000s và khả năng hỗ trợ gọi điện vệ tinh. Chiếc điện thoại này khiến các nhà cung cấp thiết bị và vật liệu sản xuất chip Trung Quốc "dậy sóng" và tìm kiếm những công ty có liên kết với Huawei nhằm hưởng lợi từ việc phát triển bộ xử lý.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu Huawei có thể sản xuất chip trên quy mô lớn, doanh số iPhone của Apple tại đất nước tỉ dân có thể bị đe dọa. Nhà phân tích Jefferies Edison Lee cho rằng Mate 60 Pro có thể tác động tới doanh số iPhone thế hệ tiếp theo tới 38%.

Giám đốc điều hành Tập đoàn SEMI Ajit Manocha cho biết ngành công nghiệp bán dẫn có vai trò chiến lược quan trọng đối với mọi quốc gia trên thế giới, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, mỗi quốc gia đang nỗ lực ổn định và tăng cường hoạt động phát triển. Vì vậy Manocha không ngạc nhiên khi Trung Quốc dành nhiều năm trời để nghiên cứu về chip.

Một số chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể vượt qua lệnh cấm nếu chính phủ Mỹ không hành động khi xác định được hành vi vi phạm hạn chế. Các quan chức Mỹ nhiều lần nhấn mạnh họ muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro thay vì tách rời kinh tế khỏi Trung Quốc. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa hai nền kinh tế và cường quốc quân sự lớn nhất thế giới. Trong năm 2023, Mỹ cử Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Ngoại trưởng Anthony Blinken tới Bắc Kinh, mặc dù những chuyến đi này dường như không mang lại kết quả đáng kể.

Giáo sư kỹ thuật điện tại Đại học Đài Loan Lin Tsung-nan nhận định Huawei hiện thử nghiệm ranh giới đỏ của Mỹ, nếu Mỹ không có bất kỳ hành động nào, Huawei và các nhà cung cấp chip khác sẽ khiến lệnh trừng phạt sụp đổ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận